MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”

Cách trả lời các câu hỏi về mức lương mong muốn trong Hồ sơ ứng tuyển và Phỏng vấn

Tóm Tắt

Trong vài phút tới, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những gì để xác định mức lương mong muốn trong đơn xin việc và câu trả lời tốt nhất cho “mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?” trong các cuộc phỏng vấn.


Hãy bắt đầu với quy tắc quan trọng nhất: Câu trả lời tốt nhất cho “mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?” trên hồ sơ ứng tuyển và các cuộc phỏng vấn là câu trả lời sẽ TRÁNH cho công ty biết kỳ vọng mức lương cụ thể của bạn.
Trên thực tế, bạn muốn đợi cho đến khi bạn biết công ty quan tâm đến việc lựa chọn bạn để tiết lộ mức lương mong đợi của bạn. Chia sẻ mức lương mong muốn trước thời điểm này có thể khiến bạn mất thu nhập đáng được nhận hoặc khiến bạn mất công việc và tôi sẽ giải thích lý do tại sao.

Bắt đầu nào…

Những gì nên viết cho mức lương mong muốn trong hồ sơ ứng tuyển

Cách tốt nhất để trả lời mức lương mong muốn hoặc kỳ vọng về mức lương trong đơn xin việc là để trống hoặc viết “Thương lượng” thay vì cung cấp một con số. Cách trình bày có thể là “Về mức lương mong muốn, điều này có thể thương lượng và có thể thảo luận trong cuộc phỏng vấn.”
Việc bạn ghi mức lương mong muốn vào hồ sơ ứng tuyển sẽ không có lợi theo bất kỳ hình thức nào.
Đây là lý do tại sao…

Nếu bạn nói một con số quá cao, bạn có thể khiến nhà tuyển dụng sợ hãi ngay lập tức.

Trong khi nếu bạn nói chuyện với họ và làm rất tốt việc gây ấn tượng với họ bằng những câu trả lời phỏng vấn và kỹ năng phỏng vấn của bạn, có lẽ họ đã có thể nghĩ đến việc gia tăng ngân sách của mình để đáp ứng cho bạn.
Nhưng ở giai đoạn ứng tuyển, họ KHÔNG biết gì về bạn và họ chắc chắn không biết liệu họ có muốn thuê bạn hay không.
Vì vậy, họ ít có khả năng muốn tăng ngân sách của mình hơn.

Nếu bạn đưa ra mức lương mong muốn quá thấp, điều đó có thể làm mất khả năng thương lượng của bạn sau này.

Khi bạn điền vào mức lương mong muốn của mình trong hồ sơ ứng tuyển, bạn chưa biết gì về công việc đó.
Vì vậy, có thể bạn đặt 8.000.000 VNĐ vào hồ sơ ứng tuyển, nhưng bạn nhận ra trong suốt cuộc phỏng vấn rằng bạn cảm thấy 12.000.000 VNĐ công bằng hơn nhiều vì công việc này liên quan đến nhiều thứ hơn những công việc khác mà bạn đang được phỏng vấn.
Nếu bạn nói 8.000.000 VNĐ trong đơn xin việc, bạn sẽ gặp khó khăn khi đàm phán lương để nhận được 12.000.000 VNĐ vào cuối quá trình.
(Họ sẽ nói: “Chà, khi bạn đăng ký, bạn đã nói rằng 8.000.000 VNĐ là số tiền bạn đang nhắm tới và chúng tôi đã cân nhắc và chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng cho bạn mức lương đó.)
Vì vậy, đó là một mất mát. Bạn hoàn toàn KHÔNG ĐƯỢC GÌ khi cho họ biết mức lương mong muốn của bạn trong hồ sơ ứng tuyển và bạn có thể mất rất nhiều (nhiều triệu đồng hoặc cơ hội tiếp tục phỏng vấn).

Trả lời “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu” trong các cuộc phỏng vấn việc làm

Những câu trả lời tốt nhất cho “mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu” trong một cuộc phỏng vấn sẽ cho người phỏng vấn biết rằng bạn đang tập trung vào việc tìm kiếm vị trí phù hợp nhất cho sự nghiệp của mình và bạn chưa có mục tiêu về mức lương cụ thể. Điều này sẽ ngăn người phỏng vấn “đề phòng” và tiếp tục gây áp lực cho bạn để khó có được mức lương mong muốn.
Khi bạn biết họ muốn lựa chọn bạn, thì bạn có một số đòn bẩy để thương lượng! Nhưng đừng chia sẻ mức lương mong muốn của bạn trước đó.

Bây giờ, hãy xem các ví dụ về cách tránh nói với nhà tuyển dụng mức lương mong đợi của bạn…

Thay vào đó, một chiến thuật bạn có thể sử dụng là chia sẻ mức lương gần đây nhất của mình. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn cảm thấy mình được trả lương cao hoặc khá trong vai trò gần đây nhất của mình.
Bạn đang cung cấp cho nhà tuyển dụng một số thông tin về khoản thù lao của bạn để họ có thể cho bạn biết liệu công ty ít nhất có đủ khả năng để trả cho bạn một khoản tiền tăng thêm so với vị trí công việc gần nhất của bạn hay không. Nhưng bạn sẽ không tự đưa mình vào chân tường bằng cách cho họ biết con số chính xác mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Ví dụ 1:

Tôi hiện đang nhận mức lương cơ bản là 8.000.000VNĐ. Tuy nhiên, tôi không có con số cụ thể mà tôi đang nhắm mục tiêu cho vị trí tiếp theo này và tôi sẵn sàng lắng nghe về mức lương dự kiến mà công ty sẽ áp dụng cho vị trí này.”

Ví dụ 2:

“Tại thời điểm này trong quá trình tìm kiếm việc làm, tôi tập trung vào việc tìm kiếm vị trí phù hợp nhất với kỹ năng và sự nghiệp của mình. Khi tôi đã làm được điều đó, tôi sẵn sàng lắng nghe đề mức lương dự kiến mà công ty sẽ áp dụng cho vị trí này.”
Nếu bạn cảm thấy mình không được trả lương cao trong công việc gần nhất và không muốn bị kìm hãm bởi mức lương đó, bạn có thể trả lời như thế này.
Đây là một câu trả lời tuyệt vời vì nó lịch sự, chuyên nghiệp và không khiến nhà tuyển dụng cố gắng “thúc ép” bạn hơn nữa… bởi vì bạn đã nói rằng bạn không có một con số nào trong đầu.
Nếu họ từ chối hoặc khăng khăng đòi lấy một con số số từ bạn, chỉ cần lặp lại:
“Tôi thực sự chưa có một con số nào trong đầu.”
Họ không thể thúc đẩy bạn cho một con số nếu bạn không có một con số!

Ví dụ 3:

“Tôi chưa có con số cụ thể. Tại thời điểm này trong quá trình tìm kiếm việc làm, tôi tập trung vào việc tìm kiếm vị trí phù hợp nhất với sự nghiệp của mình. Khi tôi đã làm điều đó, tôi sẵn sàng xem xét một đề nghị mà công ty cảm thấy xứng đáng.”

Đây chỉ là một cách diễn đạt tương tự ý tưởng ở trên. Bạn có thể chọn câu trả lời mẫu phù hợp nhất với bạn hoặc điều chỉnh cho phù hợp văn phong của bạn. Tất cả đều là những lựa chọn tốt để trả lời các câu hỏi về mức lương mong muốn trong một cuộc phỏng vấn ứng tuyển.

Ngoài ra còn có một cách nữa để trả lời các câu hỏi về mức lương mong muốn trong cuộc phỏng vấn:

Bạn cũng có thể chuyển hướng câu hỏi trở lại người phỏng vấn bằng cách hỏi họ dự kiến chi ngân sách như thế nào cho vai trò này?

Điều này trực tiếp hơn một chút nhưng có thể hiệu quả (đồng thời cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về những gì họ sẵn sàng trả!)

Tôi thích kết hợp chiến thuật này với một số những gì chúng tôi đã đề cập ở trên. Bạn sẽ thấy điều này trong ví dụ sắp tới bên dưới. Bạn đang làm chệch hướng câu hỏi của nhà tuyển dụng khi nói rằng bạn chưa có một mức lương mong muốn cụ thể VÀ bạn đang hỏi họ đã lập ngân sách bao nhiêu.

Ví dụ 4:

“Tại thời điểm này trong quá trình tìm kiếm việc làm, tôi đang tập trung vào việc tìm kiếm vị trí phù hợp nhất cho sự nghiệp của mình và tôi chưa có con số cụ thể. Công ty Anh/Chị đã dự trù ngân sách cho vị trí nào?”

Nếu họ yêu cầu mức lương mong muốn trong cuộc phỏng vấn trực tiếp lần thứ hai hoặc thứ ba, có thể bạn đã tham gia một vài cuộc phỏng vấn ở các vòng trước đó và họ đợi đến bây giờ để hỏi về mức lương mong muốn.

Đối với những trường hợp như thế này, bạn có thể đưa ra một loại câu trả lời khác.

Câu trả lời ví dụ nếu bạn đang gần đạt đến một lời mời làm việc:

“Tôi thường chỉ tham gia phần thảo luận về tiền lương khi tôi biết mình được lựa chọn tuyển dụng. Có ổn không nếu chúng ta thảo luận thêm về vai trò công việc để xác định xem trước tiên tôi có các tiềm năng tốt và phù hợp không? Sau khi chúng ta biết công việc là phù hợp với tôi và ngược lại, tôi rất vui khi được nói chuyện tiếp với Anh/Chị về chế độ đãi ngộ.”

Câu trả lời ví dụ nếu bạn không chắc liệu họ có lựa chọn bạn hay không:

“Tôi thường sẵn sàng thảo luận với công ty về mức lương khi tôi biết công ty lựa chọn tôi để làm việc. Anh/Chị có đồng ý như vậy không?”

Nếu họ nói “có” thì bạn có thể thương lượng tiếp.

Nếu họ nói, “không”, thì bạn có thể trả lời:

“Có lẽ chúng ta có thể hoàn thành việc thảo luận về vai trò và sau đó thảo luận về tiền lương sau khi chúng ta chắc chắn rằng tôi và vai trò mà công ty đang cần phù hợp. Tôi có thể trả lời gì khác để giúp Anh/Chị xác định xem công việc đó có phù hợp với nền tảng và kỹ năng của tôi không?”

2 Mẹo khác để trả lời các câu hỏi về mức lương mong muốn

Tốt hơn là nêu một phạm vi mong muốn hơn là một con số cụ thể.

Nếu bị thúc ép hoặc nếu bạn tin rằng bạn phải cung cấp một con số để tiến hành giai đoạn tiếp theo trong quá trình tuyển dụng, bạn có thể nêu một phạm vi rộng hơn là một mức lương mong muốn cụ thể.

Điều này thích hợp hơn vì bạn ít có khả năng bị loại khi đề xuất mức lương quá cao và bạn cũng ít có khả năng bị giới hạn mức lương được nhận sau này khi bạn đưa ra một mức lương quá thấp.

Vì vậy, trước khi đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị để nêu ra một loạt các vấn đề. Nghiên cứu mức lương phổ biến cho vai trò mà bạn đang nhắm đến. Bạn có thể làm điều này bằng cách xem các trang web việc làm, bản tin ngành và khảo sát tiền lương. 

Nếu bạn quyết định chia sẻ mức lương mong muốn trong cuộc phỏng vấn, hãy luôn đưa ra khoảng lương rộng, chẳng hạn như 10.000.000 VNĐ – 15.000.000 VNĐ.

Và hãy mạnh dạn nêu phạm vi mong muốn của bạn. Đừng dự đoán hoặc đưa ra phạm vi dưới dạng một câu hỏi. Sau đó, ngay lập tức chuyển cuộc trò chuyện trở lại các kỹ năng và giá trị mà bạn sẽ mang lại vị trí làm việc bạn đang ứng tuyển.

Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn trong giai đoạn đầu của quá trình tuyển dụng là bán mình cho vị trí đang ứng tuyển. Nếu bạn làm điều này đủ tốt, bạn sẽ có được một vị thế đàm phán lương tốt và nhà tuyển dụng của bạn sẽ sẵn sàng trả cho bạn những gì bạn xứng đáng.

Mục tiêu: Trì hoãn thảo luận về mức lương cho đến khi bạn biết chắc nhà tuyển dụng muốn lựa chọn bạn

Hãy nhớ mục tiêu chính của tất cả những gì chúng ta đã đề cập ở trên… cho dù bạn đang quyết định những gì đưa vào phần mức lương mong muốn trong hồ sơ ứng tuyển hay chuẩn bị đối mặt với chủ đề này trong cuộc phỏng vấn của mình.

Trước khi bạn biết công ty muốn thuê bạn, bạn không có vị thế gì để thương lượng hoặc đưa ra yêu cầu.
Vì vậy, khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương mong muốn trong hồ sơ ứng tuyển và phỏng vấn, điều tốt nhất nên làm là trì hoãn cuộc thảo luận cho đến khi họ muốn đề nghị vị trí này cho bạn.

Tập trung lại cuộc trò chuyện vào các kỹ năng của bạn và vai trò trách nhiệm công việc của họ, để xác định xem đó có phải là một ứng viên tiềm năng tốt hay không. 

Đặt câu hỏi cho họ về công việc. Chia sẻ các ví dụ về công việc trước đây của bạn. Nói với họ một hoặc hai điều về công việc này khiến bạn hứng thú.

Nhưng hãy giữ cuộc trò chuyện tập trung vào công việc đang tuyển và các kỹ năng/khả năng của bạn (vì chúng liên quan đến công việc).

Sau đó, khi họ quyết định đề nghị vị trí làm việc này cho bạn, bạn có thể thảo luận về tiền lương và tiền thưởng với họ khi biết rằng họ quan tâm đến việc tuyển dụng bạn và có khả năng đáp ứng một số yêu cầu của bạn nếu họ thấy hợp lý.

Cách trả lời các câu hỏi về mức lương mong muốn – Hướng dẫn nhanh

  1. Trì hoãn đưa ra một con số cụ thể cho đến khi bạn chắc chắn rằng nhà tuyển dụng muốn chọn bạn.
  2. Trên các mẫu CV, hãy để trống mức lương mong muốn của bạn, hoặc điền “có thể thương lượng”. Sau đó, kèm theo ghi chú nói rằng mức lương cơ bản có thể thương lượng và thảo luận trong cuộc phỏng vấn.
  3. Nếu nhà tuyển dụng hỏi về mức lương mong muốn của bạn trong cuộc phỏng vấn, hãy nói với họ rằng bạn chưa có con số cụ thể, nhưng bạn sẽ cân nhắc mọi lời đề nghị hợp lý, công bằng.
  4. Nếu bạn đang tham gia một cuộc phỏng vấn và không chắc liệu họ có muốn lựa chọn bạn hay không, hãy nói: “Có lẽ chúng ta có thể hoàn thành việc thảo luận về vai trò và sau đó thảo luận về tiền lương sau khi chúng ta chắc chắn rằng tôi và vai trò mà công ty đang cần phù hợp. Tôi có thể trả lời gì khác để giúp Anh/Chị xác định xem công việc đó có phù hợp với nền tảng và kỹ năng của tôi không?” Mục đích là trì hoãn thảo luận về mức lương mong muốn của bạn cho đến khi bạn chắc chắn rằng nhà tuyển dụng muốn mời bạn làm việc, vì khi đó bạn có vị thế để đàm phán lương.
  5. Hãy vững vàng và đừng để người phỏng vấn hoặc nhà tuyển dụng bắt nạt bạn. Nếu họ tiếp tục thúc ép bạn, chỉ cần lặp lại, “Tôi thực sự chưa có con số cụ thể. Tôi đang tập trung vào việc tìm kiếm công việc phù hợp nhất với sự nghiệp của mình.”

Giờ thì bạn đã biết những gì nên làm cho phần mức lương mong muốn trong hồ sơ ứng tuyển và làm thế nào để xử lý các câu hỏi về mức lương mong muốn trong cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn nhận được nhiều cuộc phỏng vấn hơn và giữ bình tĩnh trong suốt quá trình – cho đến khi bạn nhận được lời đề nghị làm việc.

 Trần Kiên – Luật sư Điều hành LETO —

Bài viết cùng chuyên mục:

Tham khảo thêm:

Bài Liên Quan

Những gì cần đưa vào một sơ yếu lý lịch: 7 điều cần thiết

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên điền gì vào sơ yếu lý lịch của mình thì bài viết này là dành cho bạn.Tôi sẽ chia sẻ tất cả…

Xem ngay

IPO Consulting

Chúng tôi tư vấn và cố vấn cho SMEs các giải pháp chiến lược để phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng – phương thức huy động vốn…

Xem ngay

Thư ứng tuyển mẫu khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp chế

Viết một lá thư ứng tuyển rõ ràng là một thách thức đối với tất cả những người tìm việc. Nhưng nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm…

Xem ngay

Leave the first comment