MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

20 câu trả lời hay nhất cho "Tại sao bạn lại rời bỏ công việc cuối cùng của mình?"

Cập nhật:10/03/2022
Lượt xem:1205

Một trong những câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất mà bạn sẽ phải đối mặt: "Tại sao bạn lại rời bỏ công việc cuối cùng của mình?"
Có thể bạn đã ra đi trong những hoàn cảnh kỳ quặc và không muốn chia sẻ toàn bộ sự thật. Nhưng thay vào đó, bạn không biết phải nói gì.
Hoặc có thể bạn nghĩ rằng bạn đã có một lý do khá chắc chắn cho lý do tại sao bạn rời bỏ công việc cuối cùng của mình, nhưng bạn muốn chắc chắn. Dù bằng cách nào, danh sách này đã bao gồm bạn.
Tôi sẽ chia sẻ 20 câu trả lời an toàn, đã được kiểm chứng mà bạn có thể đưa ra khi người phỏng vấn hỏi "tại sao bạn lại rời bỏ công việc cuối cùng của mình?"

20 câu trả lời hay nhất cho "Tại sao bạn lại rời bỏ công việc cuối cùng của mình?"

Dưới đây là 20 câu trả lời an toàn, có thể chấp nhận được cho lý do bạn rời bỏ công việc đã qua. Nếu bạn đưa ra một trong những lý do này, người phỏng vấn có khả năng hài lòng và nhanh chóng chuyển sang câu hỏi tiếp theo.
Cuối danh sách, sẽ có 5 sai lầm lớn cần tránh khi trả lời câu hỏi này.

1. “Tôi đã làm việc với tổ chức trong một số năm và muốn trải nghiệm một môi trường mới để tiếp tục phát triển.”

Hầu hết những người tiến xa trong sự nghiệp đều đã từng làm việc ở nhiều công ty khác nhau. Lớn, nhỏ, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, v.v.
Sẽ không có người quản lý tuyển dụng nào chê trách bạn vì muốn có kinh nghiệm toàn diện và có được một quan điểm mới trong sự nghiệp của bạn.

2. "Tôi đã được đề nghị thăng chức tại một công ty khác."

Các nhà tuyển dụng trước đây của bạn không phải lúc nào cũng có thể đưa ra bước tiếp theo lý tưởng cho sự nghiệp của bạn khi bạn đã sẵn sàng. Ra đi để thăng tiến sự nghiệp là một lý do phổ biến và đây sẽ không phải là lần đầu tiên người phỏng vấn nghe thấy điều đó. Vì vậy, nếu một công ty khác cung cấp một offer với chức danh cao hơn, chỉ cần nói như vậy.

3. “Tôi rời đi để có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.”

Có thể bạn không nhận được sự thăng tiến về chức danh công việc, nhưng bạn đã nhìn thấy con đường tốt hơn ở một công ty khác. Hoặc bạn gia nhập một công ty mới để có cơ hội xây dựng một kỹ năng mới quan trọng đối với bạn.
Bạn có thể thay đổi công việc nếu cảm thấy nó sẽ giúp bạn thăng tiến trong tương lai ngay cả khi đó không phải là một sự thăng tiến ngay lập tức. Vì vậy, bạn sẽ ổn khi sử dụng câu trả lời này làm câu trả lời của mình.

4. “Tôi đã được đề nghị tăng lương đáng kể.”

Tất cả chúng ta đều đi làm vì tiền. Các công ty biết điều đó. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng kết hợp điều này với một lý do khác để bạn không quá chú trọng vào tiền bạc.
Vì vậy, bạn có thể nói điều gì đó như sau: “Tôi đã được đề nghị tăng lương đáng kể và cũng rất quan tâm về một vài buổi ra mắt dự án mà công ty mới này đang thực hiện, vì vậy đây có vẻ như là một cơ hội tuyệt vời để tận dụng”.

5. “Tôi rời đi để làm việc trên một lĩnh vực mà tôi rất đam mê.”

Đôi khi một cơ hội tuyệt vời đến hoàn toàn phù hợp với sở thích của bạn. Sẽ không ai trách bạn bỏ đi để theo đuổi một thứ như thế này. Đó là một lý do hoàn toàn chính đáng cho lý do bạn rời bỏ công việc cuối cùng của mình.
Trên thực tế, đó là một lý do chính đáng ngay cả khi bạn “nhảy việc” và rời đi rất sớm sau khi được tuyển dụng. Mặc dù nhảy việc không bao giờ có vẻ tuyệt vời, nhưng đây là một trong những lý do mà một người phỏng vấn sẽ hiểu.

6. “Một ông chủ cũ hoặc đồng nghiệp đã tuyển dụng tôi vào công ty của họ.”

Có thể bạn đã có một ông chủ tuyệt vời, người đã rời đi để thành lập công ty. Một năm sau, người đó gọi cho bạn và nói rằng họ thực sự có thể sử dụng một nhân viên pháp chế tuyệt vời như bạn để phụ trách phần pháp lý, vì vậy bạn đã đến tham gia cùng người đó. Đó là lý do tuyệt vời cho việc bạn rời bỏ công việc của mình.
Điều này khá phổ biến trong một số ngành và điều đó cho thấy sếp cũ của bạn rất coi trọng bạn.

7. “Bộ phận pháp chế của tôi đã đưa về một người quản lý mới và tôi cảm thấy đã đến lúc phải rời đi.”

Nhiều thứ thay đổi. Một công việc bạn từng yêu thích có thể trở nên không như ý, và một trong những lý do phổ biến nhất là một giám đốc hoặc người quản lý mới được đưa đến để thay thế sếp cũ của bạn.
Đôi khi cảm giác không hợp nên bạn quyết định rời đi.
Nếu bạn sử dụng câu trả lời này, đừng nói xấu ban quản lý mới, chỉ cần nói rằng mọi thứ đã thay đổi và bạn không cảm thấy hào hứng với công việc dưới quyền quản lý mới, vì vậy bạn quyết định tìm kiếm một nơi khác cho bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình.

8. “Tôi đã được thuê cho một vai trò nhất định, nhưng theo thời gian, điều đó đã thay đổi và tôi không còn được trao cơ hội để làm công việc mà tôi yêu thích.”

Công việc thay đổi. Hoặc đôi khi bạn được tuyển dụng cho một công việc và những gì họ yêu cầu bạn làm lại không giống như mô tả công việc (tiếc là điều này xảy ra rất nhiều). Đây là một lý do chính đáng cho lý do tại sao bạn rời bỏ công việc cuối cùng của mình.
Đây là một câu trả lời rất thuyết phục và có thể chấp nhận được, ngay cả khi bạn rời vị trí rất sớm sau khi được tuyển dụng. Nó có ý nghĩa phải không? Bạn sẽ rời đi khá nhanh nếu công việc kết thúc hoàn toàn khác với những gì công ty đã hứa.

9. “Tôi không còn thấy công việc thỏa mãn hay thích thú với công việc của mình nữa.”

Nếu bạn ở lại một vài năm nhưng rời đi vì bạn không thấy công việc có ý nghĩa hoặc thú vị, điều đó không sao cả. Chỉ cần đảm bảo cho công ty mới này thấy rằng họ khác biệt hoặc họ có những thứ mà bạn yêu thích. Nếu họ nghĩ rằng bạn cũng sẽ thấy công việc của họ nhàm chán, họ sẽ không thuê bạn.

10. “Tôi đã làm việc với công ty này trong một số năm và học hỏi được rất nhiều điều, nhưng tôi cảm thấy sẵn sàng cho một sự thay đổi.”

Nếu bạn đã làm công việc cuối cùng của mình trong một vài năm trở lên, không có gì sai khi chỉ nói rằng bạn cảm thấy sẵn sàng để tiếp tục phát triển.
Có thể bạn đã học được hầu hết mọi thứ bạn có thể ở đó, hoặc chỉ muốn thử một cái gì đó mới. Đó là lý do chính đáng để nghỉ việc nếu bạn đã làm việc lâu dài trong một công ty.

11. “Tôi đã đánh giá lại các mục tiêu nghề nghiệp của mình và quyết định rằng cần phải thay đổi”.

Mục tiêu và mục tiêu thay đổi. Và nếu công ty của bạn không cung cấp thứ gì đó phù hợp với mục tiêu mới của bạn, bạn có thể rời đi. Không có gì sai với câu trả lời này cho lý do bạn rời bỏ công việc cuối cùng của mình.
Chỉ cần đảm bảo cho người phỏng vấn thấy rằng bạn biết bạn muốn gì trong sự nghiệp của mình hiện tại. Và cho họ thấy công việc của họ phù hợp với mục tiêu của bạn như thế nào. Nếu không, họ sẽ lo lắng rằng bạn có thể đổi ý sau khi họ thuê bạn.

12. “Tôi đã quay lại trường học để theo đuổi Bằng Thạc sĩ (hoặc Tiến sĩ, v.v.)”

Việc này xảy ra mọi lúc. Đó là điều rất phổ biến và bạn không nên cảm thấy lo lắng khi đưa ra câu trả lời như thế này cho lý do tại sao bạn rời bỏ công việc cuối cùng của mình.

13. “Tôi không cảm thấy có cơ hội để phát triển hoặc tiến xa hơn trong vai trò đó nên tôi quyết định thay đổi sẽ tốt nhất cho sự nghiệp của mình.”

Nếu công ty của bạn đang kìm hãm bạn hoặc nếu bạn bị mắc kẹt, thì đây là một cách hay để nói điều đó trong cuộc phỏng vấn mà không có vẻ quá tiêu cực.

14. “Tôi muốn đảm nhận những trách nhiệm mới mà vai trò này và công ty cũ không thể cung cấp.”

Bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản về công việc và muốn dẫn dắt mọi người, dự án, v.v. Và công ty không thể cung cấp điều đó, vì vậy bạn phải thực hiện thay đổi. Người phỏng vấn sẽ hiểu. Và bạn sẽ có vẻ đầy tham vọng và có động lực, điều đó thật tuyệt.

15. “Tôi không cảm thấy công việc đang sử dụng hết khả năng của tôi hoặc thử thách tôi đủ nhiều.”

Nếu bạn cảm thấy buồn chán hoặc không được thử thách, thì thật khó để duy trì động lực và tập trung vào sự nghiệp và công việc của bạn. Vì vậy, không có vấn đề gì khi đưa ra lý do này làm lý do rời bỏ công việc cuối cùng của bạn.
Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không nghe có vẻ hư hỏng, tiêu cực hoặc vô ơn khi nói điều này. Đừng làm cho nó có vẻ như công việc không xứng đáng với bạn hoặc bất cứ điều gì tương tự. Chỉ cần giải thích rằng bạn cảm thấy mình có nhiều khả năng hơn và muốn có một thử thách lớn hơn.
Hoặc đề cập đến một kỹ năng cụ thể của bạn mà không được sử dụng. Có thể bạn là một nhân viên pháp chế tuyệt vời nhưng họ đã yêu cầu bạn làm công tác hỗ trợ hành chính. Bạn có vẻ phù hợp hơn khi đề cập đến vấn đề này nếu bạn đang phỏng vấn cho một công việc pháp chế, bởi vì điều đó cho thấy bạn thực sự muốn làm pháp chế.

16. “Tôi đã xin nghỉ việc vừa rồi để lo chuyện gia đình. Vấn đề đã được giải quyết nên tôi có thể làm việc toàn thời gian trở lại mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.”

Bạn không cần phải đi vào quá nhiều chi tiết. Chỉ cần trình bày đơn giản. Hãy đảm bảo rằng bạn nói với họ rằng vấn đề đã được giải quyết, vì vậy họ không lo lắng liệu bạn có phải từ bỏ công việc một lần nữa hay không.
Nếu bạn muốn chia sẻ thêm một chút thông tin, điều đó không sao cả. Với tư cách là một nhà tuyển dụng, tôi đã nói chuyện với một số người tìm việc phải nghỉ việc để chăm sóc cha mẹ hoặc người thân lớn tuổi. Vì vậy, đó là một câu chuyện phổ biến mà tôi nghe thấy và nó hoàn toàn bình thường.

17. “Tôi đã nhận một vị trí ở một công ty gần nhà hơn của tôi.”

Cũng giống như tiền lương (đã đề cập trước đó), tôi khuyên bạn nên kết hợp điều này với một lý do khác. Đây là một ví dụ: “Tôi đã nhận một vị trí ở một công ty gần nhà hơn, công ty này cũng mang lại cơ hội làm việc với một vài dự án lớn ngay lập tức.”

18. “Tôi đã bỏ dở công việc cuối cùng của mình để dành thời gian cho việc lập gia đình.”

Bạn có thể chia sẻ nhiều hay ít chi tiết tùy thích với câu trả lời này. Mặc dù vậy, tôi cũng khuyên bạn chỉ nên đề cập về nó một cách ngắn gọn và đơn giản.

19. “Vị trí của tôi đã bị loại bỏ và tôi đã bị cho thôi việc.”

Việc sa thải xảy ra. Tuy nhiên, đây là một vấn đề bạn nên nêu cụ thể trong câu trả lời của mình và chia sẻ chi tiết. Bạn có bị cho nghỉ việc do công ty gặp khó khăn về tài chính không? Toàn bộ bộ phận đã đóng cửa chưa? Công ty đã ngừng kinh doanh? vv

20. “Tôi đã bị sa thải.”

Nếu bạn bị sa thải, tôi khuyên bạn nên nói sự thật và thanh minh. Thật không đáng để nói dối và bị phát hiện sau khi nhà tuyển dụng xác thực qua các nguồn. Ngay cả khi bạn được thuê, nếu họ phát hiện ra bạn nói dối, đó là cơ sở để chấm dứt hợp đồng.
Hãy chắc chắn rằng bạn KHÔNG BAO GIỜ nói xấu người chủ cũ của mình và cố gắng chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Cho người phỏng vấn biết bạn đã học được gì và bạn đã thực hiện những bước nào để đảm bảo điều này không bao giờ xảy ra nữa.

Những lời khuyên và những sai lầm cần tránh khi trả lời lý do tại sao bạn lại bỏ việc:

Bây giờ bạn đã biết 20 câu trả lời hay để bạn có thể đưa ra bất cứ khi nào người phỏng vấn hỏi, "tại sao bạn lại rời bỏ công việc cuối cùng của mình?". Tuy nhiên, có một vài mẹo nữa bạn nên biết và những sai lầm cần tránh khi trả lời.
Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu của tôi khi bạn giải thích lý do rời bỏ công việc trong quá khứ và những sai lầm đáng tránh.
Nếu tuân theo các quy tắc này, bạn sẽ tránh được hầu hết những điều mà người phỏng vấn không muốn nghe khi trả lời loại câu hỏi này.

1. Không bao giờ tiêu cực, đặc biệt nếu bạn đã bị sa thải.

Tôi đã đề cập điều này ở trên nhưng nó đáng phải nói lại. Hãy chịu trách nhiệm và đừng tỏ ra cay đắng hay tức giận về quá khứ.
Ngay khi bạn nói xấu, người phỏng vấn sẽ bắt đầu tự hỏi nhà tuyển dụng của bạn sẽ nói gì. Họ sẽ muốn biết phần khác của câu chuyện. Nếu bạn chịu trách nhiệm và có vẻ như bạn chấp nhận những gì đã xảy ra, bạn sẽ tránh được tất cả những điều đó.

2. Đừng nói rằng bạn đã mâu thuẫn với đồng nghiệp và nhất định đừng cố đổ lỗi cho họ về điều đó.

Không sao cả nếu bạn bị sa thải hoặc có bất đồng về nghề nghiệp. Nhưng nếu bạn nói rằng bạn không thể hòa hợp với ai đó ở cấp độ cá nhân… thì tất cả những gì người quản lý tuyển dụng sẽ nghĩ là “làm sao tôi biết điều này sẽ không xảy ra nữa nếu tôi thuê bạn cho nhóm pháp chế của tôi?”

3. Đừng làm cho nó có vẻ như tiền là thứ duy nhất bạn quan tâm.

Nếu bạn đã bỏ qua, bạn có thể kéo chuột lên và xem phần sẽ nói gì nếu bạn rời công việc cuối cùng của mình với mức lương cao hơn. Đó là một trong 20 lý do ở trên.

4. Nghe có vẻ không bốc đồng hoặc phân tán về những gì bạn muốn trong sự nghiệp của mình.

Bạn cần cho người phỏng vấn thấy rằng bạn tập trung và sẵn sàng tham gia và giúp đỡ họ nếu họ thuê bạn! Bất kể những gì đã xảy ra trong quá khứ mà cho thấy bạn dường như không chắc chắn về những gì mình muốn hoặc chưa quyết định ngay cả khi bạn đã chuyển hướng công việc của mình gần đây.

5. Đừng mơ hồ.

Đặc biệt nếu bạn bị sa thải hoặc thôi việc, hãy cố gắng trả lời rõ ràng và thẳng thắn nhất có thể. Đừng sử dụng những từ mơ hồ như “Tôi đã nghỉ việc”. Điều này sẽ khiến người phỏng vấn nghi ngờ và mở ra rất nhiều câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra.
Nói những từ bạn muốn nói (“Tôi đã bị sa thải”). Bạn sẽ vượt qua nó nhanh hơn nhiều… trong khi xây dựng lòng tin thay vì nghi ngờ.

6. Luôn trả trước và chịu trách nhiệm.

Trả lời "tại sao bạn lại bỏ công việc cuối cùng của mình?" Khi bạn bị sa thải hoặc gặp khó khăn trong việc hòa hợp với sếp của bạn có thể là một điều khó khăn. Và bạn không cần phải nói: "mọi thứ là lỗi của tôi", nhưng người phỏng vấn cũng không muốn nghe những điều như thể: "không có gì là lỗi của tôi."
Hãy cho thấy bạn có trách nhiệm với các hành động của mình và bạn cố gắng học hỏi từ những kinh nghiệm như thế này. Nếu bạn tỏ ra bướng bỉnh hoặc không muốn học hỏi từ quá khứ, bạn sẽ gặp khó khăn để có được một công việc.

7. Đừng vội kể ra nếu họ không yêu cầu.

Đừng cảm thấy áp lực khi phải giải thích lý do tại sao bạn rời bỏ công việc trước đây trừ khi bạn được yêu cầu.
Nếu nó phù hợp một cách tự nhiên với cuộc trò chuyện, điều đó là tốt. Nhưng đừng bước vào cuộc phỏng vấn và cảm thấy như bạn cần phải giải thích mọi thứ ngay lập tức. Nếu họ quan tâm, họ sẽ hỏi.
Một cách để bạn có thể thực hiện điều này một cách tự nhiên trong cuộc trò chuyện là giải thích những bước chuyển chính trong sự nghiệp mà bạn đã thực hiện khi trả lời “hãy kể cho tôi nghe về bản thân bạn”.
Vì đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn đầu tiên mà nhà tuyển dụng thường hỏi, nên đây là cơ hội để không chỉ chia sẻ cho họ về một số thành tích và thành tích nghề nghiệp mà còn cả những bước tiến lớn trong sự nghiệp mà bạn đã thực hiện và lý do cho những bước chuyển mình đó.
Nhưng nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm điều đó hoặc nhà tuyển dụng không hỏi bạn câu hỏi đó, thì tốt nhất bạn nên đợi họ hỏi tại sao bạn lại rời bỏ công việc cuối cùng của mình.

8. Thực hành câu trả lời của bạn để bạn không do dự. 

Sau khi bạn có lý do tại sao bạn rời bỏ công việc cuối cùng mà bạn có thể thoải mái chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn, hãy đảm bảo tự thực hành một vài lần.
Tôi khuyên bạn nên ghi âm cuộc nói chuyện của chính mình trên ứng dụng ghi âm trên điện thoại rồi nghe lại.
Bạn không cần phải ghi nhớ câu trả lời phỏng vấn của mình từng từ một. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có vẻ tự tin, thoải mái và đang nhấn mạnh những điểm chính mà bạn muốn đề cập khi giải thích lý do tại sao bạn rời bỏ công việc trước đây của mình.

Đó là những điều nên và không nên trả lời "tại sao bạn lại bỏ công việc cuối cùng của mình?" trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào.
Chọn một trong những câu trả lời có thể chấp nhận được ở trên cho lý do bạn rời bỏ công việc cuối cùng của mình, tránh những sai lầm mà chúng tôi vừa đề cập và bạn sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn và nhanh chóng và dễ dàng chuyển sang câu hỏi tiếp theo trong cuộc phỏng vấn của bạn.

Chúc bạn thành công!

- Trần Kiên - Luật sư Điều hành LETO --

Bài viết cùng chuyên mục:

Tham khảo thêm:

----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Address: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
♻️ Fanpage: LETO Strategic Solutions
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 

LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
Đặt một cuộc hẹn dưới đây để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn!
0943393223
Hanoi, Vietnam
Skype:
0943393223
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang