MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì trong hồ sơ ứng tuyển pháp chế?

Cập nhật:04/04/2022
Lượt xem:1296

Tôi đã xem hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển pháp chế với tư cách là một nhà tuyển dụng.
Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ những gì các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong một sơ yếu lý lịch và cụ thể là những gì họ để ý đầu tiên để bạn có thể đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn sẽ thu hút được nhiều cuộc phỏng vấn nhất có thể.

Những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong một bản sơ yếu lý lịch nói chung

Địa chỉ và Vị trí

Các nhà tuyển dụng muốn biết vị trí của bạn nếu bạn đang nộp đơn cho một công việc yêu cầu bạn phải đến văn phòng.
Họ tìm kiếm chi tiết này trong phần tiêu đề sơ yếu lý lịch của bạn.
Tuy nhiên, bạn có thể chọn những gì để đưa vào trong phần đó. Ví dụ: tôi khuyên bạn chỉ nên bao gồm thành phố, số điện thoại và email của bạn, nhưng không bao gồm địa chỉ đường phố.
Thông thường, hồ sơ của các ứng viên cùng địa phương sẽ được ưu tiên.

Khi nhà tuyển dụng đọc sơ yếu lý lịch của bạn, họ đang so sánh các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn với mô tả công việc.

Họ sẽ chưa để tâm đến việc bạn trông có vẻ ấn tượng, thông minh hay thậm chí chăm chỉ. Những phẩm chất đó sẽ được đánh giá trong một cuộc phỏng vấn.
Vì vậy, để có được cuộc phỏng vấn, trước hết bạn cần thể hiện các kỹ năng phù hợp với công việc.
Nếu bạn ở trình độ fresher, thì bạn có thể chỉ ra trình độ học vấn, thực tập, đào tạo và bất kỳ điều gì khác cho thấy bạn sẽ có thể giúp công ty nếu được tuyển dụng.
Chỉ cần biết rằng các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm bằng chứng để bạn có thể bước vào công việc và làm việc hiệu quả.
Các nhà quản lý tuyển dụng thường nghĩ theo cách này. Tôi sẽ đề cập đến nội dung mà người quản lý tuyển dụng tìm kiếm trong sơ yếu lý lịch của bạn sẽ xuất hiện ở phần sau của bài viết này, vì vậy hãy tiếp tục đọc cho đến cuối.

Tóm tắt mục tiêu nghề nghiệp

Các nhà tuyển dụng sẽ đọc đoạn tóm tắt nghề nghiệp nếu bạn đưa đoạn này vào sơ yếu lý lịch của mình và họ đang tìm kiếm đoạn văn đó để nhắm đến công việc bạn muốn tiếp theo. Các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến câu chuyện và khả năng của bạn khi chúng liên quan đến công việc hiện tại bạn đang theo đuổi.
Vì vậy, hãy nghĩ về cách bạn muốn thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng trong quá trình tìm kiếm việc làm hiện tại và trong hai đến ba câu, hãy nêu bật những kỹ năng phù hợp nhất mà bạn mang lại.
Bạn có thể đọc các ví dụ về các câu tóm tắt sơ yếu lý lịch hay tại đây.

Sự tiến triển và thăng tiến

Các nhà tuyển dụng cũng muốn xem câu chuyện nghề nghiệp và sự phát triển của bạn từ công ty/vai trò này sang công ty/vai trò tiếp theo.
Họ sẽ xem xét từng công ty bạn đã làm việc và thời gian bạn ở đó. Lý tưởng nhất là họ muốn thấy một số sự phát triển đi lên/thăng tiến trong xu hướng nghề nghiệp dài hạn.
Luôn chỉ ra sự tiến triển và thăng tiến trong sơ yếu lý lịch của bạn khi có thể.
Nếu bạn được thăng chức trong một tổ chức, hãy tách biệt các vai trò của bạn trên sơ yếu lý lịch để nhà tuyển dụng có thể thấy các chức danh công việc và trách nhiệm khác nhau cho từng vị trí.
Hãy tách biệt các vai trò này trên hồ sơ LinkedIn của bạn. Nhà tuyển dụng có thể xem hồ sơ LinkedIn của bạn hoặc các phương tiện truyền thông xã hội khác để thu thập thêm thông tin về bạn, ngay cả khi bạn chỉ gửi sơ yếu lý lịch.

Thành tựu cụ thể

Sơ yếu lý lịch của bạn sẽ nổi bật với các nhà tuyển dụng nếu bạn đưa những thành tích cụ thể, có thể đo lường được vào các gạch đầu dòng sơ yếu lý lịch của mình.
Hầu hết các ứng viên không thể hiện bất kỳ thành tích hoặc chỉ số cụ thể nào, đây là sự bỏ lỡ một cơ hội vì thực tế mọi nhà tuyển dụng đều tìm kiếm những thành tích hoặc chỉ số này từ một ứng viên.
Khi viết kinh nghiệm làm việc gần đây của mình, hầu hết những ứng viên chỉ đơn giản liệt kê những gì họ chịu trách nhiệm.
Bạn nên đánh dấu chính xác những gì bạn đã đạt được và bắt đầu gạch đầu dòng bằng các động từ như:
Dẫn đến …
Thăng cấp từ …
Được tổ chức …
Đã đạt được …
Sau đó, bao gồm tỷ lệ phần trăm, số nhóm việc/vụ việc, số lượng người bạn đã lãnh đạo, và tất cả các loại số liệu và dữ liệu khác để chứng minh bạn đã giúp đỡ (những) người sử dụng lao động của mình như thế nào.
Tôi biết điều này không dễ thực hiện đối với một số loại công việc nhưng nếu bạn ngồi và suy nghĩ trong 30 phút, bạn sẽ có thể đưa ra ít nhất một vài gạch đầu dòng sơ yếu lý lịch dựa trên thành tích để đưa vào.

Ngày tháng làm việc

Các nhà tuyển dụng sẽ xem xét tần suất bạn đã thay đổi công việc và thời gian bạn đã đảm nhiệm mỗi vai trò trước đây của mình.
Họ cũng sẽ nhận thấy khoảng cách giữa các công ty. Dưới đây là cách giải thích khoảng trống trong việc làm.
Họ thậm chí có thể cố gắng đánh giá tuổi tác của bạn khi xem xét ngày tháng trong sơ yếu lý lịch của bạn, bằng cách xem xét công việc đầu tiên hoặc ngày tốt nghiệp của bạn trong phần học vấn của bạn.
Vì vậy, nếu bạn muốn giấu tuổi của mình khi nộp đơn cho một vai trò mới, hãy xem xét xóa ngày tốt nghiệp của bạn và cũng xem xét giới hạn kinh nghiệm làm việc trong sơ yếu lý lịch của bạn trong 15 năm qua.

Học vấn

Nếu một trình độ học vấn nhất định được yêu cầu cho một công việc, trình độ học vấn của bạn là một trong những điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng tìm kiếm, nhưng nhà tuyển dụng thường sẽ chỉ lướt qua để xác nhận bạn có đủ yêu cầu và sau đó cuộn lên phần còn lại của sơ yếu lý lịch của bạn.
Vì vậy, mặc dù trình độ học vấn là một trong những điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng muốn xem đó có phải là một yêu cầu công việc khó hay không, đó là điều mà họ sẽ xác nhận.
Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp và không có kinh nghiệm làm việc, thì bạn có thể đưa phần trình độ học vấn của mình lên đầu và làm nổi bật nó.

Kỹ năng liên quan

Tiếp theo, nhà tuyển dụng sẽ xem xét danh sách các kỹ năng của bạn. Tuy nhiên, danh sách các kỹ năng của bạn gần như không quan trọng bằng kinh nghiệm làm việc và các gạch đầu dòng tiếp theo.
Nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã sử dụng từng kỹ năng ở đâu và khi nào. Họ muốn có ngữ cảnh chứ không chỉ là danh sách các kỹ năng không có dấu hiệu cho thấy bạn đã áp dụng chúng như thế nào.
Vì vậy, vì lý do này, các nhà tuyển dụng, nhân sự và quản lý tuyển dụng sẽ ngay lập tức đọc lịch sử công việc trên bất kỳ hồ sơ ứng tuyển pháp chế nào mà họ nhận được. Sau đó, họ sẽ xem qua phần kỹ năng nếu quá trình làm việc của bạn có vẻ phù hợp.
Tuy nhiên, bạn nên điền vào danh sách các kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của mình. Tôi khuyên bạn nên đưa vào 8-12 kỹ năng. Đừng lạm dụng nó.
Liệt kê một số kỹ năng có liên quan có thể giúp bạn phù hợp với mô tả công việc hơn vào sơ yếu lý lịch của mình và thể hiện những gì bạn giỏi về tổng thể, đó là thông tin có giá trị đối với nhà tuyển dụng, người quản lý tuyển dụng hoặc người đọc khác.

Định dạng và cấu trúc CV

Các yếu tố cuối cùng mà nhà tuyển dụng muốn thấy trên sơ yếu lý lịch của bạn là định dạng và cấu trúc CV trình bày tốt.
Làm cho sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc. Không có đoạn văn dài, cồng kềnh. Thay vào đó, hãy sử dụng các câu ngắn xen kẽ với gạch đầu dòng, tiêu đề từng phần phần rõ ràng, …
Định dạng sơ yếu lý lịch rất quan trọng bởi vì nhà tuyển dụng lướt qua sơ yếu lý lịch của bạn và sẽ không đọc từng từ một.
Sơ yếu lý lịch có khoảng cách tốt và nhiều gạch đầu dòng và số/dữ liệu sẽ giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng thu thập thông tin họ cần để sau đó họ có thể quyết định xem họ có muốn tiếp tục đọc hay không.
Nếu sơ yếu lý lịch có vẻ khó đọc hoặc khó hiểu, người đọc có thể mất kiên nhẫn và chuyển sang ứng viên khác.
Tôi biết điều đó nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng điều quan trọng cần nhận ra là hầu hết các nhà tuyển dụng đều có một đống hồ sơ để xem xét và không cảm thấy rằng đang thiếu ứng viên, trừ khi bạn có một công việc đang ứng tuyển được yêu cầu cao. Vì vậy, họ không ngại chuyển sang một hồ sơ xin việc khác một cách nhanh chóng.
Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên tránh các định dạng sơ yếu lý lịch hai cột đã trở nên quá phổ biến trên mạng gần đây. Bám sát bố cục sơ yếu lý lịch một cột.
Định dạng một cột vẫn được ưa thích trong thực tế mọi ngành. Đó là điều mà các nhà tuyển dụng quen nhìn thấy và sẽ dễ dàng hiểu được.

Những gì nhà tuyển dụng tìm kiếm trong một sơ yếu lý lịch ngay từ cái nhìn đầu tiên

Ở cái nhìn đầu tiên về sơ yếu lý lịch của bạn, nhà tuyển dụng xem xét kinh nghiệm làm việc gần đây nhất của bạn và so sánh nó với các yêu cầu cho vị trí bạn đang ứng tuyển.
Các khu vực trong sơ yếu lý lịch chính cần tập trung nếu bạn muốn thu hút nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên là kinh nghiệm làm việc gần đây của bạn. Sử dụng phần sơ yếu lý lịch đó để bán bạn cho công ty mới này và cho biết bạn đã chuẩn bị như thế nào để thành công ở vị trí này.
Bạn làm điều này bằng cách điều chỉnh kinh nghiệm của bạn cho phù hợp với công việc/ngành của họ.
Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc, thì học vấn của bạn về cơ bản là kinh nghiệm làm việc của bạn. Làm nổi bật các môn học, các dự án học tập, và tất nhiên là các bằng cấp/chứng nhận bạn đã có được.

Các nhà tuyển dụng nhìn vào hồ sơ ứng tuyển pháp chế trong bao lâu?

Các nhà tuyển dụng sẽ dành 8-10 giây để xem sơ yếu lý lịch của bạn, chủ yếu xem xét kinh nghiệm làm việc gần đây của bạn. Tuy nhiên, nếu sơ yếu lý lịch của bạn thu hút sự chú ý của họ và có vẻ liên quan đến các nhiệm vụ công việc cần thiết, họ sẽ đọc lâu hơn nữa và sau đó chuyển tiếp sơ yếu lý lịch của bạn cho ban quản lý với lời giới thiệu rằng bạn phù hợp để nhận được một cuộc phỏng vấn.

Các kỹ năng mà Nhà tuyển dụng tìm kiếm trong hồ sơ ứng tuyển pháp chế

Các kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm trong sơ yếu lý lịch phụ thuộc vào yêu cầu công việc. Nhà tuyển dụng đang đọc sơ yếu lý lịch của bạn cùng với mô tả công việc và tìm kiếm các kỹ năng cho thấy bạn phù hợp với vị trí và nghề nghiệp mà bạn đã ứng tuyển.
Tuy nhiên, cũng có một số kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở nhiều vai trò khác nhau. Nếu bạn có thể chứng minh những kỹ năng này, nó có thể giúp bạn được cân nhắc cho vị trí pháp chế:
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Làm việc tốt theo deadline
  • Chịu áp lực công việc tốt
  • Khả năng đa nhiệm
  • Làm việc nhóm
  • Quản trị xung đột
Chỉ cần nhớ rằng, các kỹ năng chính mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong sơ yếu lý lịch của bạn là những kỹ năng liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển. 
Bạn cũng có thể đưa các từ khóa liên quan đến tin tuyển dụng vào phần kỹ năng sơ yếu lý lịch của mình.
Tuy nhiên, trong phần kinh nghiệm làm việc của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn cũng đang đề cập đến các từ khóa có vẻ quan trọng nhất trong mô tả công việc. Mô tả thời điểm và cách bạn sử dụng những kỹ năng đó và bạn sẽ nhận được nhiều cuộc phỏng vấn việc làm hơn.

Nhà tuyển dụng tìm kiếm những gì trong Thư ứng tuyển

Các nhà tuyển dụng thường không đọc thư xin việc trừ khi họ yêu cầu cụ thể và vì vậy, không cần thiết phải gửi thư xin việc cho nhà tuyển dụng.
Vì vậy, tôi khuyên bạn không nên gửi thư xin việc cho các nhà tuyển dụng trừ khi được yêu cầu. Ngoại lệ duy nhất là nếu bạn cần làm rõ hơn nữa về thông tin nào đó từ CV hoặc giải thích về khoảng trống giữa các công việc trong quá khứ, hoặc giải thích về sự phù hợp của bạn cho vị trí đang ứng tuyển.

Kết luận: Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì trong hồ sơ ứng tuyển pháp chế?

Nếu bạn đã đọc thông tin ở trên, bây giờ bạn biết cách các nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ và những gì họ đang tìm kiếm.
Bạn cũng biết những người quản lý tuyển dụng tìm kiếm điều gì khi đánh giá sơ yếu lý lịch của bạn.
Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng đang so sánh nền tảng chuyên môn của bạn với trách nhiệm và yêu cầu công việc cụ thể của họ.
Luôn xem kỹ tin tuyển dụng trước khi nộp đơn, để đảm bảo rằng bạn đang thể hiện sự phù hợp nhiều nhất có thể giữa lý lịch của bạn và nhu cầu của họ.
Nếu bạn nghiên cứu thông tin ở trên và điều chỉnh sơ yếu lý lịch của mình cho phù hợp, bạn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và nổi bật so với các ứng viên khác, vì vậy bạn có thể giành được nhiều cuộc phỏng vấn việc làm hơn từ các nhà tuyển dụng hàng đầu.
-- Trần Kiên - Luật sư Điều hành LETO --

Bài viết cùng chuyên mục:

Tham khảo thêm:

----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Address: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
♻️ Fanpage: LETO Strategic Solutions
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
Đặt một cuộc hẹn dưới đây để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn!
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang