MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

05 điều quan trọng về Sửa đổi và Bổ sung hợp đồng thương mại

Cập nhật:29/03/2022
Lượt xem:740

Ngày nay, một hợp đồng tốt là một hợp đồng có thể thích ứng được. Các công ty thường dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để đàm phán và soạn thảo các hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý để có được những thỏa thuận cố định và đáng tin cậy với các đối tác kinh doanh của họ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các hợp đồng không nên linh hoạt, vì các hợp đồng linh hoạt cho phép các mối quan hệ giảm khả năng xung đột và các bên có thể kết quả tốt hơn. Dưới đây là năm phương pháp hay nhất để giúp các hợp đồng thương mại trở nên thích ứng hơn trong quá trình thực hiện:

1. Chỉ định các loại thay đổi

Thay đổi là không thể tránh khỏi, và thay vì cố gắng tránh nó bằng mọi giá, các công ty nên lập kế hoạch cho nó để họ có sự chuẩn bị thích hợp. Để sẵn sàng cho những thay đổi tiềm ẩn, các bên trong hợp đồng nên chỉ định các loại thay đổi có thể xảy ra và cách xử lý chúng. Ví dụ: nhiều ngành phải tuân theo một số quy tắc và quy định. Trong trường hợp pháp luật có sự thay đổi đáng kể sẽ ảnh hưởng cơ bản đến quan hệ hợp đồng thì các bên phải biết trước về cách thức xử lý. Sẽ là không thực tế nếu chỉ có một bên gánh chịu toàn bộ tác động của bất kỳ sự thay đổi nào như vậy, vì vậy có thể cần phải xem xét lại các điều khoản hợp đồng nhất định. Cuối cùng, thừa nhận rằng sự thay đổi là có thể xảy ra và sẵn sàng làm việc với nó thay vì chống lại nó sẽ là chìa khóa.

2. Chỉ định việc áp đặt chi phí liên quan đến các thay đổi

Bất cứ khi nào có sự thay đổi đối với hợp đồng, rất có thể sẽ phát sinh một số chi phí liên quan đến việc thực hiện những thay đổi đó. Ví dụ, một luật mới có thể ảnh hưởng đến quá trình mua sắm hoặc sự thay đổi chính sách nội bộ của công ty có thể ảnh hưởng đến cơ cấu nhân sự thực hiện hợp đồng. Bất cứ khi nào có sự thay đổi như vậy, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một hoặc cả hai bên trong hợp đồng, thì có thể phát sinh một số chi phí để giải quyết. Với khả năng xảy ra tác động tài chính không mong muốn như vậy, điều quan trọng là các bên trong hợp đồng phải biết ai sẽ chịu chi phí nào, nếu có, để nó không trở thành nguồn gây ra căng thẳng.

3. Làm rõ việc triển khai các thay đổi

Để thực hiện thay đổi đối với hợp đồng, thông thường, bạn nên thương lượng và soạn thảo một bản sửa đổi. Tài liệu này phải được bổ sung vào thỏa thuận ban đầu và phải mô tả rõ ràng phần nào của hợp đồng đang được thay đổi và sử dụng ngôn ngữ chính xác đang tạo ra sự thay đổi đó. Tuy nhiên, có thể có trường hợp các bên không có thời gian hoặc không muốn thực hiện quá trình này và chỉ muốn thực hiện một thay đổi nhanh chóng, nhất là khi thay đổi chỉ xảy ra đối với một khía cạnh nhỏ của thỏa thuận. Điều này có thể đạt được thông qua trao đổi email hoặc phương thức không chính thức khác. Nếu các bên cảm thấy thoải mái với lựa chọn này, họ nên sớm làm rõ nếu, khi nào và bằng cách nào họ sẽ thực hiện một số loại thay đổi.

4. Thông báo các thay đổi

Một thay đổi đối với hợp đồng về cơ bản là vô nghĩa nếu các nhóm quản lý hợp đồng không biết về mục đích và phạm vi của sự thay đổi đó. Bất cứ khi nào hợp đồng được sửa đổi, cho dù sửa đổi có vẻ nhỏ nhặt đến đâu, tất cả các bên liên quan đều phải nhận được thông báo về sự thay đổi. Sự chậm trễ trong giao tiếp là lý do số một khiến tranh chấp hợp đồng nảy sinh, và những thay đổi bất ngờ hoặc không được tiết lộ thường dẫn đến những vấn đề như vậy.

5. Quản lý các thay đổi

Cũng như bản thân hợp đồng phải có khả năng thích ứng, quy trình quản lý hợp đồng mà các công ty sử dụng để quản lý các thỏa thuận của họ sau khi ký kết hợp đồng phải có thể điều chỉnh được. Các vấn đề về hợp đồng như thời hạn dự án, lịch trình giao hàng và thanh toán phải được quản lý sát sao hết mức có thể.

---Trần Kiên - Luật sư điều hành---

Để có thêm kiến thức và kỹ năng về Hợp đồng, bạn tham khảo thêm:

----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Địa chỉ: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang