MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Bạn muốn trở thành một CLO - Giám đốc pháp lý?

Cập nhật:29/09/2021
Lượt xem:922


Cách để tối đa hóa các cơ hội của bạn

Nhiều cử nhân luật dành những năm đầu nghề của mình trong các tổ chức hành nghề Luật sư (Công ty Luật/VPLS) hoặc các công ty tư vấn và cung cấp các dịch vụ (có liên quan đến pháp lý) cho Doanh nghiệp, trước khi chuyển sang các vị trí pháp lý nội bộ. Khi thăng tiến ở sự nghiệp pháp chế nội bộ, bạn sẽ đối diện với nhiều thách thức và trách nhiệm hơn. Thật không may cho nhiều người, trong tất cả những năm đầu họ làm việc đó, họ không tích lũy được đáng kể các kỹ năng và đặc tính cần thiết, đặc biệt là không hiểu rõ về quy trình, cho phép họ trở nên hiểu thấu đáo về tổ chức, vận hành và tuân thủ trong Doanh nghiệp để có cơ hội trở thành một người cố vấn, một Trưởng phòng pháp chế/Trưởng ban pháp chế/Giám đốc pháp chế.
Các nhu cầu, mối quan hệ và kinh nghiệm cụ thể của doanh nghiệp thường hướng đến việc lựa chọn và đề cao vai trò cố vấn nội bộ của pháp chế. Mục đích của bài viết này đề cập đến một số khuyến nghị để giúp bạn có thể cải thiện năng lực bản thân và có thể trở thành một người cố vấn pháp lý nội bộ cho Doanh nghiệp (Legal General).

Những đặc điểm bạn cần để trở thành một Legal General thành công

Mọi người thường cho rằng khả năng lãnh đạo và khả năng phán đoán là bẩm sinh. Tuy nhiên, các thuộc tính mà các công ty tìm kiếm ở những người có thể quản lý pháp lý là sự kết hợp của cả bản năng và học thức, và những phẩm chất có thể bộc lộ trên thực tế.
Tôi chia cuộc thảo luận của mình tại bài viết này về những thuộc tính này thành ba lĩnh vực: hai lĩnh vực đầu tiên bao gồm các kỹ năng có thể mang tính bản năng hoặc kinh nghiệm hơn và lĩnh vực thứ ba minh họa các kỹ năng mà bạn có thể và sẽ cần học, cả pháp lý và phi pháp lý.

Phán đoán, Xét đoán

Đặc tính quan trọng nhất được tìm kiếm hoặc mong đợi ở một ứng viên Trưởng ban pháp chế giỏi là khả năng phán đoán tốt và đã được kiểm chứng. Đặc tính này liên quan đến sự tinh tế để đánh giá đúng và cân nhắc nhiều yếu tố đầu vào và tác động của bất kỳ quyết định hoặc quá trình hành động cụ thể nào. Thật không may, phán đoán là một cái gì đó khó dạy. Nhưng nó có thể có được thông qua thực hành, và bạn có thể học hỏi kinh nghiệm - tốt và xấu. Phán đoán tốt đến từ kinh nghiệm, và phần lớn kinh nghiệm đến từ phán đoán tồi. Hy vọng rằng, chúng ta có được khả năng phán đoán từ việc liên tục giải quyết các tình huống khó khăn này đến tình huống khó khăn khác.
Điều vô cùng quý giá đối với một Trưởng ban pháp chế là phải có kinh nghiệm, cả trong việc xử lý các vấn đề phức tạp, lộn xộn đòi hỏi phải xem xét việc tuân thủ, kiện tụng, quy trình kinh doanh, v.v. và trong việc lãnh đạo các nhóm với nhiệm vụ phức tạp, đa chức năng. 

Kiến thức chuyên môn phi pháp lý mà bạn cần để trở thành một trưởng ban pháp chế thành công

Điều kiện bắt buộc là trưởng ban pháp chế phải có kỹ năng giao tiếp hạng nhất. Những kỹ năng này không phải là tất cả đều thuộc về bản năng. Học tập và thực hành các kỹ năng giao tiếp có thể cải thiện đáng kể hiệu suất tạo ra giá trị công việc của Trưởng ban pháp chế. Trưởng ban pháp chế phải có khả năng linh hoạt điều chỉnh cách thức tương tác với các chủ thể khác nhau và đơn giản hóa các vấn đề pháp lý phức tạp khi cần thiết. Bạn phải có khả năng diễn đạt đơn giản với những người làm kinh doanh, làm nổi bật được ưu và nhược điểm của các lựa chọn pháp lý khác nhau. Bạn phải có khả năng giải thích rõ ràng và truyền tải các mục tiêu kinh doanh cho các chuyên gia pháp lý khác.
Bạn phải có sự hiện diện, phát biểu và thuyết minh chất lượng về các vấn đề để tạo ra niềm tin và sự tín nhiệm đối với hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác. 

Một kỹ năng có thể khó học là khả năng chiến lược, lường trước các vấn đề và ước tính rủi ro, bao gồm an toàn, bảo mật, danh tiếng, chính sách và pháp lý. Thay vì tập trung vào nhiệm vụ hiện có và đưa ra câu trả lời cho một câu hỏi pháp lý cụ thể, một Trưởng ban pháp chế suy nghĩ theo một cách khác, đó là xem xét môi trường pháp lý và quy định xung quanh và làm thế nào để mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp. Các giám đốc điều hành và nhóm điều hành không muốn Trưởng ban pháp chế của họ tạo ra các cuộc tranh cãi và đình công - họ cần trợ giúp để giành chiến thắng trong các mối quan hệ thương mại của công ty. Một Trưởng ban pháp chế hiệu quả là người sáng tạo trong việc xác định các giải pháp chủ động để loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro và thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Một luật sư không có chiến lược sẽ đưa ra quyết định quá sớm hoặc quá muộn trong quy trình và bỏ lỡ các giải pháp tiềm năng. 

Trưởng ban pháp chế còn phải là người lãnh đạo và có tầm nhìn xa trông rộng. Bạn phải truyền cảm hứng cho những người khác hành động và làm những điều đúng đắn. Cuối cùng, bạn phải có đạo đức và tính chính trực cao nhất. Bạn sẽ đưa ra quyết định mà đúng sai không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đừng bao giờ làm bất cứ điều gì không đúng đắn, bất hợp pháp hoặc phi đạo đức.

Mặc dù bạn có thể, nhưng không phải lúc nào cũng kiểm soát được lịch trình của mình. Hầu hết các luật sư đều làm việc lâu dài và chăm chỉ tại các công ty luật. Khả năng duy trì nhiều giờ dưới áp lực cao đối với nhiều vấn đề và hành động dứt khoát với những thực tế thách thức là rất quan trọng đối với một Trưởng ban pháp chế.

Đặc biệt, các mối quan hệ và các khía cạnh kinh doanh, về cách thức hoạt động, trong một môi trường doanh nghiệp rất phức tạp, cũng như quản lý các vấn đề pháp lý thông qua bộ phận pháp lý nội bộ, là những kỹ năng quan trọng đối với một Trưởng ban pháp chế.
Khả năng phát triển các mối quan hệ là quan trọng. Bạn sẽ cần tạo ra sự tự tin, tin cậy và tôn trọng với đồng nghiệp, CEO và ban giám đốc. Những mối quan hệ này được xây dựng hoặc phá hủy dựa trên việc quản lý mối quan hệ của bạn. Quá trình liên quan đến việc phát triển các mối quan hệ này đòi hỏi sự hiểu biết giữa các cá nhân, khả năng đọc vị đối tượng của bạn - mục tiêu, mục đích, giá trị và sở thích của họ - và khả năng điều chỉnh một cách khéo léo cách tiếp cận của bạn đối với các nhóm và cá nhân khác nhau trong công ty. Kinh nghiệm hiểu và tương tác với các đối tượng này là điều mà bạn thường không được học hoặc trải nghiệm ở bên ngoài.

Trưởng ban pháp chế chỉ là một cá nhân và tùy theo vấn đề, phải tập hợp các nhóm pháp lý với các nguồn lực bên trong và bên ngoài một cách hiệu quả. Do đó, khả năng thu hút, lựa chọn, phát triển, chỉ đạo, động viên và thúc đẩy hiệu suất từ các đội có tính đa dạng cao là rất quan trọng. Điều này đúng bất kể Trưởng ban pháp chế là luật sư duy nhất tại công ty hay đang lãnh đạo một nhóm pháp chế nhiều người. Cố vấn hiệu quả, đào tạo nhân tài, phát triển nội bộ và lập kế hoạch cải tiến là một số kỹ năng quan trọng nhất của một Trưởng ban pháp chế, cũng như khả năng xác định những nguồn lực nào là cần thiết. 

Trưởng ban pháp chế cũng quản lý các nguồn lực bên ngoài. Làm thế nào để nhóm pháp chế của bạn được tăng cường bởi các chuyên gia hoặc cố vấn bên ngoài, từ những loại công ty/hãng luật nào và trên cơ sở phí nào? Sau khi chọn được, các mối quan hệ đó nên được quản lý như thế nào? Không có các học phần nào về quản lý nhà cung cấp hoặc “đối tác” trong trường luật. Hầu hết các kỹ năng này có thể được học từ kinh nghiệm thực tế. 

Để trở thành một Trưởng ban pháp chế hiệu quả, cần có kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính của một bộ phận công ty, bao gồm cả việc đánh giá chi phí và phân bổ nguồn lực. Bởi vì nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là giám đốc tài chính, tập trung vào hiệu quả tài chính và hoạt động của nhóm pháp lý, Trưởng ban pháp chế phải hiểu rõ về ngân sách, dự báo, và các động lực chính và đòn bẩy của chi phí. Ngoài ra, nhận thức sâu sắc về các khái niệm như lợi tức đầu tư và phân tích dòng tiền, xác định điểm hòa vốn,…  sẽ giúp bạn truyền đạt giá trị của các dự án và khoản đầu tư hợp pháp khác nhau và xoa dịu tâm trí của các đối tác kinh doanh của công ty bạn.

Điều hành một công ty thường đòi hỏi sự hiểu biết và khả năng làm việc hiệu quả với nhiều nhân viên và các chức năng hoạt động nội bộ. Vì Trưởng ban pháp chế thường là thành viên của đội ngũ lãnh đạo điều hành nên bạn phải nắm rõ các chiến lược và hoạt động kinh doanh của công ty. Cần phải có hiểu biết về kinh doanh và các khái niệm kinh doanh chính (như là tài chính, kế toán, nhân sự, tiếp thị, v.v.). Khả năng đóng góp rộng rãi vào một loạt các vấn đề kinh doanh phi pháp lý và đối thoại trong việc thảo luận chúng với các ngân hàng đầu tư, lãnh đạo cấp cao, Giám đốc điều hành và hội đồng quản trị là rất quan trọng. Ngày càng có nhiều Trưởng ban pháp chế theo đuổi các bằng MBA và những người chưa có kinh nghiệm làm việc/có bằng đại học về kinh doanh đã tham gia các lớp học và hội thảo về quản trị doanh nghiệp.

Thế giới ngày càng trở nên toàn cầu và đa dạng hơn. Nhu cầu hiểu và nhạy cảm với những khác biệt văn hóa là điều quan trọng đối với thành công của hầu hết các doanh nghiệp. Để trở nên hiệu quả, Trưởng ban pháp chế cần có tầm nhìn rộng để thu hút nhân tài đa dạng, đồng thời hiểu rõ Doanh nghiệp cả bên trong và bên ngoài cũng như các mối quan hệ khác nhau theo luật pháp và quy định toàn cầu. Kinh nghiệm hoạt động trên các quốc gia, có kiến thức pháp lý quốc tế hoặc đã từng có nhiệm vụ quốc tế có thể có giá trị. Do đó, nhiều Trưởng ban pháp chế thường đã có thời gian làm việc ở nước ngoài.

Nhiều giám đốc điều hành thích rằng Trưởng ban pháp chế của họ có kiến thức chuyên môn cụ thể về ngành, đặc biệt là những kỹ năng không dễ chuyển giao/sao chép, chẳng hạn như trong dịch vụ tài chính, năng lượng hoặc các lĩnh vực được quản lý cao khác. Điều này khó có thể thay thế và thực sự chỉ có thể được phát triển bằng cách tham gia làm trong một ngành cụ thể. Chọn một ngành phù hợp với sở thích của bạn.

Cuối cùng, hầu hết các công ty đều muốn một người “có thể chạm tới những vì sao”. Nói cách khác, một ứng viên luôn muốn làm mọi thứ tốt hơn, khao khát hiểu được doanh nghiệp (thậm chí có thể điều hành doanh nghiệp) và giúp Doanh nghiệp đạt được các giá trị lớn hơn. 

Kiến thức pháp lý bạn cần để trở thành một Trưởng ban pháp chế thành công

Một Trưởng ban pháp chế cần phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng về vấn đề pháp lý. Chỉ trong những trường hợp hiếm hoi, và thường là chỉ khi có nhu cầu đặc biệt hoặc khủng hoảng, doanh nghiệp mới tìm cách thuê một Trưởng ban pháp chế có chuyên môn hẹp, tức là xuất sắc trong một chuyên môn cụ thể. Các lĩnh vực luật có giá trị nhất bao gồm:
 • Doanh nghiệp và chứng khoán;
 • Quản trị doanh nghiệp;
 • Kiện tụng (đặc biệt là các vụ kiện tập thể và thanh tra);
 • Quản lý rủi ro và tranh chấp;
 • Sự tuân thủ;
 • Lao động và việc làm; và
 • Bồi thường.
Nếu bạn muốn trở thành một Trưởng ban pháp chế, hãy theo đuổi các cơ hội để tích lũy kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp lý này. Nếu bạn đang là một chuyên viên pháp chế nội bộ, việc luân chuyển thông qua các lĩnh vực pháp lý này trong công ty có thể là cơ hội vô cùng quý giá. Ngay cả khi bạn không được cung cấp những cơ hội này, bạn vẫn có trách nhiệm với sự nghiệp của mình và nên chủ động tìm kiếm những thách thức như vậy để trải nghiệm. Ngoài ra, có rất nhiều chương trình pháp lý cung cấp đào tạo về các lĩnh vực thực hành này (Tham khảo thêm khác chương trình đào tạo tại LETO Academy).

Trong thế giới phức tạp và có nhiều quy định này, kinh nghiệm tương tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý là rất có giá trị. Hiểu được sự tuân thủ và làm việc hiệu quả theo cách của bạn ngày càng quan trọng. Ngoài ra, nếu luật hoặc quy định không thuận lợi cho doanh nghiệp, ban lãnh đạo sẽ muốn chúng thay đổi - vì vậy kinh nghiệm về lập pháp hoặc các vấn đề về đề xuất/kiến nghị/tác động chính phủ có thể có giá trị. Tại một công ty có liên quan đến các vấn đề chính sách công hoặc Doanh nghiệp nhà nước, kinh nghiệm làm việc và đàm phán với các cơ quan quản lý và quan chức chính phủ là rất quan trọng. Thông thường, các CEO đặc biệt tìm kiếm một Trưởng ban pháp chế có chuyên môn về quy định hoặc lập pháp trong các lĩnh vực có ảnh hưởng đến công ty của họ.

Đối với Trưởng ban pháp chế của một công ty đại chúng, điều quan trọng là phải có chuyên môn về báo cáo và công bố thông tin của Ủy ban chứng khoán - đây là điều bắt buộc. Ngoài ra, sẽ rất có giá trị khi có kinh nghiệm làm việc với các nhà đầu tư, bao gồm cả các cổ đông, công ty đại chúng và kinh nghiệm về các quy tắc quản trị công ty và lương thưởng/ESOP/Cổ phiếu quỹ cho các vị trí chức danh điều hành.
Tùy thuộc vào công ty, chuyên môn về M&A hoặc kinh nghiệm trong các lĩnh vực an toàn thông tin và quản lý sở hữu trí tuệ và bảo mật, có thể cũng rất cần thiết.

Cuối cùng, Trưởng ban pháp chế có vai trò trách nhiệm đối với các công việc về thủ tục hành chính, tuân thủ hoặc kiểm toán nội bộ. Do đó, tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm trong những lĩnh vực này có thể ít nhiều quan trọng.

Làm cho bạn được biết đến bởi các công ty tìm kiếm

Nếu bạn muốn trở thành một Trưởng ban pháp chế, bạn nên thực hiện các biện pháp để được tất cả các công ty tìm kiếm điều hành lớn biết đến. Nhắm mục tiêu những người có thể sẽ tìm kiếm ứng viên phù hợp với bạn.
Hãy nhớ rằng trong thế giới truyền thông xã hội hiện nay, các công ty tìm kiếm và nhóm nhân sự nội bộ sẽ sử dụng các nguồn tham khảo trực tuyến, chẳng hạn như LinkedIn, Facebook, v.v., để tìm kiếm các vị trí cụ thể hoặc điều tra ai đó. Hãy dành thời gian cho hồ sơ của bạn; thêm một hình ảnh và tài liệu tham khảo. Hãy nhớ rằng những gì bạn tiết lộ công khai trên các trang web hoặc mạng xã hội phản ánh phong cách nhận định của bạn và phẩm chất của bạn về các vấn đề.
Đây là điểm mấu chốt: Khi bạn đang chờ đợi cuộc gọi offer nào đó, hãy tập trung làm những điều tuyệt vời và sáng tạo trong vai trò hiện tại của bạn. Thể hiện rằng bạn biết cách hoàn thành công việc. Phát triển một sơ yếu lý lịch thể hiện một chuỗi thành tích đáng kể - nên tập trung một loạt các năng lực cá nhân và năng lực lãnh đạo. Nếu hồ sơ hoặc profile về bạn thể hiện đúng và đủ về năng lực của bạn và lĩnh vực bạn hướng tới, các công ty tìm kiếm sẽ tìm thấy bạn. 

Xây dựng mạng lưới của bạn với những người nhìn thấy cơ hội

Trưởng ban pháp chế thường nhận được những câu hỏi: "Bạn có biết ai phù hợp và có thể quan tâm không?" Vì vậy, sẽ hữu ích nếu bạn phát triển mối quan hệ với càng nhiều Trưởng ban pháp chế càng tốt. Nếu bạn đang tập trung vào một ngành cụ thể, đó là những ngành bạn nên tìm họ. Cố gắng gặp gỡ những người này này tại các sự kiện hoặc tại những nơi mà họ có thể là diễn giả. Tìm kiếm cơ hội để nói chuyện trong hội thảo với Trưởng ban pháp chế. 
Các đối tác của Công ty luật thường tìm kiếm người phụ trách pháp lý của họ ở các Công ty luật. Họ thường sẽ biết rằng hội đồng quản trị hoặc Giám đốc điều hành đã quyết định tìm kiếm một Trưởng ban pháp chế mới. Trên thực tế, tùy từng trường hợp, họ có thể đề xuất với hội đồng quản trị sự cần thiết của một Trưởng ban pháp chế mới hoặc một chức năng pháp lý nội bộ để cải thiện các vấn đề. Những cá nhân “biết rõ” về những cơ hội này thường là những người cố vấn có uy tín tại các công ty luật uy tín. Tìm cách để làm quen với họ và định vị chuyên môn và khả năng của bạn, cũng như định hướng cơ hội bạn đang tìm kiếm. 

Phát triển một mạng lưới những người biết bạn, khả năng của bạn, sự sáng tạo của bạn, kết quả tuyệt vời của bạn và những người sẵn sàng ủng hộ cơ hội cho bạn. Thực hiện một cách tiếp cận có chiến lược và kỷ luật để phát triển mạng lưới này. Đánh giá các mối quan hệ quan trọng bạn có và những mối quan hệ bạn cần phát triển và củng cố, sau đó thực hiện các bước có hệ thống để duy trì, theo dõi và phát triển các mối quan hệ này. 

Quá trình tìm kiếm một Trưởng ban pháp chế thông thường sẽ mất từ bốn đến sáu tháng kể từ khi các chiến dịch tuyển dụng và hoạt động tìm kiếm được thực thi. 

Bạn cần phải “vượt qua” cuộc phỏng vấn

Trong cuộc phỏng vấn, hãy sẵn sàng thảo luận về năng lực và kỹ năng của một Trưởng ban pháp chế được nêu ở trên. Cố gắng mô tả các ví dụ về các tình huống mà bạn đã tham gia và đã tạo ra giá trị cho Công ty của mình. Đưa ra các ví dụ mà bạn đã cải thiện được chiến lược hoặc hỗ trợ doanh nghiệp.
 • Cuộc phỏng vấn quan trọng đầu tiên của bạn có thể sẽ là với công ty tuyển dụng. Ở đây, ngoài việc trình bày rõ ràng và ngắn gọn thông qua sơ yếu lý lịch của bạn, hãy bộc lộ tố chất và phong cách của người điều hành. 
 • Cuộc phỏng vấn thứ hai của bạn sẽ là với Doanh nghiệp. Hãy gia tăng sự hiểu biết về những gì các chuyên gia phân tích và đối thủ cạnh tranh nghĩ về công ty. Nghiên cứu hồ sơ công khai và báo cáo tài chính của công ty. Đọc báo cáo hàng năm, thông cáo báo chí và tài liệu tiếp thị,... Nghiên cứu về những người điều hành, trang web của công ty, đọc các blog và bài báo trong ngành. Xem lại tiểu sử của các giám đốc điều hành mà bạn sẽ gặp, và bất cứ thông tin nào tương tự như thế. Hãy tôn trọng, thể hiện sự quan tâm và năng lượng, nhưng đừng tỏ ra khúm núm.
 • Cuộc phỏng vấn với Giám đốc điều hành, họ sẽ tìm kiếm một nhân cách tốt. Trong nhiều trường hợp, một CEO không chỉ tìm kiếm một giám đốc pháp lý mà còn tìm kiếm một người một cố vấn, một đối tác kinh doanh đáng tin cậy. Họ sẽ cần đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về quản trị và các thông lệ, đồng thời bạn có thể hỗ trợ họ đáp ứng các yêu cầu về tuân thủ. Họ sẽ kiểm tra kinh nghiệm trong việc đối phó với các vấn đề đạo đức đầy thách thức và đảm bảo rằng bạn biết khi nào cần nêu ra mối quan ngại hoặc rủi ro.
Trong suốt quá trình, hãy đặt những câu hỏi chu đáo. Bạn sẽ không chỉ được chấm điểm dựa trên những câu hỏi bạn trả lời mà còn những câu hỏi bạn đặt ra. Bạn cũng cần tìm hiểu các thuộc tính mà họ coi là quan trọng - điều gì tạo nên một Trưởng ban pháp chế thành công tại doanh nghiệp đó? Nó cũng có giá trị giúp bạn hiểu văn hóa đạo đức: Giám đốc điều hành đang tìm kiếm một Trưởng ban pháp chế chỉ phân tích pháp lý/rủi ro hay kiểu “Người giám hộ”?
Cố gắng xác định những gì bộ phận pháp chế có thể làm để cải thiện, những gì mà ban lãnh đạo công ty muốn thấy sự thay đổi. Bạn cũng có thể có câu hỏi liên quan đến chiến lược cấp cao của công ty và liệu có bất kỳ vấn đề pháp lý quan trọng nào cần được quan tâm ngay lập tức hay không.
Đừng hỏi tất cả những người phỏng vấn những câu hỏi chung chung giống nhau - hãy điều chỉnh chúng cho phù hợp với từng cá nhân. Đừng ghi chú trong cuộc phỏng vấn vì nó có thể làm mất tập trung. 
Cũng có những câu hỏi bạn không nên hỏi. Đừng hỏi về tuần làm việc điển hình, chính sách nghỉ mát hoặc các cam kết đãi ngộ. Bạn có thể tìm hiểu về điều này thông qua các con đường khác. Cuối cùng, không thảo luận hoặc hỏi về lương thưởng: Hãy đợi cho đến khi công ty thực sự muốn bạn trước khi bạn đi vào thảo luận chi tiết cụ thể về bất kỳ khoản lương thưởng nào.

Sơ lược về các đặc tính và kỹ năng chính để trở thành một Trưởng ban pháp chế:

Đặc tính:
 • Sự phán xét
 • Giải quyết các vấn đề phức tạp, trong các lĩnh vực pháp lý và lĩnh vực khác liên quan
 • Khả năng lãnh đạo
 • Sử dụng pháp lý một cách chiến lược
 • Dự đoán các vấn đề pháp lý và rủi ro
 • Nhìn xa trông rộng
 • Khả năng truyền cảm hứng cho người khác
 • Làm việc chăm chỉ
 • Quyết đoán
 • Đạo đức và sự chính trực
 • Đa nhiệm, Đa chuyên môn
Chuyên môn kinh doanh không mang tính pháp lý:
 • Chuyên môn trong ngành
 • Khả năng thúc đẩy doanh nghiệp
 • Khả năng phát triển các mối quan hệ
 • Hiểu biết và tế nhị về chính trị
 • Khả năng tập hợp và lãnh đạo các nhóm chuyên môn đa dạng
 • Khả năng lựa chọn và phát triển tài năng và quản lý hiệu suất
 • Xác định và phát triển những người pháp chế kế thừa
 • Khả năng duy trì và quản lý các nguồn lực bên ngoài
 • Lập ngân sách pháp lý, dự báo và kiểm soát chi phí
 • Sự nhạy bén trong kinh doanh và tài chính
 • Kĩ năng giao tiếp
 • Kinh nghiệm quốc tế
 • Chuyên môn pháp lý 
 • Kiến thức pháp luật tổng thể 
 • Khả năng xây dựng chiến lược và mục tiêu pháp lý
 • Luật Doanh nghiệp và Luật chứng khoán
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Kiện tụng (đặc biệt là các vụ kiện tập thể và thanh tra)
 • Quản lý rủi ro và tranh chấp
 • Lao động và việc làm
 • Quy chế đãi ngộ, Cổ phiếu quỹ, Cổ phiếu ESOP
 • Hoạt động thanh tra của các cơ quan quản lý
 • Tiết lộ và báo cáo với Sở giao dịch chứng khoán (nếu đã đại chúng hóa)
 • Chuyên môn pháp lý đặc thù - phụ thuộc vào ngành (ví dụ: M&A, IP)
 • Chính sách nội bộ
 • Lập pháp
 • Tuân thủ

---Trần Kiên - Luật sư điều hành LETO---

Tham khảo thêm các bài viết về nghề pháp chế:
 1. Luật sư VS Pháp chế - Sự khác biệt là gì?
 2. Từ Luật sư trở thành Pháp chế
 3. Vai trò của Pháp chế Doanh nghiệp
 4. Giám đốc pháp lý là gì?
----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Địa chỉ: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
0943393223
Hanoi, Vietnam
Skype:
0943393223
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang