MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”

Làm thế nào để trả lời “Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?”

Tóm Tắt

Bạn đang trong cuộc phỏng vấn và họ hỏi bạn, “tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?”… Hoặc “tại sao bạn lại nộp đơn cho công việc này?”…
Bạn đã chuẩn bị cho những gì bạn muốn nói chưa?
Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn:

 • Tại sao nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi phỏng vấn này
 • Cách trả lời với 3 bước đã được chứng minh
 • Những sai lầm đắt giá bạn cần tránh khi trả lời

Bắt đầu nào…

2 lý do Nhà tuyển dụng hỏi tại sao bạn lại nộp đơn cho công việc này

Nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi như, “tại sao bạn lại nộp đơn cho công việc này?” hoặc, “tại sao bạn quan tâm đến vị trí này?” vì 2 lý do lớn:
Trước tiên, họ muốn đảm bảo rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình về công việc bạn đang ứng tuyển và công ty của họ.
Và thứ hai, họ muốn xem liệu bạn có nghĩ về sự nghiệp của chính mình và biết bạn đang tìm kiếm điều gì hay không.
Các nhà tuyển dụng không muốn thuê một ứng viên đang nộp đơn cho mọi công việc mà họ có thể tìm thấy trên mạng. Họ muốn một người biết suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp của họ và muốn một loại công việc cụ thể (hoặc ít nhất là một vài loại khác nhau).
Tại sao? Nếu bạn có vẻ không chắc mình muốn gì, họ sẽ sợ có thể trong quá trình làm việc bạn đổi ý, không thích vị trí bạn đang ứng tuyển cho lắm, chán nản và bỏ việc, v.v.

Chúng tôi sẽ cho bạn một ví dụ:

Hãy tưởng tượng nhà tuyển dụng đang tuyển một nhân viên pháp chế và một ứng viên nói rằng họ đã ứng tuyển nhiều vị trí và tỏ ra họ không chắc chắn về những gì mình muốn làm. Họ không có nhiều kinh nghiệm về công việc pháp chế, nhưng đã thấy tin tuyển dụng đăng trên mạng và nhanh chóng nộp đơn vì họ cần tìm việc.
Bây giờ, hãy tưởng tượng ứng viên tiếp theo nói, “Tôi đã ứng tuyển vào vị trí này vì trở thành chuyên viên pháp chế doanh nghiệp là điều tôi muốn làm trong sự nghiệp của mình và vị trí đang ứng tuyển là một cơ hội tuyệt vời cho mục tiêu đó.”.
Công ty sẽ thuê người thứ hai trong mọi trường hợp.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có câu trả lời tuyệt vời cho lý do bạn ứng tuyển vào vị trí này và lý do bạn quan tâm đến vị trí này.

Và tại sao điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng trả lời các câu hỏi khác như:

 • “Tại sao bạn muốn vị trí này?”
 • “Bạn biết điều gì về công ty chúng tôi?”

Điểm mấu chốt là: Nhà tuyển dụng muốn thuê một người quan tâm đến sự nghiệp của họ và có suy nghĩ về con đường sự nghiệp và tương lai của họ.
Và họ không muốn thuê ai đó không biết nhiều về công việc cụ thể của họ hoặc không thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào trước khi phỏng vấn… bởi vì điều đó cho họ thấy rằng bạn không biết mình đang tìm kiếm điều gì hoặc đang tuyệt vọng và không quan tâm thực sự đến công việc).
Bây giờ bạn đã biết tại sao họ hỏi, hãy xem cách trả lời câu hỏi phỏng vấn này…

Làm thế nào để trả lời “Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?”

Bây giờ chúng ta đã xem xét các lý do mà nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi phỏng vấn này, hãy cùng xem cách đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể trong khi tránh những cái bẫy/sai lầm có thể khiến bạn mất cơ hội.
Có ba bước bạn nên làm theo khi trả lời, “tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?”:

1. Giải thích điều gì đó cụ thể mà bạn đang tìm kiếm trong quá trình tìm kiếm việc làm của mình

Đây có thể là cơ hội thăng tiến, cơ hội tiếp tục xây dựng kỹ năng của bạn trong lĩnh vực pháp chế, cơ hội tham gia vào một lĩnh vực mới (như chuyển từ trợ lý luật sư hay nhân viên tư vấn luật của văn phòng luật sư sang pháp chế tại Doanh nghiệp), hoặc bất kỳ thứ gì khác.
Điều quan trọng là phải có một cái gì đó cụ thể mà bạn đang nhắm mục tiêu, thay vì chỉ nói, “Tôi muốn/thích công việc pháp chế.” Không có nhà tuyển dụng nào muốn nghe điều đó!
Có rất nhiều điều bạn có thể nói ở đây, nhưng bạn cần phải có điều gì đó để chứng minh rằng bạn đã nghĩ về những gì bạn muốn làm trong công việc tiếp theo của mình.
Đó là bước đầu tiên để có thể trả lời “tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?”
Và bạn cần đảm bảo rằng bất cứ điều gì bạn nói đều phù hợp với công việc và công ty của họ. Bạn sẽ thấy lý do tại sao trong bước tiếp theo.

2. Nói với họ điều gì đó mà bạn nhận thấy về công việc của họ mà bạn thích

Sau khi bạn cho họ thấy rằng bạn đang nhắm mục tiêu vào những thứ cụ thể trong tìm kiếm việc làm, hãy nói về những gì bạn quan tâm.
Bạn có thể đề cập đến những chi tiết bạn đã thấy trên mô tả công việc, trên trang web của công ty, v.v. Hãy cho họ thấy rằng bạn hiểu vai trò của họ liên quan gì và rất hào hứng khi được làm việc đó!
Đừng lo lắng nếu điều này nghe có vẻ khó khăn, chúng tôi sẽ sớm chia sẻ các ví dụ về câu trả lời đầy đủ.
Tuy nhiên, đây là bước cuối cùng:

3. Tóm tắt lại những gì bạn đã nói để thể hiện chính xác cách công việc của họ phù hợp với những gì bạn đang tìm kiếm

Bước cuối cùng này là kết nối mọi thứ bạn vừa trình bày.

Bạn đã nói với họ những gì bạn đang tìm kiếm, bạn đã nói với họ tại sao công việc của họ có vẻ thú vị, vì vậy bây giờ bạn chỉ cần kết luận bằng cách nói điều gì đó như, “Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi nộp đơn cho công việc này – đây là một cơ hội để xây dựng các kỹ năng cụ thể mà tôi muốn học trong sự nghiệp của mình, đồng thời làm việc trong ngành mà tôi quan tâm nhất. ”

Đối với bước cuối cùng này, bạn cũng có thể cân nhắc thêm một chút về kinh nghiệm trước đây của bạn sẽ giúp bạn làm tốt công việc của họ như thế nào.

Sử dụng cùng một ví dụ kết thúc ở trên, bạn có thể thêm một câu vào cuối và nói, “Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi nộp đơn cho công việc này – nó có vẻ như là một cơ hội để xây dựng các kỹ năng cụ thể mà tôi muốn học trong sự nghiệp của mình, đồng thời làm việc trong ngành mà tôi quan tâm nhất. Ngoài ra, vì tôi đã làm loại công việc này trong 02 năm trước, trong cùng lĩnh vực này, tôi có thể bắt đầu làm việc và bắt đầu đóng góp ngay lập tức cho công ty hoặc cho phòng pháp chế của công ty.”

Đó là một trong những điều chính mà các nhà quản lý tuyển dụng tìm kiếm và thích nghe – khả năng thành công nhanh chóng trong công việc bằng cách thể hiện những thành công trong quá khứ hoặc công việc tương tự trong quá khứ.

Đây là lý do tại sao loại câu trả lời này sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn:

Bạn đang cho họ thấy rằng bạn hiểu công việc và dành một chút thời gian để nghiên cứu. Hãy nhớ rằng, họ muốn thuê một người muốn công việc CỦA HỌ, không phải bất kỳ công việc nào.
Và bạn đang cho họ thấy rằng bạn đang nhắm mục tiêu đến những thứ cụ thể trong quá trình tìm kiếm việc làm của mình. Điều này cho thấy rằng bạn quan tâm đến sự nghiệp của mình. Tại sao? Bởi vì điều đó có nghĩa là bạn có nhiều khả năng sẽ làm việc chăm chỉ, nỗ lực học tập và ở lại một thời gian (nếu công việc tốt!).

Và cuối cùng, bạn đang nhắc họ về cách bạn có thể giúp họ, thay vì chỉ nói về những gì bạn muốn.
Bây giờ hãy xem một số câu trả lời mẫu:

Câu trả lời mẫu cho “Tại sao bạn quan tâm đến vị trí này?”

Bây giờ bạn đã biết 3 bước để tạo câu trả lời cho riêng mình, đây là một số câu trả lời ví dụ đầy đủ mà bạn có thể đưa ra cho các câu hỏi như “tại sao bạn quan tâm đến công việc này?” “Tại sao bạn lại nộp đơn xin việc này?” …

Ví dụ 1:“Tôi đã làm việc trong lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp được 5 năm và đó là lĩnh vực tôi rất yêu thích và muốn tiếp tục phát triển. Tôi đã ứng tuyển vào vị trí này vì sau khi đọc mô tả công việc, đây có vẻ như là một cơ hội tuyệt vời để tiếp tục xây dựng kỹ năng nghề nghiệp – như tham gia quản lý dự án, tham gia đàm phán với các chủ đầu tư. Và vì tôi đã làm loại công việc chính xác này trong ba năm với công ty cũ của mình, tôi có thể bắt đầu hoạt động và bắt đầu đóng góp ngay lập tức cho công ty.”

Ví dụ 2:“Ở vị trí tiếp theo, tôi muốn tiếp tục xây dựng kỹ năng lãnh đạo và quản lý dự án của mình. Tôi đã xem lại bản mô tả công việc và thấy tập trung vào lãnh đạo nhóm và quản lý dự án, vì vậy nó có vẻ rất phù hợp. Và vì tôi đã dành 3 năm quản lý các vấn đề pháp lý và lãnh đạo một nhóm 3 người trong công ty gần đây nhất của tôi, tôi tự tin rằng tôi có thể bắt đầu rất nhanh và bắt đầu đóng góp kết quả cho công ty trong vai trò này.”

Ví dụ 3: “Hiện tại, tôi đang tìm kiếm thêm vị trí pháp chế vì tôi đã theo đuổi và nghiên cứu về lĩnh vực này được 4 năm thông qua việc tham gia vào một công ty luật và đảm nhiệm các công việc trong khối tư vấn pháp lý doanh nghiệp. Tôi thấy trên mô tả công việc của công ty rằng người mà công ty đang tìm kiếm sẽ quản lý việc hỗ trợ tham mưu cho Ban lãnh đạo công ty về các vấn đề pháp lý của các hoạt động kinh doanh hiện có và đặc biệt là các Dự án đầu tư mới của công ty. Đó là điều khiến tôi rất hứng thú. Vì vậy đó là lý do chính mà tôi muốn nộp đơn cho công việc này. Tôi nghĩ rằng kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho các Doanh nghiệp ở đa lĩnh vực của tôi sẽ giúp tôi đóng góp ngay lập tức trong vai trò này. ”

Là một cách khác để nổi bật trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể kết thúc câu trả lời của mình bằng một câu hỏi của riêng bạn. Ví dụ: “Anh/Chị kỳ vọng nhân viên pháp chế mới mà anh chị đang tuyển sẽ đóng góp những vai trò hoặc sẽ giải quyết được những vấn đề cụ thể gì cho công ty?”
Đây là một trong những chiến lược chúng tôi muốn khuyên bạn thực hiện vì nó biến cuộc phỏng vấn thành một cuộc trò chuyện qua lại và giúp bạn xây dựng mối quan hệ với người quản lý tuyển dụng.

Lợi ích của việc kết thúc câu trả lời của bạn bằng một câu hỏi cho người phỏng vấn/người quản lý tuyển dụng:

Người quản lý tuyển dụng sẽ bắt đầu coi bạn như một đồng nghiệp và một người mà họ có thể hình dung mình đang làm việc cùng.
Họ sẽ tôn trọng bạn hơn.
Bạn sẽ có vẻ là một ứng viên hợp nhu cầu hơn vì bạn đang đặt những câu hỏi hay và đánh giá chúng, chứ không chỉ cố gắng hoàn thành công việc đầu tiên mà bạn được đề nghị. 
Nó sẽ làm cho toàn bộ cuộc phỏng vấn mang tính đối thoại hơn và ít giống như một cuộc thẩm vấn. Kết quả? Bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn và bớt căng thẳng hơn rất nhiều. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ đưa ra những câu trả lời tốt hơn.
Bây giờ, trước khi kết thúc, chúng ta hãy thảo luận một số lỗi và bẫy cần tránh khi trả lời:

Hãy tránh những sai lầm này khi bạn trả lời “Tại sao bạn lại nộp đơn cho công việc này?”

Có một số điều bạn chắc chắn không nên làm khi người phỏng vấn hỏi tại sao lại nộp đơn cho công việc của họ. Đây là những việc không nên làm:

 • Đừng làm ra vẻ như bạn không thực sự quan tâm đến loại công việc bạn nhận được.
 • Đừng bao giờ tỏ ra có vẻ như bạn đã ứng tuyển cho mọi vị trí pháp chế ngoài kia mà không cần đọc hoặc tìm hiểu về vị trí đó.
 • Đừng làm ra vẻ như bạn không biết gì về công ty của họ. Bạn đừng bao giờ đi phỏng vấn mà không biết công ty của họ làm gì, họ kiếm tiền như thế nào, quy mô của họ ra sao, văn hóa của họ là gì, … Nếu bạn không biết những điều này, bạn không xứng đáng với công việc (và có thể bạn sẽ không nhận được nó).
 • Đừng nói với họ rằng bạn không biết hoặc không chắc chắn.
 • Không bao giờ đưa ra câu trả lời hoặc lý do về nhu cầu cá nhân của bạn: như cần nhiều tiền hơn, quãng đường đi làm ngắn hơn, … Hãy tập trung vào nhu cầu của họ và sự phát triển nghề nghiệp của bạn (cố gắng cân bằng cả hai). Đó là cách.
 • Đừng bao giờ nói xấu công ty trước đây hoặc hiện tại của bạn. Nói về những mặt tích cực mà bạn muốn ĐẠT ĐƯỢC trong công việc tiếp theo, chứ không phải những điều khiến bạn muốn thoát khỏi công việc hiện tại nếu bạn có. Đó là quy tắc bạn có thể tuân theo trong bất kỳ câu trả lời phỏng vấn nào bạn đưa ra.

Vậy là xong… Bây giờ bạn biết cách trả lời:

 • “Tại sao bạn lại nộp đơn xin việc này?”
 • “Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?”

Và nhiều câu hỏi tương tự khác
Trên thực tế, bạn cũng có thể sử dụng công thức 3 bước tương tự này để trả lời “Tại sao bạn muốn công việc này?”
Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ ngay lập tức gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và bạn sẽ tiến gần hơn một bước tới lời mời làm việc.

 Trần Kiên – Luật sư Điều hành LETO —

Bài viết cùng chuyên mục:

Tham khảo thêm:

Bài Liên Quan

Những gì cần đưa vào một sơ yếu lý lịch: 7 điều cần thiết

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên điền gì vào sơ yếu lý lịch của mình thì bài viết này là dành cho bạn.Tôi sẽ chia sẻ tất cả…

Xem ngay

IPO Consulting

Chúng tôi tư vấn và cố vấn cho SMEs các giải pháp chiến lược để phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng – phương thức huy động vốn…

Xem ngay

Thư ứng tuyển mẫu khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp chế

Viết một lá thư ứng tuyển rõ ràng là một thách thức đối với tất cả những người tìm việc. Nhưng nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm…

Xem ngay

Leave the first comment