MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Làm thế nào để trình bày tư vấn pháp lý cho hội đồng quản trị

Cập nhật:07/12/2022
Lượt xem:634

Làm thế nào để trình bày tư vấn pháp lý cho hội đồng quản trị

Các tài liệu pháp lý thường bị các Luật sư và Chuyên viên pháp chế trình bày dài. Và trong khi các luật sư giỏi nhất luôn hướng đến rằng lời khuyên của họ dễ hiểu đối với người bình thường, nó vẫn có thể dài đến nhiều trang và biến họ trở thành các luật gia phức tạp. Vì vậy, làm thế nào những lời tham mưu pháp lý này có thể được tóm tắt trong một hình thức rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn đối với hội đồng quản trị của công ty?

Hội đồng quản trị muốn gì?

Nguyên tắc viết một cách ngắn gọn là một thách thức đối với tất cả chúng ta, nhưng có lẽ các luật sư cảm thấy khó khăn nhất khi chuyển từ viết lời khuyên pháp lý dài dòng sang chuẩn bị các bài báo súc tích mà vẫn truyền tải đủ ý nghĩa.

Các bản tóm tắt báo cáo pháp lý dành cho hội đồng quản trị và ban giám đốc điều hành cần ngắn gọn nhưng toàn diện và đi thẳng vào vấn đề mà không bỏ sót ngữ cảnh quan trọng. Điều này nghe có vẻ như là một "nhiệm vụ bất khả thi" nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn biết một Bản tóm tắt Báo cáo pháp lý trông như thế nào.

Điều gì làm cho một bản Báo cáo pháp lý được tốt?

Và làm thế nào nó có thể giúp bạn, với tư cách là một cố vấn pháp lý đáng tin cậy, chuẩn bị thông tin dễ đọc cho hội đồng quản trị của công ty, tập trung vào những vấn đề quan trọng và các gợi ý của bạn giúp cuộc thảo luận hiệu quả nhất trong phòng họp?

Theo ý kiến của tôi, Báo cáo pháp lý là phần quan trọng nhất – và có tác dụng mạnh nhất – trong bất kỳ báo cáo nào dành cho hội đồng quản trị.

Báo cáo pháp lý nên có một bản tóm tắt tập trung của toàn bộ phần nội dung báo cáo theo sau, đơn giản và không quá một mặt của A4, cho phép người đọc biết nơi tập trung sự chú ý của họ.
 

Chúng tôi khuyên bạn nên cấu trúc Tóm tắt báo cáo thành bốn phần:

1. BỐI CẢNH

Tóm tắt nội dung nên bắt đầu bằng cách đặt ra bối cảnh cho Bản báo cáo, để giúp người đọc hiểu chủ đề phù hợp ở đâu trong bối cảnh rộng lớn hơn của doanh nghiệp và tại sao lời khuyên lại được gửi đến hội đồng quản trị vào thời điểm này. Bối cảnh sẽ khiến người đọc gật đầu đồng ý, thoải mái với mức độ kiến thức giả định và không nên dài quá 3-5 câu.

2. CÂU HỎI

Sau đó, nó sẽ đặt ra câu hỏi hoặc các câu hỏi mà bản báo cáo đề cập. Đây thực chất là mục đích của lời khuyên và nên được diễn đạt như những câu hỏi thực tế. i khuyên bạn nên giới hạn số lượng câu hỏi xuống còn năm. Nếu nhiều hơn, rất có thể bạn chưa xác định được những câu hỏi bao quát mà các tham mưu pháp lý đang hướng đến giải quyết và những câu hỏi mà hội đồng quản trị cần cung cấp thông tin đầu vào.

3. KẾT LUẬN

Khi bạn đã trình bày rõ các câu hỏi mà lời khuyên pháp lý sẽ trả lời, thì bạn cần trả lời từng câu hỏi. Đây không phải là nơi dành cho chi tiết: tất cả những gì cần thiết là một câu trả lời súc tích, vì phần chính của lời khuyên nằm trong báo cáo là nơi bạn sẽ đưa ra lời giải thích của mình.

4. ĐỀ XUẤT/KIẾN NGHỊ/YÊU CẦU

Sau khi đặt ra Bối cảnh, Câu hỏi và Kết luận cho lời khuyên của bạn, bạn nên kết thúc Phần tóm tắt bằng cách nêu rõ những gì bạn muốn nhận lại từ người đọc và khi nào. Ví dụ: bạn có yêu cầu hội đồng quản trị của công ty phê chuẩn một quyết định quan trọng không? Điều này không chỉ giúp bạn nhận lại xác nhận từ người đọc mà còn tránh được lời phàn nàn phổ biến của các thành viên hội đồng quản trị rằng họ lãng phí thời gian đọc bài báo mà không xác định được những gì họ nên/cần làm.

Những lợi ích của việc tư vấn pháp lý ngắn gọn là gì?

Bằng cách chuẩn bị một Báo cáo pháp lý rõ ràng và súc tích, bạn sẽ giúp hội đồng quản trị của công ty dễ dàng đọc, hiểu và phản hồi lời khuyên của bạn.

Hội đồng quản trị không chỉ sẵn sàng hơn cho việc ra các quyết định quan trọng, mà bằng cách loại bỏ tính phức tạp của các nội dung pháp lý và trình bày trên một trang, đơn giản, tập trung vào những gì thực sự quan trọng, bạn cũng sẽ khiến mình trở nên khác biệt với các cố vấn chuyên nghiệp khác của họ. 

Tham khảo các bài viết liên quan:
  1. Hướng dẫn trình bày và soạn thảo văn bản trong công ty
  2. Hướng dẫn soạn thảo Quy chế hoạt động của Hội đồng quản trị
  3. Hướng dẫn soạn thảo Quy chế nội bộ về quản trị công ty
  4. Hướng dẫn đầy đủ về soạn thảo chính sách nội bộ công ty
  5. Hướng dẫn soạn thảo Quy chế tài chính công ty
  6. 09 tài liệu pháp lý cơ bản và quan trọng trong doanh nghiệp
  7. Bộ tài liệu quản trị Doanh nghiệp
  8. Bộ tài liệu pháp chế doanh nghiệp
  9. Hiểu Doanh nghiệp - Hiểu pháp chế
Tham khảo:

----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 - 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Address: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
♻️ Fanpage: LETO Strategic Solutions
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
 

LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang