MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

5 bí quyết để gia tăng thu nhập nghề pháp chế

Cập nhật:02/09/2021
Lượt xem:1494

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc và có thu nhập, vị trí tạm đủ để trải qua mùa dịch không nhiều lo lắng thì hôm nay, tôi muốn gợi ý một số bí quyết tăng thu nhập cho các bạn đang và sẽ làm pháp chế doanh nghiệp.
Trong buổi tổng kết Khóa học pháp chế doanh nghiệp chuyên sâu vừa qua tại LETO Academy, tôi có nhận được một câu hỏi của học viên: “Em nên chọn một nơi có sếp tốt hay một nơi có sếp giỏi để học hỏi nhanh? Vì trước đây em từng làm việc ở một nơi mà em phải tự mình mày mò, tìm hiểu rất vất vả”. Tất nhiên. Tôi dã dành đến nửa giờ đồng hồ để nói cho các học viên về việc định vị lại tư duy nghề nghiệp để có được những lựa chọn phù hợp và kế hoạch chiến lược tốt hơn. 
Câu hỏi này của học viên đã tạo nguồn cảm hứng để tôi viết bài viết này!
Lưu ý: Bài viết nêu quan điểm và kinh nghiệm, tìm hiểu của cá nhân. Có thể sẽ đúng/không đúng với nhiều bạn nên chỉ mang tính chất tham khảo.

Bí quyết số 1: Thay đổi tâm thế, thái độ khi làm việc

Hãy làm nhiều hơn số việc được giao và làm tốt hơn mức độ được yêu cầu! - Điều này được nhắc lại nhiều lần trong các buổi chia sẻ ở chương trình 2 Days Coaching Kỹ năng ứng tuyển nghề pháp chế.
Bạn cần nâng tâm thế mình khỏi cấp độ tư duy của môt nhân viên thực thi. Ở tháp vị thế nghề, tầng thực thi phổ biến là 2 tầng đầu tiên, với các chức danh như: Thực tập sinh/Entry Level/Legal Fresher/Legal Intern (Dành cho những người mới bắt đầu vào nghề), và Legal Assitant/Legal Consultant/Contract Administrator/Compliance Specialist/... (dành cho những người bắt đầu trở thành nhân sự chính thức với tư cách một nhân viên pháp chế.
Trong môi trường kinh doanh, việc xem xét thu nhập của bạn phần lớn trên cơ sở: “Làm theo năng lực - Hưởng theo giá trị”. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ được một thu nhập lớn hơn khi bạn tạo ra được nhiều giá trị hơn cho công ty. Và nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy rằng những “người suy nghĩ” thường được trả lương cao hơn nhiều những “người thực thi”. Việc bạn cần làm nếu muốn đi đến các tầng tiếp theo trong vị thế nghề, chính là nâng mình lên cấp độ “người suy nghĩ” - người đưa ra những giải pháp có giá trị cao hoặc mang tính chiến lược.
Để bắt đầu với hành trình trở thành “người suy nghĩ”, việc đầu tiên bạn nên điều chỉnh chính là:  Đừng bao giờ nghĩ rằng mình đang đi làm thuê! Hãy nghĩ rằng bạn đang làm cho chính mình, chính Công ty của mình! Tức là từ mục tiêu công việc, kế hoạch cho đến hành động đều hãy nghĩ rằng mình đang làm cho chính mình và khi tạo ra kết quả tốt, mình là người hưởng lợi đầu tiên. Lợi ích này có thể là tiền, hoặc là nhiều hình thái lợi ích khác, mà cuối cùng, cũng sẽ đều mang lại tiền cho bạn.
Hãy nỗ lực để đạt kết quả chung! Đừng ngại nhận thêm công việc được giao phó, đảm nhận khó và luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp của mình. 

Bí quyết số 2: Dành nhiều thời gian hơn cho các nỗ lực học hỏi

Mỗi vị trí và mức lương cao hơn đều đòi hỏi năng lực cao hơn.
Năng lực có thể được trau dồi từ việc tự học qua các kênh sách, video, bài viết chuyên gia, online webinar, offline workshop hoặc các khóa học nâng cấp nghiệp vụ chuyên sâu (như Khóa học pháp chế Doanh nghiệp chuyên sâu tại LETO Academy mà tôi đã đề cập).
Năng lực giúp bạn thăng tiến không chỉ ở nghiệp vụ pháp chế, mà còn hội tụ bởi nhiều yếu tố kiến thức và kỹ năng khác như: 
 • Ngoại ngữ, 
 • Excel hoặc Power BI để trình bày báo cáo hoặc một bản phân tích dự án;
 • Khả năng thuyết trình, thuyết phục, 
 • Kỹ năng đào tạo và nói trước đám đông;
 • Kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ cơ thể;
 • Kỹ năng ra quyết định;
 • Kỹ năng quản trị thời gian;
 • Kỹ năng dẫn dắt/lãnh đạo;
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề;
 • Kỹ năng quản trị xung đột;
 • … 
Năng lực cũng có thể trau dồi từ việc học hỏi các tiền bối, đồng nghiệp, lắng nghe những lỗi sai của người đi trước để điều chỉnh. 
Và cuối cùng, mọi kỹ năng đều được hình thành qua một quá trình nỗ lực khổ luyện chứ không ngày mốt ngày hai mà giỏi được.Vậy nên, đừng nói rằng bạn quá bận để học/đọc một thứ gì đó. Việc bạn nên làm là lập một kế hoạch và kỷ luật thực hiện kế hoạch đó mỗi ngày. Và việc khó nhất bạn phải vượt qua trong kế hoạch này, chính là vượt qua sự trì hoãn của bản thân.

 Bí quyết số 3: Tìm môi trường có cơ hội thăng tiến về vị trí và thu nhập

Việc thăng tiến có thể được thể hiện ở vị trí hoặc mức lương, hoặc cả hai.
Không phải công ty nào cũng có cơ hội thăng tiến dễ dàng. Điều này phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức, tư duy của lãnh đạo, tầm nhìn và văn hóa của công ty.
Trong trường hợp bạn chưa đánh giá được cấu trúc vị trí và lộ trình công danh thì ít nhất hãy xem xét việc công ty mà bạn định làm việc có thường xuyên triển khai đào tạo nội bộ và chú trọng việc nâng cấp năng lực cho nhân viên không nhé!

Bí quyết số 4: Xây dựng thương hiệu cá nhân và những mối quan hệ tốt

Có những người gần như không phải đi ứng tuyển vì họ có thương hiệu và mối quan hệ đủ tốt, những anh/chị/bạn trong nghề biết đến và giới thiệu đến các cơ hội mới.
Đặc biệt với những người đã tiếp xúc và làm việc cùng bạn, chắc chắn bạn có lời giới thiệu uy tín hơn, các bước tuyển dụng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn khá nhiều.
Tôi thường nhận được khá nhiều tin nhắn từ HR của các công ty/tập đoàn hỏi rằng: “Em đang cần tìm một bạn cho vị trí pháp chế với JD như thế này, anh có biết bạn nào phù hợp giới thiệu cho em!”.
Lưu ý rằng thị trường lớn thật nhưng cũng đủ nhỏ khi cần tham chiếu các thông tin về bạn. Vì vậy ít nhất bạn cũng cần làm tốt công việc của mình và tạo dựng thương hiệu từ những hành động thật mà bạn đã thực hiện.
Với các công việc ở tầng “người suy nghĩ” (từ Legal Senior trở lên), thường các HR sẽ tìm kiếm và tìm hiểu về bạn trước khi chủ động liên hệ với bạn. Thương hiệu cá nhân của bạn chính là công cụ giúp HR các công ty dễ dàng làm được việc này và mang cơ hội đến cho bạn.

Bí quyết số 5: Hợp tác và nhận các dự án công việc tư vấn, freelance

Từ năng lực khá, tốt và thương hiệu đủ mạnh trong nghề, bạn sẽ không khó khăn để tham gia hoặc được đề nghị hỗ trợ các công việc, dự án ngắn hạn.
Với pháp chế thì cơ hội tăng thu nhập khá nhiều. Ví dụ như:
 • Bạn có thể đề xuất việc viết bài nghiên cứu hoặc các bài viết chất lượng cho các Hãng luật đang cần phát triển nội dung cho các chiến dịch marketing để hưởng nhuận bút.
 • Tư vấn và set up biểu văn bản quản trị nội bộ cho các công ty nhỏ, mới thành lập. 
 • Tư vấn pháp lý về thủ tục và một số vấn đề pháp chế quản trị cho các công ty chưa có bộ phận pháp chế.
 • Hợp tác với các Công ty Luật hoặc Công ty tư vấn để trở thành cộng tác viên tham gia thực hiện các dự án hoặc dịch vụ pháp lý cho Doanh nghiệp.
 • Tham gia các buổi chia sẻ, tư vấn, giảng dạy về nghề tại các talkshow, webinar, khóa học,..
Các công việc trên bạn hoàn toàn có thể làm độc lập hoặc theo nhóm tùy điều kiện, năng lực và tính chất công việc.
Lưu ý rằng, bạn cần đảm bảo hiệu quả và thời gian dành cho công việc chính không bị ảnh hưởng.
Nhân tiện, LETO Strategic Solutions và LETO Academy là tổ chức rất phù hợp chào đón bạn hợp tác cùng, cả với vai trò cộng tác viên, biên tập viên, người chia sẻ các chương trình cộng đồng hoặc Giảng viên tại LETO Academy. Nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội, đừng ngần ngại việc liên hê tới chúng tôi và cùng thảo luận về điều này.
Tôi hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những ý tưởng mới trong việc xem xét lại tâm thức làm việc hiện tại, và tạo ra được một kế hoạch chiến lược để nhanh chóng gia tăng vị trí và thu nhập của bạn trong nghề pháp chế, đạt mức thu nhập 30 triệu trở lên mỗi tháng. 
Tôi đã từng làm được, Bạn cũng làm được!

---Trần Kiên - Luật sư điều hành LETO---

Tham khảo các bài viết khác của Luật sư Trần Kiên về nghề pháp chế:
 1. Luật sư VS Pháp chế - Sự khác biệt là gì?
 2. Từ Luật sư trở thành Pháp chế
 3. Vai trò của Pháp chế Doanh nghiệp
 4. Tổng quan về PHÁP CHẾ DOANH NGHIỆP
----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Địa chỉ: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
0943393223
A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
Skype: kientran.lawyer
0943393223
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang