MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

5 TIPs đàm phán hợp đồng thương mại thành công

Cập nhật:05/01/2022
Lượt xem:793
Hôm nay, tôi chia sẻ 5 mẹo hay để đàm phán hợp đồng thương mại thành công, đã được tôi thử và kiểm tra trong suốt quá trình làm luật của mình.

Nếu có một điều tôi đã làm rất nhiều với tư cách là luật sư nội bộ, thì đó là thương lượng. Một phần công việc của tôi là giúp công ty đạt được vị trí có thể chấp nhận được trong các hợp đồng thương mại, và tất nhiên cũng có những loại thỏa thuận khác nữa. Tôi thường xuyên thương lượng với các bên liên quan nội bộ về việc quản lý các dự án rủi ro. Đôi khi, tôi giao dịch với chủ nhà, công ty bảo hiểm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Và cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, tôi đã tham gia việc giải quyết các tranh chấp của thân chủ.
Tất cả các cuộc đàm phán đó đã đạt được kết quả xứng hơn khi tôi làm việc với nhóm điều hành của công ty thay vì đứng trước mặt với tư cách là người đại diện pháp lý duy nhất. Kinh nghiệm của tôi đã dạy tôi rằng phương pháp hợp tác luôn hiệu quả hơn so với các luật sư độc lập tác chiến.
Thời gian làm luật sư cho các công ty đã dạy tôi 5 kỹ năng quan trọng mà tôi vẫn sử dụng hàng ngày và cố gắng truyền đạt cho nhân viên và khách hàng của mình:

1. ĐỪNG SỢ ĐÀM PHÁN

Thường là các nhà thầu/nhà cung cấp thường cảm thấy rằng họ phải tuân theo yêu cầu của khách hàng, chỉ vì họ là những con cá nhỏ hơn trong ao. Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn thường sẽ mong đợi đạt được một vị thế thương mại và công bằng pháp lý. Họ biết rằng đàm phán có thể sẽ dẫn đến một kết quả dự án tốt hơn. Đọc kỹ bản thảo hợp đồng mà đối tác đã đưa ra, và sẵn sàng cho việc đàm phán!

2. HIỂU VỊ THẾ THƯƠNG MẠI CỦA BẠN

Tham gia vào mọi cuộc đàm phán với sự hiểu biết tốt nhất có thể về vị trí của bạn. Biết rõ năng lực tài chính của công ty, công ty có bao nhiêu tiền ký quỹ, rủi ro của bạn là gì và bạn có thể quản lý chúng như thế nào bên ngoài hợp đồng (ví dụ: thay đổi đặc điểm kỹ thuật, mua bảo hiểm cụ thể cho dự án, …).

3. HIỂU VỊ THẾ PHÁP LÝ CỦA BẠN

Đảm bảo rằng bạn đã đọc và hiểu các điều khoản liên quan đến các biến chính của giao dịch, bao gồm:
  • Kỳ vọng của mỗi bên về phạm vi và giá cả;
  • Quản lý thay đổi, bao gồm các biến thể và kéo dài thời gian; và
  • Quản lý mối quan hệ, chẳng hạn như giải quyết tranh chấp và chấm dứt.

4. HÃY HỌP THẢO LUẬN PHÂN TÍCH ĐỐI TÁC

Tập hợp nhóm đàm phán lại với nhau và suy nghĩ về các điểm áp lực của Doanh nghiệp. Từ đó, lập kế hoạch, thời gian thực hiện, quản lý sự thay đổi và dự đoán các giả định từ phía đối tác.

5. HÃY CHO CHÍNH MÌNH TỰ HỘI THOẠI NỘI TÂM GIẢ ĐỊNH BỐI CẢNH CUỘC ĐÀM PHÁN

Ngay cả những cuộc đàm phán nhỏ cũng có xu hướng kích thích căng thẳng, cảm xúc và adrenalin. Hãy dành 10 phút trước cuộc họp để suy nghĩ về những kết quả tốt nhất và những phương án cũng có thể chấp nhận được của bạn. Nhắc nhở bản thân giữ tinh thần cởi mở và bình tĩnh khi đối mặt với sự gây hấn từ phía đối phương.
Ngoài ra, một trong các chiến lược yêu thích của tôi để khiến bên kia cung cấp thông tin và các cơ sở: Đó là SỰ IM LẶNG. 
Hầu hết mọi người đều cảm thấy khó chịu bởi sự im lặng và cảm thấy buộc phải lấp đầy nó bằng tiếng ồn. Nếu bạn tạm dừng, thường sẽ khiến bên kia phải nói trước chỉ để tránh một sự im lặng (nhận thấy) không thoải mái. Càng nói nhiều, họ càng buộc phải chia sẻ nhiều thông tin hơn. Thông tin là sức mạnh trong bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Với tư cách là một luật sư nội bộ, tôi đã giúp phát triển và cung cấp một chương trình đào tạo cho các nhà quản lý dự án. Nó đã cải thiện thành công khả năng của họ để đạt được các giao dịch tốt hơn và do đó kết quả dự án tốt hơn. Tham khảo chương trình đào tạo Kỹ năng hợp đồng chuyên sâu tại LETO Academy để tìm hiểu rõ hơn (Tải Brochure khóa học ngay dưới bài viết này).

---Trần Kiên - Luật sư điều hành---

Để có thêm kiến thức và kỹ năng về Hợp đồng, bạn tham khảo thêm:

----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Địa chỉ: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
0943393223
Hanoi, Vietnam
Skype:
0943393223
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang