MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”

Bạn biết điều gì về công ty chúng tôi? Câu trả lời phỏng vấn mẫu

Tóm Tắt

Nhà tuyển dụng thích hỏi, “bạn biết gì về công ty của chúng tôi?” trong cuộc phỏng vấn xin việc.
Có một vài điều họ muốn nghe và một vài điều họ KHÔNG muốn nghe.

Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ tiết lộ cách đưa ra câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi này… đồng thời tránh những cái bẫy và sai lầm tiềm ẩn có thể khiến bạn phải trả giá.

Sau đó, chúng ta sẽ xem xét 3 câu trả lời mẫu cho “bạn biết gì về công ty của chúng tôi?” để bạn có thể luyện tập và đưa ra câu trả lời cho riêng mình.
Bắt đầu nhé!

Tại sao người phỏng vấn hỏi “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?”

Có một số lý do tại sao nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này trong các cuộc phỏng vấn.
Lý do đầu tiên là họ muốn chắc chắn rằng bạn đã thực hiện một số nghiên cứu trước khi nộp đơn. Họ không muốn một người nộp đơn vào 20 vị trí mỗi ngày mà không cần quan tâm đến loại công việc họ nhận được.

Tại sao? Vâng, nhà tuyển dụng muốn một người có động lực và làm việc chăm chỉ trong công việc của họ. Và họ cho rằng nếu bạn đã suy nghĩ về việc tìm kiếm việc làm của mình và có lý do cụ thể để nộp đơn, thì bạn có nhiều khả năng thực sự thích công việc của họ.

Trong khi đó, nếu bạn chỉ đăng ký một cách ngẫu nhiên vào nhiều công việc bạn có thể tìm thấy trên mạng, thì có nhiều khả năng bạn sẽ không thích công việc của họ… điều đó có nghĩa là bạn có thể rời đi, mất động lực, …

Đó là cách các nhà tuyển dụng nhìn nhận.

Vì vậy, các công ty LUÔN muốn một người cẩn thận và chọn lọc nghiêm túc trong quá trình tìm kiếm việc làm của họ.

Nếu bạn không biết gì về công ty của họ, tại sao bạn lại muốn phỏng vấn? Hoặc làm thế nào để bạn biết bạn sẽ không ghét làm việc cho họ?

Vì vậy, họ hỏi “bạn biết gì về công ty?” để xem bạn đã thực hiện bao nhiêu nghiên cứu và chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn này. Và để gây ấn tượng với họ, bạn cần phải sẵn sàng để có được những thông tin cụ thể và nêu tên các sự kiện và thông tin chi tiết mà bạn đọc về công ty của họ.
Bây giờ, hãy xem cách:

Nên trả lời “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?” như thế nào?

Cách tốt nhất để trả lời “bạn biết gì về công ty của chúng tôi?” là nêu tên các sự kiện/dữ kiên cụ thể mà bạn tìm thấy trong khi nghiên cứu công ty chứng minh rằng bạn hiểu doanh nghiệp của họ và biết tổ chức của họ trước khi nộp đơn. Bạn có thể kể tên các dữ kiện bạn đã khám phá trên trang web của công ty, các kênh truyền thông xã hội, các bài báo tin tức và hơn thế nữa.

Dưới đây là một ví dụ về câu trả lời hay sẽ như thế nào. Chúng ta cũng sẽ xem xét thêm các câu trả lời mẫu ở phần sau của bài viết.

Câu trả lời ví dụ “Bạn biết gì về công ty”:

“Tôi đọc trên trang web của công ty và thấy rằng công ty mình là một trong những công ty thương mại hàng đầu khu vực phía bắc của Hà Nội và công ty chiếm được phần lớn thị phần tiêu dùng của 8 quận/huyện phía bắc của thành phố. Tôi cũng đã đọc một bài báo gần đây đề cập rằng công ty cũng đang muốn mở rộng sang việc phát triển hệ thống chuỗi thông qua tự đầu tư và nhượng quyền. Có đúng vậy không ạ? Và Anh/Chị có thể cho tôi biết thêm về điều đó được không?”

Đây là một câu trả lời mẫu tuyệt vời cho “bạn biết gì về công ty này?” bởi vì nó cho thấy bạn đã nghiên cứu và có thể nêu ra các sự kiện cụ thể về công ty của họ. Bạn cũng sẽ trở nên nổi bật khi kết thúc câu trả lời của mình bằng một câu hỏi dành cho người phỏng vấn.

Điều này biến cuộc phỏng vấn thành một cuộc trò chuyện qua lại sẽ giúp người quản lý tuyển dụng coi bạn như một đồng nghiệp – và một người mà họ nên thuê!

Điều KHÔNG nên nói trong câu trả lời của bạn

Có một vài điều chắc chắn sẽ không gây ấn tượng với người phỏng vấn khi họ hỏi “bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Nếu bạn hoàn toàn không biết gì, điều đó sẽ giết chết cơ hội kiếm được việc làm của bạn.
Nếu bạn không nghiên cứu và cố gắng nói dối và che đậy nó, điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự biết một vài điều về công ty. Bạn chỉ mất 5 phút nghiên cứu để chuẩn bị cho câu hỏi này.

Và cuối cùng, nói những điều không chính xác cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được tuyển dụng của bạn.
Tốt hơn hết là bạn nên biết một hoặc hai sự kiện/dữ liệu mà bạn chắc chắn hơn là bước vào cuộc phỏng vấn với 10 điều định trả lời cho câu hỏi này và sai một nửa trong số đó.

Vì vậy, hãy giữ cho nó đơn giản và chỉ cần biết 2-3 thông tin cơ bản về công ty.

Các dữ liệu thực tế cần đề cập khi trả lời câu hỏi này

Tôi khuyên bạn nên truy cập trang web của công ty bạn đang ứng tuyển và tìm kiếm:

 • Họ bán gì hoặc kiếm tiền bằng cách nào?
 • Khách hàng tiêu biểu của họ là ai?
 • Họ có khoảng bao nhiêu nhân viên?
 • Họ được thành lập khi nào?
 • Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ là ai và họ có làm gì để tạo sự khác biệt không?
 • Họ có tuyên bố sứ mệnh trên trang web của công ty không? Nó là gì?

Những điều trên chỉ là ví dụ. Bạn cũng có thể nghiên cứu các lĩnh vực khác của công ty. Bạn chỉ cần một vài dữ kiện mà bạn có thể trả lời khi họ hỏi câu hỏi này.

Chỉ cần cho họ thấy bạn đã đọc về họ và biết công ty đang phỏng vấn bạn. Đó là mục tiêu.

Sử dụng hồ sơ trên mạng xã hội của họ để cố gắng tìm hiểu thêm về công ty.

Bạn có thể tìm thấy một số thông tin độc đáo trên mạng xã hội về những phát triển gần đây và việc đề cập đến điều này có thể giúp bạn nổi bật hơn những người tìm việc khác khi bạn trả lời những gì bạn biết về công ty.

Tìm kiếm tên công ty trên Google

Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy thông tin mới, có liên quan hơn về công ty như các dự án mới, thông báo, báo cáo tăng trưởng và các thông tin tuyệt vời khác mà bạn có thể nêu tên để chứng tỏ rằng bạn đã dành thời gian để biết về công ty của họ.

Câu trả lời phỏng vấn mẫu cho “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Bây giờ bạn đã biết nên nói gì và không nên nói gì, hãy cùng xem thêm các câu trả lời phỏng vấn mẫu khi họ hỏi bạn biết gì về công ty của họ.

Chúng ta đã xem xét một câu trả lời ví dụ trước đó, nhưng tôi muốn cung cấp thêm cho bạn một vài câu trả lời nữa để bạn có thể tự tin 100% rằng câu trả lời của chính bạn là đúng.

Đây là tất cả những câu trả lời hay sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn. Cố gắng đưa ra một câu trả lời tương tự như sau khi bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của mình.

Câu trả lời mẫu số 1 “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi”:

“Tôi biết công ty là một trong những nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng và công ty được thành lập vào năm 2012 khi Giám đốc điều hành của công ty nhận ra rằng nhiều doanh nghiệp và cửa hàng gặp khó khăn và tổn thất trong việc quản lý bán hàng, điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của họ. Câu chuyện trên trang “về chúng tôi” trên trang web của công ty thật thú vị và có vẻ như nhu cầu về sản phẩm này rất lớn dựa trên tốc độ phát triển của công ty. Tôi đọc được rằng công ty đã tăng gấp đôi quy mô vào năm ngoái và đang trên đà tiếp tục đạt được điều đó trong năm nay.”

Câu trả lời mẫu số 2 “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi” :

“Tôi biết rằng công ty của bạn là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực tài chính công nghệ tại Việt Nam. Trụ sở chính của công ty ở Ba Đình, Hà Nội và công ty có 350 nhân viên trên toàn quốc dựa trên những gì tôi đọc trên trang web của công ty. Tôi đã biết về công ty của Anh/Chị được vài năm vì tôi đã làm việc trong cùng ngành này. Công ty của Anh/Chị là một trong những cái tên mà tôi nghĩ đến đầu tiên trong ngành này, đó là lý do tại sao tôi rất hào hứng nộp đơn cho công việc này khi tôi thấy nó được đăng trên trang web của công ty.”

Nếu bạn làm theo các câu trả lời ví dụ ở trên, hãy cho họ thấy bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình và biết loại công ty bạn đang phỏng vấn, bạn sẽ làm tốt câu hỏi này.

Đây không phải là một trong những câu hỏi phỏng vấn khó trả lời hơn và miễn là câu trả lời của bạn có vẻ giống với hai câu trả lời mẫu mà chúng tôi vừa xem xét, thì bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Một chiến lược bí mật để nổi bật khi trả lời, “Bạn biết gì về công ty?”

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về cách trả lời câu hỏi phỏng vấn này. Tuy nhiên, có một chiến thuật bạn có thể sử dụng để thực sự khiến người phỏng vấn yêu thích bạn khi bạn trả lời câu hỏi này.
Nếu bạn có thể khen họ hoặc thể hiện chính xác lý do bạn hào hứng nộp đơn xin việc và phỏng vấn tại công ty của họ, điều đó sẽ khiến câu trả lời của bạn trở nên tuyệt vời hơn.

Bạn sẽ nhận thấy điều này đang xảy ra trong câu trả lời mẫu số 2 ở trên.

Khi bạn nói với một người quản lý tuyển dụng, “Công ty của Anh/Chị là một trong những cái tên mà tôi nghĩ đến trong ngành này”, đó là một lời khen rất lớn.

Điều đó sẽ khiến họ cảm thấy tự hào về việc làm việc cho công ty này và sẽ khiến họ yên tâm rằng bạn sẽ có động lực và làm việc chăm chỉ trong công việc này!

Có 5 điều chính mà các nhà quản lý tuyển dụng tìm kiếm trong các cuộc phỏng vấn, và một trong những điều lớn nhất là: Mức độ mong muốn công việc này của bạn.

Hầu hết những người tìm việc đều nghĩ đến việc chứng minh họ có thể làm được việc. Nhưng các nhà tuyển dụng sẽ không thuê bạn trừ khi bạn cũng chứng minh rằng bạn muốn công việc.

Tuy nhiên, đừng đưa ra lời khen không đúng sự thật

Nếu bạn đang nói chuyện với một ngân hàng có ít hơn 150 nhân viên và bạn nói với họ rằng họ là một trong những tên tuổi lớn nhất mà bạn biết trong lĩnh vực ngân hàng, họ sẽ nghĩ rằng bạn thật điên rồ.

Có rất nhiều cách để khen một công ty, vì vậy hãy chọn một cách đúng. Bạn có thể nói, “Tôi biết [ai đó] đã từng làm việc ở đây và họ có nhiều điều tuyệt vời khi kể về văn hóa công ty của Anh/Chị và cách công ty hỗ trợ nhân viên của mình”.

Bạn có thể khen họ nổi tiếng trong cộng đồng địa phương nếu điều đó đúng. Bạn có thể khen họ về sự phát triển nhanh chóng nếu họ là một công ty nhỏ nhưng đang phát triển nhanh (Bạn có thể khám phá loại thông tin này bằng cách tìm kiếm công ty trên Google, mạng xã hội, báo chí, …)

Tất cả đều cho thấy bạn đã thực hiện nghiên cứu và thực sự hào hứng khi được nói chuyện với công ty này. Đó là cách khiến họ hào hứng khi nói chuyện với bạn!

Nếu bạn làm theo các bước và câu trả lời mẫu ở trên, bạn sẽ có câu trả lời tuyệt vời cho “bạn biết gì về công ty của chúng tôi?”

Người sử dụng lao động RẤT SỢ việc tuyển dụng một người có thể bỏ việc sau vài tháng, không cố gắng, có thái độ tệ, … ngay cả khi bạn có đủ kinh nghiệm làm việc cần thiết.

Trả lời “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi” – Hướng dẫn nhanh

 1. Chọn hai hoặc ba dữ kiện cụ thể về công ty mà bạn có thể nói với người phỏng vấn.
 2. Bạn có thể nghiên cứu thông tin thực tế trên trang web của công ty, hồ sơ trên mạng xã hội hoặc bằng cách tìm kiếm tên công ty trong Google.
 3. Giữ câu trả lời của bạn ngắn gọn và súc tích; tốt hơn là nêu hai sự thật mà bạn biết rõ hơn là nêu năm hoặc sáu thông tin không chính xác 100%.
 4. Cân nhắc kết thúc câu trả lời của bạn bằng một câu hỏi hướng ngược lại người phỏng vấn. Điều này sẽ biến cuộc phỏng vấn trở thành một cuộc trò chuyện thoải mái hơn và qua lại.
 5. Đừng bao giờ nói rằng bạn không chắc hoặc không biết gì về công ty. Điều này sẽ khiến bạn bị từ chối trong cuộc phỏng vấn.
 6. Cố gắng khen ngợi công ty khi trả lời những gì bạn biết về họ. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt tên cho một cái gì đó mà họ nổi tiếng hoặc được tôn trọng.
 7. Thực hành, tập trước câu trả lời của bạn. Không có gì làm lần đầu tiên mà hoàn hảo cả!

 Trần Kiên – Luật sư Điều hành LETO —

Bài viết cùng chuyên mục:

Tham khảo thêm:

Bài Liên Quan

Những gì cần đưa vào một sơ yếu lý lịch: 7 điều cần thiết

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên điền gì vào sơ yếu lý lịch của mình thì bài viết này là dành cho bạn.Tôi sẽ chia sẻ tất cả…

Xem ngay

IPO Consulting

Chúng tôi tư vấn và cố vấn cho SMEs các giải pháp chiến lược để phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng – phương thức huy động vốn…

Xem ngay

Thư ứng tuyển mẫu khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp chế

Viết một lá thư ứng tuyển rõ ràng là một thách thức đối với tất cả những người tìm việc. Nhưng nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm…

Xem ngay

Leave the first comment