MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Làm thế nào để trở thành một Chuyên viên Pháp chế? - Chiến lược nâng cấp hình chữ T

Cập nhật:05/09/2021
Lượt xem:2138
Trước khi trở thành một chuyên viên pháp chế, trưởng nhóm pháp chế, giám đốc pháp chế,…
 • Nhiều người đã bắt đầu từ việc học ngành Luật ở các trường khác nhau, và cũng có nhiều người không xuất thân từ ngành Luật.
 • Nhiều người đã bắt đầu từ Nhân viên pháp lý tại các Tổ chức hành nghề Luật (Nhân viên Luật, Văn phòng Luật sư).
 • Nhiều người bắt đầu tư nhân viên công chứng.
 • Nhiều người bắt đầu từ nhân viên nhân sự, nhân viên hành chính.
 • Nhiều người bắt đầu từ một CEO hoặc chuyên gia về quản trị/chiến lược kinh doanh.
Rất nhiều người học ngành Luật hiện nay muốn trở thành chuyên viên pháp chế tại các Doanh nghiệp/Tập đoàn, và câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để trở thành một chuyên viên pháp chế?
Đây là một câu hỏi hay, nhưng không phải trường hợp nào cũng có được tầm nhìn cụ thể về các kỹ năng cần đạt được hoặc con đường mà bạn đang đi. 
Kể từ khi tôi triển khai các chương trình chia sẻ và đào tạo về Nghề pháp chế cho mọi người, tôi đã định hình cho người khác về nghề này theo
mô hình chữ T. Và giờ, có lẽ đã đến lúc tôi giới thiệu rõ ràng hơn với mọi người về mô hình chữ T này là như thế nào.
Mô hình con người hình chữ T không phải do tôi nghĩ ra. Về mặt lịch sử, thuật ngữ con người hình chữ T có thể có từ những năm 1980. Vào thời điểm đó, McKinsey & Company đã sử dụng thuật ngữ này rộng rãi trên các tài liệu và ấn phẩm nội bộ mà ban lãnh đạo cấp trên chủ yếu tham khảo. Thuật ngữ này đề cập đến ý tưởng con người chữ T là lý tưởng để tuyển dụng nhân viên và cũng nên được dùng làm cơ sở để tìm kiếm về các nhà tư vấn và đối tác mà công ty quyết định làm việc.
Tuy nhiên, khi xem xét về một Chuyên viên pháp chế, trên thế giới chưa từng xây dựng một khung con người pháp chế viên chữ T để dành cho cả các Doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên và những con người mong muốn phát triển nghề nghiệp pháp chế. 
Kỹ năng hình chữ T đề cập đến một mô hình phẩm chất đặc biệt làm cho một nhân viên trở nên có giá trị. Một cá nhân hình chữ T sở hữu kiến thức và kỹ năng tuyệt vời trong các lĩnh vực cụ thể và giỏi làm việc với những người khác theo các phương thức phối hợp. Có nhiều loại mô hình nhân viên khác nhau, có thể là “I”, “T” và “X”. Loại nhân viên được mong muốn nhất thường là T.
Trong đó, thanh ngang chữ T đề cập đến chiều rộng về hiểu biết kiến thức và các kỹ năng và thanh dọc chữ T đề cập đến mức độ hiểu biết và thành thạo sâu sắc các kiến thức và kỹ năng đó. 
Mỗi chuyên viên pháp chế có thể có chiều rộng và chiều sâu của các thanh chữ T khác nhau, tùy thuộc vào học vấn, kinh nghiệm bạn đã có, và mục tiêu nghề nghiệp mà bạn hướng tới.

3 thành phần cơ bản của một chuyên gia pháp chế hình chữ T

Như bạn thấy trong sơ đồ, khả năng của một chuyên viên pháp chế hình chữ T phù hợp với 3 cấu phần khác nhau:
 • Kiến thức nền
 • Kỹ năng lõi 
 • Vùng chuyên môn
Kiến thức nền (basic knowledge) là những lĩnh vực không dành cho riêng chuyên viên pháp chế mảng nào, mà phù hợp cho tất cả những người theo đuổi nghề pháp chế nói riêng và hành nghề pháp lý doanh nghiệp nói chung. Về lý thuyết, bất cứ ai theo đuổi và muốn phát triển nghề pháp chế đều cần tập trung vào việc nâng cao trình độ của những lĩnh vực này trước tiên. Những kiến thức này cũng sẽ là nền tảng để phát triển các phương pháp luận và kỹ năng cần thiết.

Kỹ năng lõi là các chủ đề kỹ năng cụ thể mà hữu ích cho tất cả những chuyên viên pháp chế. Bất cứ ai nỗ lực rèn luyện mở rộng các kỹ năng được liệt kê ở vùng này đều sẽ cải thiện năng suất làm việc và thúc đẩy các cơ hội thăng tiến kỳ vọng.

Vùng chuyên môn đề cập đến các lĩnh vực chuyên môn mà mỗi người có thể lựa chọn để phát triển đặc biệt nhằm định vị lĩnh vực xuất sắc của bản thân trong nghề pháp chế. Cũng bởi sự đa dạng của vùng chuyên môn, mà không phải lúc nào bạn cũng phù hợp với hình dạng chữ T gọn gàng. Tùy theo các trải nghiệm và lựa chọn của bạn, mà bề sâu và bề rộng sẽ khác nhau, hình thành bạn trở thành một chuyên viên pháp chế hình chữ M với 3 chân thẳng đứng chẳng hạn.

Tất nhiên, một khi bạn biết phải đi đến đâu với sự phát triển của mình với tư cách là một Chuyên viên pháp chế, một trong những câu hỏi tiếp theo cần đặt ra là làm thế nào để phát triển được từng hộp lĩnh vực được đề cập trong các vùng chữ T. Đây là một hướng dẫn dài, và thật may mắn, bằng kinh nghiệm của mình, tôi đã thống kê ra những chỉ dẫn hữu ích và các nguồn tài nguyên để giúp bạn có thể đạt được các hy vọng nghề nghiệp của mình và đưa chúng vào chương trình Free 2 Days Coaching Nhận diện nghề pháp chế và kỹ năng ứng tuyển. Bạn có thể tham khảo về chương trình tại
đây! (https://fb.me/e/3KXjq8EKG)
Tôi hy vọng tổng quan về các nhà tiếp thị hình chữ T này có thể giúp bạn tìm ra kỹ năng tiếp theo để học hỏi hoặc hướng phát triển. 
Bạn thấy con đường sự nghiệp pháp chế của mình trông như thế nào? Hãy lần lượt tức bước, cải thiện và nâng cấp từng hộp trong chữ T của chính bạn nhé!

---Trần Kiên - Luật sư điều hành LETO---

Tham khảo các bài viết khác của Luật sư Trần Kiên về nghề pháp chế:
 1. Luật sư VS Pháp chế - Sự khác biệt là gì?
 2. Từ Luật sư trở thành Pháp chế
 3. Vai trò của Pháp chế Doanh nghiệp
 4. Tổng quan về PHÁP CHẾ DOANH NGHIỆP
 5. 5 bí quyết gia tăng thu nhập nghề pháp chế
----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Địa chỉ: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang