MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

10 câu hỏi tự hỏi bản thân trước khi chọn lĩnh vực hành nghề luật

Cập nhật:03/07/2022
Lượt xem:172

Nếu bạn đang băn khoăn về lựa chọn lĩnh vực hành nghề của mình, chúng tôi đã giúp bạn xác định 10 câu hỏi cần tự hỏi bản thân trước khi lựa chọn. Chúng được chia sẻ trong bài viết này.
Tự hỏi bản thân một số câu hỏi khám phá có thể giúp bạn thu hẹp các lựa chọn cho con đường sự nghiệp của mình. Rốt cuộc, việc nỗ lực đáng kể này sẽ giúp xác định bạn là ai trong cộng đồng pháp lý và vai trò đó phải phù hợp nhất với sở thích, động lực và cá tính độc đáo của bạn.
Bắt đầu bằng cách suy nghĩ cơ bản về con người của bạn, điều gì sẽ giúp bạn tiến bộ và những tài năng nào đến với bạn một cách tự nhiên. Nếu không có sự tự đánh giá đúng đắn, tìm kiếm sự hài lòng trong nghề nghiệp có khả năng trở thành một canh bạc hơn là một kế hoạch được suy tính kỹ lưỡng. Một lĩnh vực hành nghề không phù hợp ngay từ đầu trong sự nghiệp của bạn có thể dẫn đến thất vọng và kiệt sức. Tôi đã từng gặp nhiều đồng nghiệp của mình bị như vậy.
Mặc dù tự đánh giá là một quá trình liên tục - các giá trị, kỹ năng và sở thích của bạn có thể thay đổi theo thời gian - đây vẫn là những điều quan trọng cần tự hỏi bản thân để bạn có thể tự tin tiến về phía trước.

1) Tôi muốn giải quyết vấn đề gì?

Bạn có phải là người hay có ý tưởng, người đam mê tiền bạc/kinh doanh hay bạn thích giải quyết những việc cụ thể như tài chính tài sản hoặc giao dịch bất động sản?
Nếu bạn là người thích giao tiếp với người khác, lĩnh vực Luật hôn nhân và gia đình, Luật lao động, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú có thể phù hợp với bạn. 
Nếu bạn thường xuyên có một cái nhìn toàn cảnh về thế giới và tìm kiếm cơ hội để đưa ra ý tưởng của mình, thì Luật cạnh tranh, Luật về tố tụng, Sở hữu trí tuệ hoặc Luật thuế có thể hấp dẫn hơn. 
Pháp luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp là những lựa chọn tốt nếu bạn thích chơi với cách thức cấu trúc tổ chức và bóp méo các con số.

2) Tôi có muốn khởi tạo hoặc chủ động không?

Bạn hình dung vai trò luật sư của mình như thế nào sẽ góp phần vào sự lựa chọn lĩnh vực hành nghề của bạn. Hãy suy nghĩ xem bạn có muốn trở thành người gọi điện thoại hay không. Nếu bạn coi mình là một nhà lãnh đạo, bạn có thể sẽ nghiêng về lĩnh vực luật pháp nơi bạn có thể phát huy khả năng phản ứng pháp lý với các vấn đề, như các Luật sư cố vấn. Mặt khác, với tư cách là thành viên của một nhóm, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi lựa chọn làm việc như một phần của nhóm pháp chế công ty.

3) Tôi có thích các tình huống đối đầu không?

Nếu bạn có bản tính cạnh tranh và/hoặc tự coi mình là một nhà đàm phán rất quyết đoán, bạn nên phát triển mạnh trong môi trường liên quan đến nhiều lĩnh vực: Tố tụng, Lao động, Môi trường, Hôn nhân và Gia đình, Bảo hiểm, Cạnh tranh hoặc Giải quyết tranh chấp.

4) Tôi muốn trở thành một chuyên gia hay một nhà cố vấn tổng quát?

Bạn có biết nhiều về mọi thứ hay biết sâu về một thứ? Bạn là người tư vấn tốt trong một lĩnh vực hay thích tham gia ở nhiều vị trí khác nhau? Cách bạn trả lời những câu hỏi này có thể giúp bạn quyết định hướng đi nghề nghiệp. Nếu bạn thích sự đa dạng về chuyên môn, Tranh tụng thương mại, Tranh tụng chung, Bất động sản, Luật Hình sự hoặc hành nghề cá nhân có thể là những lĩnh vực bạn nên xem xét.

5) Tôi thích phân tích vấn đề hơn hay trả lời các câu hỏi cụ thể?

Bạn là người muốn trực tiếp giải quyết vấn đề bằng việc trả lời các câu hỏi hay bạn muốn là người diễn giải ngôn ngữ, đưa ra các luận điểm về một trường hợp để đi đến quyết định? Luật Hôn nhân và Gia đình, Tố tụng, Dân sự, Luật an ninh mạng, Luật tài chính, Luật Sở hữu Trí tuệ và giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ thường yêu cầu việc thu thập dữ liệu, xử lý thông tin, phân tích và lập luận.

6) Tôi muốn giúp ai và làm thế nào?

Có nhiều cách để giúp đỡ theo nghĩa pháp lý. 
  • Nguyên đơn cần hỗ trợ về các vấn đề khởi kiện
  • Những người gặp nạn, người yếu thế có thể được hưởng lợi từ luật sư về Luật Hôn nhân và Gia đình, Người lao động trong tranh chấp lao động, Tố tụng, Hình sự hoặc Phá sản trong doanh nghiệp. 
  • Các công ty đang tìm cách phát triển kinh doanh của họ có thể cần cố vấn pháp lý về Tài sản, Quan hệ cổ đông hoặc Tài chính doanh nghiệp. 
  • Nếu các công ty đang tìm cách bảo vệ mình khỏi hành động pháp lý, một luật sư có chuyên môn về Luật doanh nghiệp, Tố tụng hoặc Lao động có thể thu hút sự chú ý của họ.

7) Tôi có ngại đối mặt với những câu hỏi hóc búa về đạo đức hoặc những tình huống mang tính cảm xúc trong quá trình hành nghề của tôi không?

Hãy nghĩ về câu hỏi này theo sở thích của bạn khi tham gia vào một trường hợp thử thách thực sự. Bạn có yêu thích một “dự án” và có thể cần phải điều chỉnh ai đó hoặc điều gì đó không? Nếu có, bạn có thể tạo khoảng cách đủ xa với khách hàng và/hoặc tình huống để giải quyết tiếp một cách khách quan không? Nếu câu trả lời là có, bạn có thể muốn tập trung sự nghiệp của mình vào lĩnh vực Pháp lý doanh nghiệp, Bồi thường, Sở hữu trí tuệ, Bất động sản, Luật thuế hoặc Luật Hành chính.

8) Tôi muốn có mối quan hệ nào với khách hàng của mình?

Bạn muốn trở thành một cố vấn đáng tin cậy đối mặt với khách hàng hay bạn muốn trở thành một nhân viên văn phòng làm việc tốt với tư cách là thành viên nhóm pháp chế? 
Các Luật sư cố vấn đáng tin cậy có được thành công trong các lĩnh vực như Tố tụng, Lao động, Tài sản, Hôn nhân và gia đình, Giải quyết tranh chấp và tố tụng. 
Nếu bạn thuộc tuýp người làm việc theo nhóm trong Doanh nghiệp hoặc từng Dự án cụ thể, bạn có thể tìm thấy vị trí phù hợp của mình trong lĩnh vực Luật Doanh nghiệp, Sở hữu trí tuệ, Tài chính Dự án, Bất động sản hoặc lĩnh vực Thuế.

9) Các quy trình xác định trước quan trọng như thế nào với bạn?

Một số lĩnh vực hành nghề có các quy trình cố định hơn những lĩnh vực khác. Các lĩnh vực liên quan đến thủ tục hành chính và làm việc với các cơ quan chính phủ là một ví dụ. Lĩnh vực đất đai, Sở hữu Tài sản và Luật Thuế cũng có các quy trình được xác định.

10) Bằng cấp của tôi có thể đưa tôi đến đâu ngoài một công ty luật?

Có nhiều nhu cầu tốt về các luật sư có chứng chỉ bên ngoài Công ty Luật, ở những nơi như tập đoàn, công ty tư vấn, cơ quan chính phủ, cơ sở đào tạo, công ty phân tích và tổ chức phi lợi nhuận. Chỉ cần nhớ rằng một số chuyên môn có tính cơ động cao hơn những chuyên môn khác: Sáp nhập & Mua lại, Thị trường vốn, Ngân hàng, Công nghệ FinTech, Tố tụng, Bất động sản và Luật thuế là các ví dụ điển hình.

Xác định lĩnh vực hành nghề lý tưởng sẽ cho phép bạn sử dụng thế mạnh bẩm sinh của mình một cách tự nhiên. Điều đó sẽ phản ánh bạn là một luật sư và sẽ không khiến bạn phải làm điều gì đó mà bạn không làm tốt. Cuối cùng thì kết quả của bạn phụ thuộc vào việc tự (và đánh giá lại định kỳ) và đặt câu hỏi để bạn có thể tự tin bước vào nghề luật của mình.

---Trần Kiên - Luật sư điều hành---

Bài viết liên quan:

Tham khảo: ----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Địa chỉ: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
0943393223
A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
Skype: kientran.lawyer
0943393223
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang