MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

The prism of business culture in Vietnam

Cập nhật:31/03/2020
Lượt xem:614
Ảnh: chungta.vn

The prism of business culture in Vietnam 

(Tiếng Việt phía dưới)
When entering the Vietnamese market in particular or new ones in general, it is easy for investors to be attracted by one of the most interesting topics such as culture stories. Let’s explore aspects related to the corporate culture of this S-shaped country with LETO Invest Consult.

1. Vietnamese enterprise costumes

In formal meetings, men often wear vests while women could likely put on blouses appropriately so that makes them look like true professionals. 

2. Business communication styles in Vietnam

When meeting Vietnamese partners, foreign investors should start by introducing themselves. In case you are asked about your age, this is not rude because it is very important in Vietnam to know which personal pronoun to address the other person with. 
Vietnamese generally are very polite and have an easy smile that unnecessarily shows agreement but they are listening to what the other person is saying.  
Handshake is also a common gesture of nonverbal communication before and after business meetings in Vietnam. For the women, men should offer their hand first or bow to show respect. 
Name card is an indispensable item in several partner meetings. When someone hands you their business card, don't put it in your pocket, take a few minutes to look over the information on the card, remember to pronounce their names correctly and show that you appreciate the opportunity to meet them. Then, store that card in your wallet to show respect.

3. The Vietnamese style of negotiation

During the discussion, Vietnamese people often say "we will consider", "we will answer". So if you need to decide early, it's best to send all the necessary documents before the meeting. If it is a document sent to government agencies, please prepare it in Vietnamese!
At the beginning of the negotiation, there will always be stories on the sidelines. Don't be impatient! It's called "create an atmosphere".You should also hide the your lawyer presence behind the scenes because Vietnamese people do not want to see him when negotiating and do not like to talk about legal issues. 

4. Eating habits in Vietnam 

Eating behavior is an essential part of community life and in business in Vietnam.
It is quite new that Vietnamese men often smoke during the meal. Because they like to eat while chatting.
The way Vietnamese drinking at the party is also different. If you drink alone, it is impolite. Habit is for everyone to drink only after toasting! Take the glass, raise it generously, shout out ‘Hundred percent’ (‘chum fun chum’) and say ‘Good health’ (‘chook sook hue’). It is better if you can sing. Prepare some favorite songs because after dinner people will enjoy karaoke!

5.  Gift-giving Customs in Vietnam

For Vietnamese people, gifts are not as important as the givers' heart. However, some gifts from your own country even as small as chocolate will help you impress the opposite person for the thoughtfulness!
For more information about the Vietnamese business culture as well as the Vietnamese market, please contact us via the information form below for inquiries.


Lăng kính soi chiếu văn hóa kinh doanh  Việt Nam 

Một điều tất yếu đối với các nhà đầu tư khi bước chân vào một thị trường mới mẻ như Việt Nam nói riêng hay các nước khác nói chung thì câu chuyện văn hóa luôn luôn là một trong những chủ đề khá thu hút. Hãy cùng LETO khám phá những khía cạnh về văn hóa doanh nghiệp của đất nước hình chữ S này nhé.  

1. Trang phục trong văn hóa kinh doanh  của người Việt 

Thường trong các buổi gặp mặt quan trọng thì nam giới sẽ mặc vest còn nữ giới có thể mặc áo cánh phù hợp nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp.  

2. Phong cách giao tiếp trong văn hóa kinh doanh của người Việt 

Khi gặp gỡ đối tác Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài nên bắt đầu bằng việc giới thiệu bản thân. Nếu bạn bị hỏi về tuổi thì đừng vội cho đó là mất lịch sự bởi trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam đó là cơ sở để họ xưng hô dễ dàng hơn trong giao tiếp 
Người Việt Nam rất lịch sự, luôn mỉm cười, điều này biểu lộ họ đang theo dõi người đối diện chứ không nhất thiết là đồng ý
Bắt tay cũng là cử chỉ quen thuộc trước và sau mỗi buổi gặp gỡ ở Việt Nam. Riêng đối với phụ nữ , nam giới nên để họ đưa tay ra trước nếu không thì hãy cúi chào thể hiện sự trân trọng đối với họ. 
Name card là một phần không thể thiếu khi gặp gỡ trong các buổi trao đổi làm ăn khi lần đầu tiên hai bên gặp mặt. Khi nhận card, đừng bỏ ngay vào túi, hãy dành một vài phút để xem qua thông tin trên card của người đưa, nhớ phát âm chuẩn tên của họ và thể hiện việc bạn đánh giá cao cơ hội được gặp gỡ với họ. Sau khi kết thúc quá trình này, hãy đặt namecard vào trong ví của bạn để tỏ rõ sự tôn trọng. 

3. Văn hóa đàm phán của người Việt

Trong cuộc làm việc, phía Việt Nam thường hay nói, “chúng tôi sẽ xem xét”, “chúng tôi sẽ trả lời”. Cho nên nếu bạn cần quyết định sớm, tốt nhất là bạn hãy gửi mọi giấy tờ cần thiết trước cuộc gặp. Nếu là văn bản gửi cho các cơ quan nhà nước, hãy soạn nó bằng tiếng Việt! 
Mở đầu buổi đàm phán sẽ luôn là những câu chuyện ‘trời trăng mây nước’ ngoài lề. Bạn đừng sốt ruột, cái đó gọi là ‘tạo không khí’! Bạn cũng nên giấu luật sư của mình ‘sau cánh gà’ vì người Việt không muốn nhìn thấy anh ta khi đàm phán và cũng không thích vào đề từ phương diện dính dáng đến pháp luật.

4. Phong cách ăn uống trong văn hóa của người Việt 

Ăn uống là một phần tất yếu của sinh hoạt mang tính cộng đồng và trong cả hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. 
Một điều khá mới mẻ đó là đàn ông Việt Nam rất hay phì phèo hút thuốc trong bữa ăn. Bởi họ khoái vừa ăn vừa lai rai tán gẫu.
Cách uống của người Việt trong bữa tiệc cũng khác. Nếu bạn cặm cụi uống một mình, như thế là bất lịch sự. Thói quen của mọi người là chỉ uống sau khi đã cụng ly! Cầm ly tay phải, tay trái nâng cao một cách hào sảng, cùng hô ‘Trăm phần trăm’ (‘chum fun chum’) và nói ‘Chúc sức khỏe’ (‘chook sook hue’). Nếu bạn biết hát thì càng tốt, chuẩn bị vài bài ‘tủ’ vì sau bữa ăn thường sẽ là giao lưu bằng karaoke!

5. Văn hóa tặng quà của người Việt

Trong quan niệm của người Việt Nam thì quà cáp không quan trọng bằng tấm lòng của người trao quà. Tuy nhiên, một vài món quà từ chính đất nước bạn dù là nhỏ như socola sẽ giúp bạn ghi điểm vì sự chu đáo!
Để biết thêm thông tin chi tiết về văn hóa doanh nghiệp cũng như thị trường Việt Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc 
Tham khảo thêm về LETO:
Giới thiệu LETO tại đây!
Các chương trình đào tạo tại LETO tại đây!
Dự án dịch thuật LETOtrans
Dự án sách luật chuyên khảo & sách kinh doanh LETObooks
Liên hệ với LETO qua Facebook: Công ty Luật LETO
Kênh video tư vấn pháp luật miễn phí: Youtube Công ty Luật LETO
Bộ tài liệu pháp lý và quản trị nội bộ Doanh nghiệp: Tài liệu pháp chế
Khóa học Pháp chế Doanh nghiệp chuyên sâu (hỗ trợ đầu ra bởi LETOhr): Khóa học pháp chế
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
Đặt một cuộc hẹn dưới đây để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Xác định chân dung khách hàng
22/10/2020 - 84lượt xem
Xây dựng Phễu khách hàng
10/06/2020 - 341lượt xem
Overview of the Logistic Industry in Vietnam
04/04/2020 - 1963lượt xem
0943393223
A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
Skype: kientran.lawyer
0943393223
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang