MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

8 điều nên nói trong buổi phỏng vấn để gây ấn tượng

Cập nhật:18/03/2022
Lượt xem:1272

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nói gì trong một cuộc phỏng vấn xin việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và giành được công việc, hãy tiếp tục đọc bài viết này.
Tôi sẽ tiết lộ 8 cụm từ cụ thể sẽ giúp bạn hoàn thành tốt cuộc phỏng vấn của mình.
Để có một cuộc phỏng vấn tuyệt vời và được các công ty hàng đầu tuyển dụng, đây là những điều bạn nên nói trước khi rời khỏi cuộc trò chuyện.
Nếu bạn nói 8 điều này, bạn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và thể hiện những đặc điểm chính mà họ đang tìm kiếm khi tuyển dụng.

8 điều hay nói trong cuộc phỏng vấn để giành được công việc

1. “Tôi đã đọc mô tả công việc và…”

Điều quan trọng là phải cho thấy bạn đã thực hiện các nghiên cứu về công việc trước khi phỏng vấn.
Tại sao? Rất nhiều người tìm việc nộp đơn vào nhiều công ty mà không biết gì về họ. “Bạn đang tuyệt vọng với việc ứng tuyển và không thực sự quan tâm vào công việc này” - Nhà tuyển dụng có thể nói vậy!
Vì vậy, nếu bạn muốn nổi bật và được tuyển dụng cho những công việc tuyệt vời, bạn cần thể hiện rằng bạn hiểu công việc và công ty, đồng thời bạn có lý do thực sự để muốn phỏng vấn tại công việc cụ thể này.
Đây là lý do tại sao họ hỏi "tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?"
Điểm mấu chốt: Nếu bạn khiến người khác thấy có vẻ như bạn sẽ nhận bất kỳ công việc nào bạn có thể tìm thấy, bạn sẽ rất khó tìm được bất kỳ công việc nào.
Dưới đây là một ví dụ về điều gì đó mà bạn thực sự có thể nói:
Người phỏng vấn: "Tại sao bạn lại nộp đơn cho công việc này?"
Bạn: “Tôi đã đọc mô tả công việc và nhận thấy vai trò này đồi hỏi các kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế kết hợp với kiến thức pháp lý, với một số khả năng lãnh đạo nữa. Tôi thực sự mong muốn được lãnh đạo nhiều hơn và xây dựng điều đó trong sự nghiệp của mình, nhưng tôi cảm thấy sức mạnh lớn nhất của mình vẫn là kỹ năng pháp lý của mình, vì vậy tôi muốn một vai trò mà tôi có thể thực hành và tiếp tục tham gia vào công việc pháp lý trong khi tiếp tục rèn luyện khả năng lãnh đạo nhóm.”
Họ cũng có thể hỏi những điều như, “Bạn đã tìm hiểu về vị trí này như thế nào?”. Đây không phải là một câu hỏi đánh lừa trong mọi trường hợp, mà họ chỉ muốn biết bạn đang tìm công ty như thế nào để ứng tuyển, …

2. “Tôi đang tìm kiếm…”

Đây là điều tiếp theo cần nói nếu bạn muốn có một cuộc phỏng vấn tuyệt vời và nhận được công việc.
Bạn muốn có thể giải thích những điều cụ thể mà bạn đang tìm kiếm ở vị trí tiếp theo của mình.
Hãy cho họ thấy bạn hiểu công việc của họ và công việc đó phù hợp với những gì BẠN muốn.
Điều này sẽ thuyết phục họ rằng bạn sẽ yêu thích công việc, làm việc chăm chỉ và gắn bó lâu dài (đây là những điều mà nhà tuyển dụng rất quan tâm. Hầu hết ứng viên không nhận ra những điều này quan trọng như thế nào).
Ngoài ra, hãy chuẩn bị để giải thích lý do tại sao bạn rời bỏ công việc trước đây của mình. Rất có thể họ sẽ hỏi.

Tham khảo: 20 câu trả lời hay nhất cho "Tại sao bạn lại rời bỏ công việc cuối cùng của mình?"

3. “Tôi có một câu hỏi…”

Đặt câu hỏi là cực kỳ quan trọng trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào - từ cuộc gọi đầu tiên với nhà tuyển dụng cho đến cuộc phỏng vấn trực tiếp cuối cùng.
Tại sao? Điều này cho thấy nhà tuyển dụng bạn quan tâm đến loại công việc bạn đảm nhận và bạn quan tâm đến nghề nghiệp của mình. Và đó là cách bạn đang cẩn thận trong quá trình tìm kiếm công việc mà họ yêu thích.
Đưa ra những câu trả lời tuyệt vời sẽ không giúp bạn ghi điểm thực sự nếu bạn không đặt bất kỳ câu hỏi nào cho riêng mình, đó là lý do tại sao những câu hỏi BẠN đưa ra cũng quan trọng như bất kỳ điều gì khác bạn nói trong một cuộc phỏng vấn để xin việc.
Vì vậy, hãy cố gắng đặt 2-3 câu hỏi cho mỗi người bạn nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn. Hỏi về công ty, nhóm và quan trọng nhất: bản thân công việc.

4. “Anh/Chị”

Các khảo sát về khả năng thuyết phục đã chỉ ra rằng “Anh/Chị” là một trong những từ mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào.
Tại sao? Nó cho thấy bạn không chỉ tập trung vào bản thân mà còn nghĩ đến nhu cầu của người khác và những gì họ muốn. Nó cũng khiến cho câu của bạn đủ đại từ và thể hiện sự tôn trọng, trân trọng của bạn dành cho người phỏng vấn.
Trong một cuộc phỏng vấn, điều này sẽ làm tăng thêm uy tín của bạn và khiến họ tin tưởng bạn, đồng thời là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo bạn có một cuộc phỏng vấn tuyệt vời và hoàn thành công việc.
Ví dụ, họ có thể hỏi:
“Bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc với các hợp đồng?”
Và câu trả lời của bạn, sử dụng từ “Anh/Chị”, có thể giống như sau:
“Tôi đã làm việc trực tiếp với các hợp đồng liên quan đến soạn thảo, rà soát và đàm phán trong 2 năm qua. Tôi đã đọc mô tả công việc và có vẻ như Anh/Chị cũng cần một người làm việc này cho nhóm pháp chế, phải không ạ? Tôi có thể giúp Anh/Chị xử lý các yêu cầu của đối với nhóm pháp chế ngay lập tức trong vai trò này.”
Xem cách bạn trả lời câu hỏi của họ bằng cách nói về các kỹ năng của bạn, nhưng sau đó xoay chuyển vấn đề và nói về nhu cầu của họ và tập trung vào chúng?
Hầu hết các ứng viên nghĩ rằng cuộc phỏng vấn là tất cả về họ - kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ của họ. Và cách họ trả lời câu hỏi của người phỏng vấn.
Các ứng viên thành công nhất nhận ra rằng cuộc phỏng vấn là về nhà tuyển dụng và nhu cầu của HỌ.
Vì vậy, hãy tập trung vào mục tiêu, mối quan tâm và nhu cầu của họ khi bạn đưa ra câu trả lời phỏng vấn và bạn sẽ nhận được nhiều lời mời làm việc hơn (và cho những công việc tốt hơn).
Luôn thể hiện kỹ năng của bạn sẽ giúp ích cho họ như thế nào. Chia sẻ các ví dụ và câu chuyện trong quá khứ về cách bạn đã hoàn thành các nhiệm vụ tương tự như những gì nhà tuyển dụng này cần/muốn, …

5. “Tôi thấy công việc này có vẻ rất thú vị”

Mọi người đều biết rằng nhà tuyển dụng muốn xem liệu bạn có thể hoàn thành công việc hay không, nhưng họ cũng muốn đảm bảo rằng đây là công việc mà bạn thực sự thích.
Vì vậy, nói điều gì đó để thể hiện rằng bạn quan tâm đến loại công việc này là rất quan trọng và là một trong những điều quan trọng nhất cần nói trong cuộc phỏng vấn xin việc của bạn để được tuyển dụng.
Đây là lý do tại sao các nhà tuyển dụng quan tâm đến điều này:
Nếu bạn không thích công việc, bạn sẽ:
  • có nhiều khả năng rời đi
  • cố gắng ít hơn
  • có năng lượng thấp hơn và thái độ kém tích cực hơn
Sẽ không có nhà tuyển dụng nào thuê bạn nếu họ có những lo lắng đó!
Vì vậy, đừng chỉ thể hiện rằng bạn có thể làm được công việc - hãy cho họ thấy rằng loại công việc này là thứ khiến bạn hứng thú.
Điều này đúng về công việc cụ thể mà bạn đang phỏng vấn và cả loại công việc pháp chế nói chung.
Đây là lý do tại sao những người phỏng vấn hỏi "tại sao bạn lại chọn nghề này?" hoặc "tại sao nghề nghiệp này khiến bạn quan tâm?"

6. “Tôi có thể học cách thực hiện các nhiệm vụ công việc một cách nhanh chóng bởi vì ___”

Một trong những điều lớn nhất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm: Bạn có thể “bắt kịp tốc độ” và bắt đầu đóng góp và tạo ra công việc cho họ nhanh như thế nào.
Họ muốn có bằng chứng về điều này. Ví dụ trước đây về công việc tương tự bạn đã làm hoặc những thách thức tương tự mà bạn đã vượt qua.
Không thành vấn đề nếu bạn đang tìm kiếm công việc pháp chế lần đầu tiên sau đại học hay tìm kiếm việc làm với 3 - 5 năm kinh nghiệm, nếu bạn muốn nhận được nhiều lời mời làm việc hơn, hãy cho họ thấy bạn sẽ mất rất ít thời gian để bắt đầu trở thành một thành viên hiệu quả trong nhóm pháp chế của họ!
Và giải thích tại sao. Bạn cần đưa ra bằng chứng. Nói những điều như “Nói chung tôi là người học hỏi nhanh” là KHÔNG thuyết phục (Các ứng viên đều hay nói điều này và các nhà quản lý tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi khi nghe điều này).

7. “Tôi đã dẫn dắt…”

Các công ty muốn thuê LÃNH ĐẠO…
Ngay cả khi bạn không ứng tuyển vị trí Trưởng nhóm pháp chế hay Phó phòng pháp chế.
Ngay cả khi bạn không quản lý bất kỳ ai.
Tại sao? Bởi vì họ muốn một người có thể phát triển trong tổ chức của họ.
Và một người có thể dẫn dắt các dự án và chủ động trong công việc cá nhân của mình.
Lãnh đạo không chỉ hữu ích khi bạn trực tiếp quản lý mọi người, nó còn là về việc bạn quản lý chính mình và quản lý công việc của bạn.
Bạn có thể thăng chức khi sếp cần bạn xử lý tình huống khẩn cấp. Hoặc bạn có thể chỉ cần chủ động trong công việc của mình và hoàn thành nhiều nhất có thể mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Đó cũng là một hình thức lãnh đạo!
Vì vậy, khi bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của mình, hãy nghĩ về một hoặc hai ví dụ về những lần bạn đã lãnh đạo. Một dự án, một nhóm, một nhiệm vụ, bất cứ thứ gì. Nếu bạn vừa tốt nghiệp, hãy chọn một dự án của trường. Hãy cố gắng tìm hoặc tạo ra một bằng chứng.
Đây là lý do tại sao nhiều nhà tuyển dụng sẽ hỏi: “Hãy cho tôi biết về phong cách làm việc của bạn,” hoặc những câu hỏi tương tự khác. Đó là điều họ quan tâm rất nhiều.

8. "Khi nào tôi sẽ nhận được phản hồi?"

Điều này thường bị lãng quên vì đó là điều bạn nên nói vào cuối cuộc trò chuyện.
Tuy nhiên, nó cực kỳ quan trọng. Bằng cách hỏi khi nào bạn có thể mong đợi nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng, bạn sẽ thể hiện sự quan tâm đến vị trí của họ và bạn cũng sẽ biết khi nào cần theo dõi sau cuộc phỏng vấn nếu bạn không nghe thấy phản hồi.
Điều đó sẽ giúp bạn giảm rất nhiều lo lắng. Ví dụ: nếu họ nói rằng bạn có thể mong đợi nhận được phản hồi từ họ sau 5-7 ngày làm việc, bạn sẽ không phải lo lắng chờ đợi mỗi ngày. Bạn có thể đánh dấu lịch của mình để theo dõi vào ngày thứ 7 và tập trung vào việc phỏng vấn ứng tuyển nhiều hơn cho đến lúc đó!
Đảm bảo rằng bạn cũng cảm ơn họ qua email, một ngày sau cuộc phỏng vấn.
Điều quan trọng là thể hiện sự quan tâm đến công việc của họ trong cuộc phỏng vấn. Vì vậy, đó là một yếu tố khác khiến điều này trở thành một điều tốt để nói trong cuộc phỏng vấn của bạn để kết thúc cuộc trò chuyện. Nó cho họ thấy rằng bạn rất vui khi biết về các bước tiếp theo.

Nói 8 điều này trong cuộc phỏng vấn của bạn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và nhận được công việc.

Nếu bạn làm theo những lời khuyên trên, bạn sẽ được tuyển dụng nhanh hơn và tránh gặp phải những cuộc phỏng vấn tồi tệ.
Tuy nhiên, không phải là sao chép những cụm từ chính xác này - hãy cố gắng hiểu lý do tại sao nhà tuyển dụng muốn nghe từng cụm từ (hoặc một cụm từ tương tự), sau đó tùy chỉnh và biến nó theo phong cách của bạn, thành của riêng bạn!

- Trần Kiên - Luật sư Điều hành LETO --

Bài viết cùng chuyên mục:

Tham khảo thêm:

----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Address: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
♻️ Fanpage: LETO Strategic Solutions
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR


 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
Đặt một cuộc hẹn dưới đây để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn!
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang