MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Nghiên cứu trước về công ty cho một cuộc phỏng vấn - 10 bước thực hiện

Cập nhật:17/03/2022
Lượt xem:821
Làm thế nào để Nghiên cứu một công ty cho một cuộc phỏng vấn: 10 bước

Trong bài viết này, CareerKick sẽ chỉ cho bạn cách chính xác để nghiên cứu một công ty cho cuộc phỏng vấn xin việc của bạn.
Bạn muốn bước vào cuộc phỏng vấn với cảm giác sẵn sàng và tự tin, đồng thời bạn không muốn tự làm mình xấu hổ. Nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi tham gia phỏng vấn sẽ giúp bạn có được điều này.
Nhưng cách nhanh nhất và dễ nhất để có đủ thông tin về một công ty nhằm tránh những sai lầm trong cuộc phỏng vấn và tạo ấn tượng ban đầu tuyệt vời là gì? Và chính xác thì bạn nên nghiên cứu điều gì?

1. Nghiên cứu trang web của công ty

Truy cập trang web của doanh nghiệp và tìm hiểu về những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp. Họ bán gì và kiếm tiền bằng cách nào? Tại sao khách hàng của họ lại chọn họ?
Tìm hiểu bất cứ điều gì bạn có thể về văn hóa công ty. Nhấp vào các nút như “Giới thiệu về chúng tôi” hoặc “Gặp gỡ nhóm của chúng tôi” khi bạn ở trên trang web của công ty.
Sau đó, hãy truy cập phần “Tuyển dụng” của họ để xem những công việc được đăng nói chung. Đảm bảo rằng bạn đã quen với mô tả công việc và hiểu rõ về những công việc khác mà họ đang tuyển dụng.
Cuối cùng, hãy xem liệu công ty có tuyên bố sứ mệnh hay không. Biết được sứ mệnh của công ty sẽ giúp bạn hiểu họ quan tâm đến điều gì nhất, để bạn có thể thể hiện những đặc điểm này trong cuộc phỏng vấn xin việc.
Đây là bước dài nhất trong quá trình nghiên cứu một công ty, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin mà bạn có thể sử dụng trong các câu trả lời của mình và biết thêm về chúng sẽ giúp bạn giải thích lý do tại sao bạn muốn ứng tuyển.

2. Tìm kiếm trên Google để biết các phát triển gần đây của công ty

Đây là một bước tương đối ngắn, nhưng vẫn quan trọng đối trong giai đoạn nghiên cứu công ty trước cuộc phỏng vấn của bạn.
Khi bạn thực hiện nghiên cứu về công ty, hãy truy cập Google để đọc một số phát triển gần đây và thông cáo báo chí, để bạn có thể hiểu được những gì công ty đang phát triển.
Tìm một tin tốt lành, một sự thay đổi gần đây, mua lại hoặc dự án mới, hoặc bất cứ điều gì khác bạn có thể tìm thấy về công ty trên internet.
Bạn sẽ có thể thấy nhiều thông tin hơn dành cho các công ty lớn, nhưng ít nhất bạn vẫn có thể tìm thấy các tin bài và câu chuyện có giá trị cho các công ty nhỏ hơn.
Mục tiêu của bạn trong nghiên cứu này, đối với mỗi công ty mục tiêu của bạn, là tìm ra một hành động mà họ đã thực hiện gần đây mà bạn có thể hỏi và thảo luận trong cuộc phỏng vấn.
Ví dụ: bạn sẽ hỏi, "Tôi đọc gần đây công ty đã …, Anh/Chị có thể cho tôi biết thêm về điều đó được không?"
Họ sẽ rất ấn tượng khi bạn biết tin tức mới nhất về họ.
Hầu hết những người tìm việc đều hỏi những câu hỏi chung chung, nhàm chán trong cuộc phỏng vấn (như “Sứ mệnh của công ty là gì?”) hoặc không có gì để hỏi.
Vì vậy, nếu bạn có thể đặt câu hỏi về một câu chuyện tin tức gần đây, điều đó sẽ khiến bạn trở nên khác biệt.

3. Xem lại các Trang Truyền thông Xã hội của Công ty

Tiếp theo, nghiên cứu Facebook, LinkedIn, Zaloshop và các hồ sơ xã hội khác của công ty để xem tin tức gần đây mà bạn có thể đã bỏ lỡ trên Google ở bước 2. Bạn cũng có thể thấy hình ảnh về các chuyến đi chơi của nhân viên, v.v. Bạn sẽ cảm nhận được văn hóa công ty và loại người làm việc ở đó.
Điều này sẽ giúp bạn có thêm dữ liệu và ý tưởng cho những câu hỏi mà bạn có thể hỏi trong cuộc phỏng vấn.
Bạn cũng có thể tìm kiếm công ty trên YouTube. Tìm kiếm nhanh và xem họ có kênh không.
Ngày càng có nhiều công ty chia sẻ nội dung video, vì vậy đây là một bước đáng giá về cách nghiên cứu một công ty thật kỹ lưỡng trước khi bạn nói chuyện với họ.
Bạn cũng có thể nhìn thấy văn phòng của họ trong một đoạn video, điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi đến phỏng vấn. Bạn sẽ cảm thấy như bạn đã từng ở đó trước đây.

4. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn thực sự muốn gây ấn tượng với công ty về mức độ bạn đã nghiên cứu về họ trước khi phỏng vấn, hãy cố gắng tìm ra một số điểm tương đồng và khác biệt chính để bạn có thể cho thấy bạn hiểu toàn bộ thị trường và ngành, không chỉ công ty mà bạn đang phỏng vấn.
Nếu bạn làm được điều này, hầu hết các nhà quản lý tuyển dụng sẽ RẤT ấn tượng.
Nếu bạn đang phỏng vấn trong một ngành mới, điều này càng trở nên quan trọng hơn. Nhưng đó là một bước tuyệt vời cho những ai muốn nghiên cứu công ty trước khi phỏng vấn xin việc.

5. Nghiên cứu nhân viên trên LinkedIn

Tìm kiếm trên LinkedIn để tìm nhân viên của công ty. Tốt hơn, hãy tìm những người cũng đang làm ở bộ phận pháp chế công ty đó. Họ có các điểm chung nào? Bạn có thể phát hiện ra xu hướng về kiểu người mà công ty muốn thuê.
Nghiên cứu này sẽ giúp bạn hiểu những gì công ty tìm kiếm trong quá trình tuyển dụng, do đó bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho những câu hỏi mà họ đưa ra cho bạn trong cuộc phỏng vấn.

6. Nghiên cứu người quản lý tuyển dụng

Tiếp theo, sử dụng Facebook và LinkedIn để nghiên cứu lý lịch của người quản lý tuyển dụng.
 • Họ đã làm việc với công ty bao lâu rồi?
 • Nền tảng học vấn của họ là gì?
 • Họ đã làm những công việc gì trước đây để đạt đến mức như hiện tại?
Đây là một cách tuyệt vời để chuẩn bị vượt qua cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn thậm chí có thể thấy điểm chung của bạn với người quản lý tuyển dụng, chẳng hạn như một môn thể thao bạn đã chơi hay một câu lạc bộ đã tham gia ở trường đại học.
Và nếu không, bạn sẽ vẫn biết về họ nhiều hơn hầu hết các ứng viên tham gia phỏng vấn. Vì vậy, sẽ dễ dàng hơn để gắn kết và xây dựng mối quan hệ hoặc nói về các chủ đề mà họ quen thuộc.

7. Nghiên cứu ngành

Tiếp theo, nếu bạn đang tham dự một cuộc phỏng vấn việc làm trong một ngành không quen thuộc, ví dụ chuyển từ nhân viên công ty Luật sang làm Pháp chế công ty Bất động sản, bạn nên vượt ra ngoài việc nghiên cứu công ty và cũng tìm hiểu tổng thể về ngành.
Truy cập qua các tài khoản mạng xã hội của các doanh nghiệp khác trong ngành, đọc một số ấn phẩm được công bố trực tuyến, xem những yêu cầu công việc dành cho pháp chế được đăng trong ngành này, v.v.
 • Ngành này các công ty sẽ cung cấp những loại sản phẩm và dịch vụ nào?
 • Một số diễn biến mới nhất trong ngành đang xảy ra là gì?
 • Một số chức danh pháp chế phổ biến trong ngành là gì?
Bạn có thể xem tin tức ngành trên Google, kiểm tra tài khoản mạng xã hội của công ty, v.v. để thu thập thông tin này.

8. Nghiên cứu Quy trình phỏng vấn tuyển dụng của Công ty

Có rất nhiều nơi người tìm việc viết về kinh nghiệm tìm việc của họ và những câu hỏi phỏng vấn mà họ phải đối mặt. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên tìm kiếm trên Google các cụm từ như “câu hỏi phỏng vấn <Tên cong ty> ” và “quy trình phỏng vấn <Tên công ty> ”.
Bạn sẽ không tìm thấy thông tin về điều này cho mọi nhà tuyển dụng, nhưng bạn sẽ tìm thấy một số gợi ý về quy trình phỏng vấn cho hầu hết các nhà tuyển dụng lớn, đây có thể là một trợ giúp lớn trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn.
Sau đó, bạn sẽ biết cách chuẩn bị tốt hơn cho cuộc phỏng vấn xin việc để chứng tỏ bạn phù hợp với văn hóa và vai trò của công ty.

9. Đọc đánh giá của nhân viên

Tiếp theo, hãy xem xét việc truy cập một trang web hoặc mạng xã hội để đọc các đánh giá từ nhân viên hiện tại và trước đây.
Điều này có thể cung cấp cho bạn nhiều gợi ý hơn về cách công ty hoạt động, điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị những câu trả lời phỏng vấn tuyệt vời.
Bạn cũng sẽ nhận được thông tin có giá trị để giúp bạn quyết định xem bạn làm việc hoặc không muốn làm việc cho công ty này!
Bạn có thể phát hiện ra một hoặc hai vấn đề hệ trọng mà bạn muốn hỏi trong cuộc phỏng vấn.
Bạn sẽ không tìm thấy điều này trong một lần truy cập tình cờ vào trang web của công ty. Vì vậy, đọc các đánh giá từ những nhân viên thực sự sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu bạn chấp nhận công việc của họ. Tất nhiên, không phải mọi review bạn tìm thấy đều trung thực, chính xác và tích cực. Vì thế, đây chỉ coi là một nguồn thông tin tham khảo.
Đó là những bước tốt nhất bạn có thể làm để nghiên cứu công ty trước khi phỏng vấn. Tôi khuyên bạn nên làm mọi thứ ở trên nếu bạn có thời gian.

10. Nghiên cứu bổ sung cho các công ty đại chúng

Nếu một công ty đã niêm yết đại chúng, thì công ty đó phải phát hành báo cáo hàng năm, báo cáo tài chính và kết quả kinh doanh hàng kỳ, v.v.
Bạn có thể xem giá cổ phiếu của họ, đọc tin tức chứng khoán gần đây, v.v.
Đối với các công ty đại chúng, bạn sẽ thường thấy nút “quan hệ nhà đầu tư” và báo cáo thường niên, báo cáo tài chính khi truy cập trang web của công ty.

Bạn cũng có thể tìm kiếm tên công ty trên một trang web như https://finance.vietstock.vn/ để đọc về tình hình tài chính của họ và khám phá dữ liệu và báo cáo tài chính gần đây.

Đây không cần phải là một bước chuyên sâu và tốn thời gian khi nghiên cứu một công ty, nhưng cần lưu ý xem chúng có được giao dịch đại chúng hay không và tình hình hoạt động của cổ phiếu của công ty đó.

Bước cuối cùng: Xem lại nghiên cứu về công ty của bạn

Bây giờ bạn biết những gì cần nghiên cứu về một công ty trước khi phỏng vấn.

Bước cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn có thể trả lời những câu hỏi sau về một công ty:

 • Giám đốc điều hành là ai?
 • Khi nào/tại sao công ty được thành lập?
 • Công ty có một hay nhiều địa điểm? Và họ có trụ sở chính ở đâu? Các cơ sở phụ thuộc của họ?
 • Công ty kiếm tiền bằng cách nào? Họ bán gì và ai là khách hàng tiêu biểu của họ?
 • Tại sao khách hàng của họ chọn họ?
 • Họ khác biệt như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh?
 • Bạn mô tả văn hóa công ty như thế nào?
 • Công ty có tuyên bố sứ mệnh hoặc lý do tại sao họ được thành lập không?
 • Bạn biết gì về nền tảng của người quản lý tuyển dụng? Họ đã làm việc với công ty bao lâu rồi?
 • Sử dụng những mục trên làm danh sách kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ về công ty trước khi phỏng vấn.
Giờ bạn đã biết cách nghiên cứu công ty trước khi phỏng vấn xin việc, bạn sẽ có thể tạo ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng.

- Trần Kiên - Luật sư Điều hành LETO --

Bài viết cùng chuyên mục:

Tham khảo thêm:

----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Address: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
♻️ Fanpage: LETO Strategic Solutions
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR

LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
Đặt một cuộc hẹn dưới đây để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn!
0943393223
Hanoi, Vietnam
Skype:
0943393223
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang