MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”

Những gì cần đưa vào một sơ yếu lý lịch: 7 điều cần thiết

Tóm Tắt

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên điền gì vào sơ yếu lý lịch của mình thì bài viết này là dành cho bạn.
Tôi sẽ chia sẻ tất cả những gì bạn nên đưa vào để nhận được nhiều cuộc phỏng vấn hơn.
Chúng ta sẽ xem xét:

 • Những gì cần điền vào một sơ yếu lý lịch cho các ứng viên có kinh nghiệm
 • Ghi gì trong sơ yếu lý lịch nếu bạn chưa có kinh nghiệm
 • NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐƯỢC đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn (những sai lầm cần tránh)
 • Mẹo hay nhất của tôi để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn nổi bật so với những người tìm việc khác để bạn có thể tìm được một công việc tốt hơn trong thời gian ngắn hơn

Đây chính xác là những gì cần điền vào một sơ yếu lý lịch, dựa trên kinh nghiệm của tôi với tư cách là một nhà tuyển dụng…

Những gì cần điền vào hồ sơ xin việc của bạn nếu bạn có kinh nghiệm

Nếu bạn đang tham gia tìm kiếm việc làm với kinh nghiệm làm việc trước đây, các phần sau đây nên được đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn.
(Và đừng lo lắng, tôi sẽ chia sẻ những gì người tìm việc lần đầu nên đưa vào sơ yếu lý lịch của họ trong phần sau của bài viết này).
Đối với những người tìm việc có kinh nghiệm làm việc, đây là 7 loại thông tin chính mà một sơ yếu lý lịch nên có:

 1. Tên và Thông tin Liên hệ
 2. Đoạn tóm tắt lý lịch
 3. Lịch sử việc làm
 4. Kỹ năng
 5. Giáo dục/Học tập
 6. Sự tham gia cộng đồng/Hoạt động xã hội (Tùy chọn phù hợp)
 7. Giải thưởng/Thành tích bạn đã nhận được (Tùy chọn phù hợp)

Bây giờ bạn đã biết 7 điều chính cần bao gồm trong sơ yếu lý lịch, hãy xem xét các phần này từng bước một để bạn biết cách viết từng phần.

1. Tên và Thông tin liên hệ

Ở đầu sơ yếu lý lịch của bạn, hãy đặt tên đầy đủ của bạn và một địa chỉ email trông chuyên nghiệp.
Số điện thoại và địa chỉ đường phố của bạn là tùy chọn, nhưng đối với hầu hết mọi người, tôi khuyên bạn nên đặt nó vào CV.
Bây giờ, để định dạng và thiết kế…
Tôi muốn giữ cho nó đơn giản và nhìn “sạch sẽ”, không có phiền nhiễu, không quá nhiều phông chữ và màu sắc. Trên thực tế, đây là lời khuyên tốt cho cách định dạng toàn bộ sơ yếu lý lịch của bạn.
Bạn có thể bổ sung thêm một chút về mặt thiết kế, nhưng đừng quá lạm dụng.

2. Đoạn Tóm tắt Sơ yếu lý lịch

Đây là phần tiếp theo trong sơ yếu lý lịch của bạn và nên đi ngay sau tên và thông tin liên hệ của bạn trong hầu hết các trường hợp ứng tuyển.
Đây là đoạn tóm tắt hai hoặc ba câu về trình độ và thành tích của bạn trong suốt sự nghiệp của bạn (hoặc trong suốt quá trình học nếu bạn vừa tốt nghiệp).
Lưu ý: Đây không phải là phần “mục tiêu”. Tôi khuyên bạn không nên đặt mục tiêu vào sơ yếu lý lịch của bạn.
Các nhà quản lý tuyển dụng biết mục tiêu của bạn là tìm được một công việc, v.v.
Vì vậy, hãy đặt một đoạn tóm tắt để thay thế.
Bạn cũng có thể bao gồm chức danh công việc ngay trong bản tóm tắt sơ yếu lý lịch của mình trong một số trường hợp, điều này sẽ ngay lập tức cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có một số kinh nghiệm phù hợp.
Ví dụ: Giả sử chức danh trên quảng cáo tuyển dụng là “Chuyên viên pháp chế hợp đồng”.
Bạn có thể viết tóm tắt của mình như: “Người quản lý và giám sát hợp đồng trong … năm tại …”

3. Lịch sử việc làm

Nếu bạn đã từng đảm nhiệm bất kỳ công việc nào trước đây (bao gồm cả thực tập), phần kinh nghiệm của bạn là nơi để đặt chúng. Tập trung nhiều vào phần trải nghiệm này, vì đây là một trong những nơi đầu tiên mà người quản lý tuyển dụng nhìn vào sơ yếu lý lịch của bạn.
Viết phần này theo thứ tự thời gian đảo ngược, có nghĩa là công việc gần đây nhất của bạn nên ở trên cùng.

Thể hiện đầy đủ chức danh công việc, tên công ty, ngày tháng (bạn có thể chọn chỉ đặt năm hoặc tháng và năm bạn bắt đầu và kết thúc mỗi công việc – chỉ cần duy trì nhất quán).
Và luôn bắt đầu phần này trong nửa trên của trang đầu tiên trong sơ yếu lý lịch của bạn.
Với tư cách một nhà tuyển dụng, một trong những sai lầm hàng đầu mà tôi thấy những người tìm việc mắc phải là chôn vùi lịch sử việc làm của họ ở cuối trang đầu tiên hoặc thậm chí là đầu trang hai.
Nó phải cao hơn nhiều và sẽ hiển thị khi họ mở sơ yếu lý lịch của bạn trên máy tính mà không cần phải cuộn xuống.

Các nhà quản lý tuyển dụng thường sẽ xem xét ở đây trước cả khi xem phần kỹ năng của bạn, vì vậy hãy luôn tìm kiếm cơ hội để làm nổi bật các kỹ năng làm việc và kỹ năng khác có liên quan tại đây.

Hãy tự hỏi bản thân: “Tôi đã làm gì trong những công việc gần đây sẽ cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng tôi cũng sẽ làm tốt công việc của họ?”

Đó là suy nghĩ cần thực hiện khi viết lịch sử công việc của bạn. Tất cả là để sơ yếu lý lịch của bạn để phù hợp với công việc bạn muốn tiếp theo.

Và vì những người quản lý tuyển dụng và người xem xét hồ sơ đều bận rộn, họ không muốn đọc những đoạn văn lớn, cồng kềnh. Thay vào đó, hãy đặt những gạch đầu dòng làm nổi bật những gì bạn đã làm trong mỗi công việc. Tôi đề xuất từ năm đến tám gạch đầu dòng cho mỗi công việc.

Bạn có thể viết một đoạn văn giới thiệu nhỏ cho từng công việc, nhưng hầu hết nội dung nên ở dạng dấu đầu dòng.

Trong những gạch đầu dòng này, không chỉ nói về nhiệm vụ công việc; nói về những gì bạn đã thực sự hoàn thành. Như vậy sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn.

Đây là một ví dụ:
Thay vì nói, “chịu trách nhiệm rà soát và soạn thảo hợp đồng”… hãy nói, “đã cùng thành viên nhóm pháp chế thực hiện rà soát và hoàn thành 120 bản hợp đồng (trong đó có 30 hợp đồng với nhà cung cấp và 90 hợp đồng với khách hàng) đúng hạn và không xảy ra bất cứ các trở ngại gì trong suốt vòng đời hợp đồng trong năm 2021”.

Hãy dành thời gian để hiểu sự khác biệt và bạn sẽ giỏi hơn nhiều so với hầu hết những người tìm việc trong việc viết sơ yếu lý lịch.

4. Kỹ năng

Đây là phần quan trọng tiếp theo để đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn trong bất kỳ cuộc tìm kiếm việc làm nào.
Bạn có thể bị cám dỗ để đặt các kỹ năng của mình trước lịch sử việc làm của bạn và những nhà tuyển dụng khác trước đây thậm chí có thể đã yêu cầu bạn làm điều này. Nhưng lần duy nhất tôi nghĩ rằng việc liệt kê các kỹ năng trước là hợp lý nếu bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc. (Nhân tiện, tôi sẽ chia sẻ thêm về những điều cần ghi trong một sơ yếu lý lịch khi chưa có kinh nghiệm).

Nhưng nếu bạn có bất kỳ công việc nào trước đây trong sự nghiệp của mình, người quản lý tuyển dụng không muốn xem một danh sách dài các kỹ năng mà không thể biết bạn đã sử dụng từng kỹ năng ở đâu (và gần đây bạn đã sử dụng chúng như thế nào).

Đây là lý do tại sao họ có nhiều khả năng rà soát sơ yếu lý lịch của bạn để tìm kiếm công việc gần đây trước khi xem xét bất cứ điều gì khác. Và đó là lý do tại sao bạn nên đặt nó cao hơn, để họ có thể tìm thấy thông tin quan trọng mà họ đang tìm kiếm này một cách nhanh chóng.

Điểm mấu chốt là: Nếu bạn muốn có một bản sơ yếu lý lịch tốt, thì kỹ năng của bạn nên đi sau phần kinh nghiệm của bạn.

Trong phần kỹ năng, bạn có thể đặt danh sách các kỹ năng hàng đầu của mình có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển và thậm chí bạn có thể đặt chúng dưới một vài tiêu đề/danh mục nếu bạn cho rằng nó có ý nghĩa đối với công việc và ngành của bạn.

Bạn nên tập trung chủ yếu vào các kỹ năng cứng. Các kỹ năng tốt nhất để đưa vào mà có liên quan trực tiếp trên mô tả công việc. Tốt hơn hết bạn nên nêu bật các kỹ năng mềm  trong thư xin việc của mình, nơi bạn có thể kể một câu chuyện và chia sẻ chi tiết hơn về cách bạn đã sử dụng kỹ năng này để thành công.
Trên sơ yếu lý lịch, người quản lý tuyển dụng chủ yếu tìm kiếm các kỹ năng cứng và kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc.

Không có số lượng kỹ năng hoàn hảo để đưa vào. Một số người có thể chỉ cần 3-10; những người khác có thể đặt 20. Nó thực sự phụ thuộc vào thời gian bạn đã làm việc và lĩnh vực công việc bạn đang làm.
Hãy chắc chắn rằng bạn nghĩ về những gì có liên quan đến công việc; đừng chỉ liệt kê một loạt các kỹ năng sẽ không giúp bạn trong công việc của họ.

Và cũng hãy nghĩ về các từ khóa – đây là một nơi tuyệt vời để đặt từ khóa vào sơ yếu lý lịch của bạn để bạn có thể dễ dàng lọt vào các phần tìm kiếm khi bạn upload CV của bạn lên internet.

5. Giáo dục

Ghi tên (các) trường học, ngành học và ngày tốt nghiệp của bạn – trừ khi bạn cảm thấy ngày tốt nghiệp sẽ khiến bạn bị phân biệt tuổi tác trên sơ yếu lý lịch. Nếu bạn đã tốt nghiệp cách đây hàng thập kỷ, hãy bỏ qua ngày tháng.
Bạn cũng có thể đưa điểm trung bình của mình vào phần này. Tôi chỉ khuyên bạn nên làm điều đó nếu nó trên mức khá. Nếu không, hãy bỏ nó đi.
Bạn có thể được hỏi về điểm trung bình của mình trong vài năm đầu tiên của sự nghiệp, nhưng bạn rất khó bị hỏi lại về điều đó sau này, vì vậy đừng lo lắng nếu điểm trung bình của bạn dưới mức khá. Chỉ cần không để nó ở sơ yếu lý lịch của bạn.

6. Sự tham gia cộng đồng/Hoạt động xã hội (Tùy chọn phù hợp)

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ công việc tình nguyện nào hoặc giúp đỡ cộng đồng theo những cách khác, đây là nơi để đặt nó.
Bạn có thể liệt kê địa điểm, ngày tháng và đóng góp/công việc của mình khi tham gia các hoạt động đó.
Nếu bạn chưa thực hiện bất kỳ hoạt động tình nguyện hoặc công việc liên quan đến cộng đồng nào, đừng lo lắng – chỉ cần không đưa phần này vào sơ yếu lý lịch của bạn.

7. Giải thưởng/Thành tích bạn đã nhận được (Tùy chọn phù hợp)

Bất cứ khi nào bạn nhận được giải thưởng hoặc sự công nhận khác cho thành tích của mình, bạn nên ghi nó vào sơ yếu lý lịch của mình.
Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần một phần riêng cho nó. Tùy bạn!
Nếu bạn nhận được giải thưởng học tập, bạn có thể liệt kê nó trong phần học vấn của bạn (bên dưới bằng cấp, điểm trung bình, v.v.)

Nếu bạn đã nhận được giải thưởng hoặc sự công nhận cho thành tích xuất sắc ở công việc trước đây, bạn có thể liệt kê nó dưới dạng gạch đầu dòng hoặc ghi chú bên dưới công việc cụ thể đó trong phần Lịch sử việc làm của bạn.

Vì vậy, cho dù các giải thưởng và thành tích là điều tuyệt vời để đưa vào bất kỳ bản lý lịch nào, chúng không phải lúc nào cũng cần phần dành riêng cho mình.

Bạn cũng nên đề cập đến các giải thưởng và sự công nhận mà bạn đã nhận được trong thư xin việc của mình, đặc biệt nếu đó là giải thưởng liên quan đến công việc (chẳng hạn như nhân viên của tháng, nhân viên pháp chế có nhiều đóng góp xuất sắc, …)

Sơ yếu lý lịch cần làm gì nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc

Bây giờ, nếu bạn mới tốt nghiệp và hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc, đây là những gì cần đưa vào sơ yếu lý lịch đầu vào của bạn.
(Lưu ý rằng nếu bạn thậm chí có một công việc thực tập hoặc bán thời gian mà bạn đã làm khi còn đi học, bạn nên sử dụng các bước trên! Mọi kinh nghiệm làm việc đều đáng được thể hiện trên sơ yếu lý lịch của bạn).

Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc, đây là những gì cần ghi vào sơ yếu lý lịch của bạn

1. Tên và Thông tin liên hệ:

Như đã đề cập trước đó, bạn nên đặt tên đầy đủ và địa chỉ email trông chuyên nghiệp.
Địa chỉ đường phố và số điện thoại của bạn.
Ngoại lệ lớn: Nếu bạn đang cố gắng kiếm một công việc ở một tỉnh thành khác. Nếu vậy, hãy cân nhắc bỏ địa chỉ đi.

2. Phần Tóm tắt Sơ yếu lý lịch

Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể viết những thứ như:
“Tôi gần đây tốt nghiệp ngành Luật học được đào tạo về ____ và ____ đang tìm kiếm cơ hội để làm ____. Tôi đã nghiên cứu công việc pháp chế từ ngay trong quá trình học và đã tập trung đặc biệt tới các chuyên đề học tập và các tình huống thực hành liên quan đến pháp lý doanh nghiệp.”
Hoặc, nhìn vào chức danh công việc và nội dung công việc trên bản mô tả công việc và cố gắng kết hợp cụm từ đó vào bản tóm tắt sơ yếu lý lịch của bạn.

3. Giáo dục

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, thì bạn cần điền thêm thông tin vào phần học vấn của mình để cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với công việc của họ.

 • Bạn có tham gia vào bất kỳ câu lạc bộ/hoạt động nào ở trường không?
 • Bạn đã hoàn thành một số dự án quan trọng, đề tài nghiên cứu hay bài tập nào mà bạn đã làm? (Cụ thể là các dự án trọng điểm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển).
 • Bạn đã tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn/dài hạn tại các tổ chức khác về nghề pháp chế, hoặc về các khía cạnh nghiệp vụ cụ thể của nghề pháp chế?

Sơ yếu lý lịch của bạn phải chiếm một trang đầy đủ, ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm làm việc và phần giáo dục của bạn là nơi bạn nên cung cấp thêm thông tin chi tiết để điền vào trang. 

4. Kỹ năng

Bạn có thể liệt kê những kỹ năng bạn đã học được trong quá trình học hoặc những kỹ năng bạn đã tự phát triển.
Chỉ đưa ra những kỹ năng mà bạn thực sự cảm thấy thoải mái khi nói và sử dụng, vì rất có thể họ sẽ hỏi về điều này trong một cuộc phỏng vấn.
Nếu được thực hiện đúng, phần kỹ năng có thể là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn nhận được nhiều cuộc phỏng vấn hơn, vì hai lý do:

 • Đầu tiên, đó là một cách tuyệt vời để đưa nhiều từ khóa có liên quan vào sơ yếu lý lịch của bạn, để bạn vượt qua các hệ thống đơn xin việc được upload lên internet. 
 • Thứ hai, đó là một cách dễ dàng để cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn biết sẽ giúp bạn thành công trong công việc của họ. Luôn sắp xếp lại và điều chỉnh lại phần kỹ năng của bạn để phù hợp với những gì bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng cụ thể này đang muốn!

Hãy hoàn thành danh sách kỹ năng này!

5. Sự tham gia cộng đồng/Hoạt động xã hội (Tùy chọn phù hợp)

Bất kỳ công việc tình nguyện hoặc dịch vụ cộng đồng nào bạn đã làm. Điều này cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn nhiệt tình và tham gia vào cộng đồng, điều này có thể giúp tạo sự khác biệt cho bạn. Tuy nhiên, đừng chỉ dừng lại ở việc nêu tên của các công việc này, hãy mô tả bạn tham gia vào nó như thế nào, bạn đóng vai trò gì, và bạn phát triển được kỹ năng gì hay học được bài học nào từ việc đó.

6. Giải thưởng/Thành tích bạn đã nhận được (Tùy chọn phù hợp)

Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc, đây có thể là thành tích học tập. Hãy tiếp tục và liệt kê chúng bên dưới phần giáo dục của bạn.

Vì vậy, đừng đặt đây là một phần riêng biệt, nhưng hãy đưa vào các giải thưởng, thành tích và bất kỳ sự công nhận nào bạn đã nhận được khi viết phần giáo dục của mình ở Bước 3 ở trên.

Bây giờ bạn biết những gì cần ghi vào sơ yếu lý lịch, ngay cả khi bạn chưa bao giờ làm việc! Hãy tiếp tục đọc, bởi vì tiếp theo – chúng ta sẽ xem xét những sai lầm để tránh.

Định dạng sơ yếu lý tưởng

Cho dù bạn có kinh nghiệm làm việc hay không, bạn nên sử dụng định dạng sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian đảo ngược.

Đây là định dạng sơ yếu lý lịch mà các nhà tuyển dụng và nhà tuyển dụng quen nhìn và thích đọc.
Đừng lạ lẫm khi nói đến việc viết sơ yếu lý lịch của bạn. Không sử dụng một số định dạng bất thường, chẳng hạn như một sơ yếu lý lịch mẫu phổ biến trên mạng, định dạng không thể hiện thời gian làm việc và thứ tự công việc bạn đã đảm nhiệm hoặc các định dạng đo lường kỹ năng chung chung theo thang điểm 10, …

Điều này sẽ chỉ khiến nhà tuyển dụng bực bội hoặc không quan tâm và khiến bạn phải trả giá khi phỏng vấn xin việc.

Nó cũng có thể ngăn bạn vượt qua hệ thống theo dõi ứng viên và thu hút nhân tài của các công ty.

Những điều không nên bao gồm trong sơ yếu lý lịch: Những sai lầm cần tránh

Bây giờ chúng ta đã xem xét những gì nên có trong sơ yếu lý lịch và cách viết những phần đó để thu hút sự chú ý.

Tuy nhiên, còn một số điều bạn nên bỏ qua trong sơ yếu lý lịch của mình nếu bạn muốn được chọn phỏng vấn và bạn có thể chưa được cảnh báo về những điều này. Vì vậy, hãy đề cập đến điều đó tại phần tiếp theo đây:

Công việc không liên quan

Nếu bạn có quá trình làm việc lâu dài, hãy cân nhắc loại bỏ một số công việc không liên quan hoặc công việc ở giai đoạn mới bắt đầu sự nghiệp của bạn (đặc biệt nếu bạn đã làm việc từ 15-20 năm trở lên).
Lưu ý rằng bạn không nên loại bỏ một công việc không liên quan nếu nó sẽ khiến lịch sử việc làm của bạn trống. Ví dụ, nếu bạn chỉ đảm nhiệm một công việc từ trước đến nay nhưng nó không liên quan đến những gì bạn muốn làm tiếp theo, bạn vẫn nên giữ nó.

Tại sao? Đã từng đi làm vẫn hơn là chưa từng đi làm công việc gì cả.

Và bạn luôn có thể thể hiện những đặc điểm như khả năng lãnh đạo, trách nhiệm giải trình, làm việc chăm chỉ, giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng xử lý khủng hoảng, v.v., trong quá khứ làm việc của bạn, bất kể bạn đã từng làm công việc gì! Vì vậy, những người quản lý tuyển dụng vẫn có thể thấy nó phù hợp và ấn tượng.

Một tuyên bố khách quan

Đó là một sai lầm khi viết một sơ yếu lý lịch với một mục tiêu khách quan. Điều này đã lỗi thời và không còn cần thiết nữa. Nhà tuyển dụng biết rằng mục tiêu của bạn là có được một vị trí tại công ty của họ nếu bạn đã ứng tuyển, vì vậy đây không phải là điều cần đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn.

Thay vào đó, hãy đặt một phần tóm tắt nghề nghiệp, như đã đề cập bên trên, trong bài viết này.
Bất cứ điều gì làm cho hồ sơ của bạn nhiều hơn hai trang

Trừ khi bạn có bằng Tiến sĩ và đang viết một CV học thuật… hoặc trừ khi bạn đã làm việc từ 10-15 năm trở lên…, sơ yếu lý lịch của bạn không nên dài hơn hai trang.

Đối với 60-70% nhà tuyển dụng, sơ yếu lý lịch của bạn chỉ nên dài một trang.

Vì vậy, hãy tập trung vào những gì quan trọng nhất và kiểm soát độ dài ngắn.

Là một nhà tuyển dụng, tôi muốn xem 8 kỹ năng cụ thể có liên quan đến công việc mà tôi đang tuyển dụng, hơn là danh sách 30 kỹ năng chung mà bạn đã sử dụng trong suốt sự nghiệp của mình nhưng có thể không liên quan đến công việc. Vì vậy, hãy tập trung vào hồ sơ xin việc của bạn và nhắm mục tiêu nhu cầu của họ!

Nhiều kỹ năng mềm hơn kỹ năng cứng

Như đã đề cập trước đó, các nhà tuyển dụng có sở thích nhìn thấy những kỹ năng cứng trong sơ yếu lý lịch. Nơi thích hợp để làm nổi bật các kỹ năng mềm là thư xin việc của bạn hoặc trong một cuộc phỏng vấn, nơi bạn có thể thể hiện tốt hơn các kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, kỹ năng lắng nghe tích cực và hơn thế nữa.

Vì vậy, khi bạn xem lại sơ yếu lý lịch của mình, nếu bạn thấy có nhiều kỹ năng mềm nhưng ít kỹ năng cứng và các kỹ năng liên quan đến công việc thì đó là một vấn đề cần được giải quyết ngay.

Trên thực tế, bạn nên tìm cách làm nổi bật những kỹ năng liên quan đến công việc này trong thực tế mọi phần sơ yếu lý lịch, bắt đầu với đoạn tóm tắt sơ yếu lý lịch của bạn.

Lỗi chính tả hoặc ngữ pháp

Soát lỗi và kiểm tra chính tả mọi thứ.

Bạn rất khó được gọi phỏng vấn nếu bạn mắc lỗi chính tả hoặc ngữ pháp trong sơ yếu lý lịch của mình – và sẽ không ai nói cho bạn biết.

Nên bạn cần tự tìm hoặc nhờ bạn bè hiệu đính kỹ giúp bạn nhé!

Đây là một mẹo nhỏ nếu bạn tự mình hiệu đính: Tạm thời thay đổi sơ yếu lý lịch của bạn thành một phông chữ khác thường trước khi hiệu đính. Nó sẽ giúp bạn phát hiện ra các lỗi (nghe có vẻ điên rồ, tôi biết. Nhưng nó có hiệu quả đó!).

Giờ đây, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình về việc một sơ yếu lý lịch nên bao gồm những gì và bạn cũng đã thấy những điều hàng đầu cần bỏ qua.

Tuy nhiên, còn một bước cuối cùng, đó là sẽ giúp bạn có thêm nhiều cuộc phỏng vấn từ tất cả những điều này.

Bước cuối cùng để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn nổi bật: Điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho phù hợp với mô tả công việc

Tôi khuyên bạn nên điều chỉnh sơ yếu lý lịch của mình để phù hợp với mô tả công việc trước khi gửi nó đi cho từng công việc. Xem xét các kỹ năng và từ khóa được liệt kê trong mô tả công việc khi bạn đang viết sơ yếu lý lịch của mình và đưa vào thông tin phù hợp càng nhiều càng tốt.

Các nhà tuyển dụng luôn đánh giá sơ yếu lý lịch của bạn so với các ứng viên khác, vì vậy, bạn càng có thể đưa vào nhiều kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn liên quan đến tin tuyển dụng của họ, thì bạn càng nhận được nhiều cuộc phỏng vấn hơn.

Điều chỉnh báo cáo tóm tắt nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc và thậm chí cả danh sách kỹ năng của bạn. Bạn có thể sử dụng tin tuyển dụng để hình thành những ý tưởng mới về những gì cần đưa vào. Bạn cũng có thể sắp xếp lại nội dung của mình và thậm chí loại bỏ một hoặc hai khu vực không liên quan đến công việc bạn đang muốn ứng tuyển.

Đây là một bài viết đầy đủ về cách điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho từng công việc.
Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để tùy chỉnh từng đơn xin việc, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi hơn.

Bạn có muốn nộp đơn cho 20 công việc và nhận được phản hồi từ một công việc không? Hay nộp đơn cho 10 công việc và nhận được phản hồi từ bốn?

Đó là kiểu khác biệt mà lý lịch của bạn có thể tạo ra.

Bây giờ bạn biết những gì liên quan đến một sơ yếu lý lịch và làm thế nào để làm cho mỗi phần trong CV để thu hút nhà tuyển dụng.

Nếu bạn làm theo các bước trên, bạn sẽ có một bản sơ yếu lý lịch tuyệt vời thu hút sự chú ý và cho các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng biết lý do họ nên phỏng vấn bạn ngay lập tức.

Kết luận: Người tìm việc nên điền gì vào hồ sơ xin việc?

Nếu bạn đọc tất cả mọi thứ ở trên, bây giờ bạn biết những phần cần đưa vào khi viết sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp của bạn.

Bạn cũng biết nên sử dụng định dạng nào: đảo ngược thứ tự thời gian.

Thêm vào đó, bạn biết những sai lầm hàng đầu cần tránh, chẳng hạn như cố gắng sáng tạo mục tiêu  đưa vào sơ yếu lý lịch.

NẾU làm theo lời khuyên này, bạn sẽ có một sơ yếu lý lịch thể hiện các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan, theo thứ tự mà nhà tuyển dụng muốn xem.

Sơ yếu lý lịch của bạn sẽ giúp bạn có thể giành được nhiều cuộc phỏng vấn hơn cho công việc bạn muốn.

 Trần Kiên – Luật sư Điều hành LETO —

Bài Liên Quan

IPO Consulting

Chúng tôi tư vấn và cố vấn cho SMEs các giải pháp chiến lược để phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng – phương thức huy động vốn…

Xem ngay

Thư ứng tuyển mẫu khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp chế

Viết một lá thư ứng tuyển rõ ràng là một thách thức đối với tất cả những người tìm việc. Nhưng nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm…

Xem ngay

CẠM BẪY KHỞI NGHIỆP 05 – M&A Cạm bẫy mua bán sáp nhập Doanh nghiệp

Chủ nhật vừa rồi, trong không khí ấm áp, tràn đầy niềm vui và hứng khởi tại Tiệm Trà Bốn Mùa (Four Spring Tea House) Số 9 Hoàng Cầu -…

Xem ngay

Leave the first comment