MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Làm thế nào để ứng tuyển pháp chế khi chưa có kinh nghiệm?

Cập nhật:30/03/2022
Lượt xem:1866

Nếu bạn đang tìm kiếm cách để ứng tuyển pháp chế khi chưa có kinh nghiệm, bài viết này là để dành cho bạn.
Mặc dù điều này không dễ dàng đối với hầu hết mọi người, nhưng bạn có thể thực hiện được nếu làm theo đúng các bước.
Và chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các bước đó ngay bây giờ trong bài viết này. Hãy tiếp tục đọc để biết những cách tốt nhất để tìm việc khi chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào.

Làm thế nào để ứng tuyển pháp chế khi chưa có bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào?

1. Điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho mỗi tin tuyển dụng

Khi bạn xin việc khi chưa có kinh nghiệm, hãy luôn xem bản mô tả công việc và cố gắng xác định những kỹ năng và đặc điểm mà nhà tuyển dụng mong muốn.
Điều gì được đề cập đầu tiên hoặc thường xuyên nhất?
Ngay cả khi không có kinh nghiệm, hãy nghĩ về các khóa học bạn đã tham gia, các dự án bạn đã hoàn thành, thực tập, hoạt động tình nguyện, công việc làm thêm, …
Và hãy nghĩ xem tất cả những điều này có liên quan như thế nào đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Điều gì có vẻ quan trọng nhất trong bản mô tả công việc? Khả năng lãnh đạo? Giải quyết vấn đề? Khả năng cập nhật quy định chính sách? Khả năng đào tạo nội bộ? Bây giờ hãy làm nổi bật những gì họ đang tìm kiếm trong tất cả trải nghiệm trước đây của bạn trên sơ yếu lý lịch của bạn.
Bạn có thể làm điều này bằng cách sắp xếp lại các mục trong sơ yếu lý lịch cũng như thêm dấu đầu dòng và các nội dung khác nếu bạn nhận thấy những gì nhà tuyển dụng muốn và những gì bạn đề cập chưa thực sự khớp nhau.
Mặc dù việc điều chỉnh chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn sẽ khiến hồ sơ ứng tuyển mất nhiều thời gian hơn, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi hơn.
Bạn có muốn gửi 100 đơn đăng ký và nhận được 1 phản hồi không? Hay gửi 20 đơn đăng ký và nhận được 5 phản hồi?
Bây giờ, nếu bạn vẫn đang nghĩ, “tôi không có bất kỳ kinh nghiệm nào để nói về sơ yếu lý lịch của mình, vậy làm cách nào để chúng tôi có thể tùy chỉnh sơ yếu lý lịch của mình để phù hợp với công việc?” sau đó tiếp tục đọc. Trong hai điểm tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm ý tưởng về những nội dung cần đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn.

2. Làm nổi bật kinh nghiệm học tập càng nhiều càng tốt

Khi bạn đang cố gắng kiếm một công việc pháp chế khi chưa có kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm học tập chính là kinh nghiệm làm việc của bạn. Hãy nhớ lại các dự án trong lớp, bài thuyết trình, thực tập và thậm chí cả công việc cá nhân mà bạn đã hoàn thành như một phần trong quá trình học của mình.
Bạn có thể nhấn mạnh điều này trong sơ yếu lý lịch và trong các cuộc phỏng vấn việc làm để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn rất phù hợp với vai trò của họ.
Bạn có thể sử dụng công việc học tập của mình để làm nổi bật các kỹ năng liên quan đến công việc (chẳng hạn như Luật Doanh nghiệp, Luật đầu tư, Kỹ năng soạn thảo văn bản, …) cũng như các kỹ năng mềm như thuyết trình, nói trước đám đông, đa nhiệm, …
Nếu bạn mới tốt nghiệp và hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc, chúng tôi khuyên bạn nên đặt phần “Học vấn” trong sơ yếu lý lịch của bạn (ngay bên dưới thông tin liên hệ và đoạn giới thiệu tóm tắt của bạn) và coi nó như một phần kinh nghiệm làm việc.
Theo đó, ý chúng tôi là hãy đặt những thành tích và dấu đầu dòng cụ thể bắt đầu bằng các động từ như “điều hành”, “tổ chức”, “phụ trách”, “đảm nhiệm”, …
Tất nhiên, những lời khuyên trên sẽ hiệu quả nhất nếu bạn mới tốt nghiệp. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng kiếm một công việc ở tuổi 30 trở lên khi chưa có kinh nghiệm, thì mẹo tiếp theo này sẽ giúp bạn nhiều hơn.

3. Tham gia các khóa học và nhận chứng chỉ

Đây là một cách hiệu quả khác để ứng tuyển pháp chế khi chưa có quá trình làm việc: Đăng ký một số khóa học và chứng chỉ (bao gồm cả trực tuyến).
Để học các kỹ năng chung như nghiệp vụ pháp chế, nghiệp vụ hợp đồng, … chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo LETO Academy, nơi cung cấp rất nhiều khóa học tổng quát và các nghiệp vụ nhỏ chuyên sâu, cũng bao gồm các khóa học miễn phí và có phí. 

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký tài khoản trả phí tại LinkedIn và nhận được các chứng nhận được cấp bởi LinkedIn và các tổ chức đào tạo có liên kết, ví dụ như:

Khóa học phù hợp với bạn sẽ tùy thuộc vào tình huống và mục tiêu của bạn, nhưng đừng bỏ qua việc xem xét các lựa chọn này nếu bạn đang cố gắng kiếm một công việc khi chưa có kinh nghiệm và cảm thấy bế tắc.
Theo quan điểm của chúng tôi, với tư cách là một nhà tuyển dụng cũ, đối với hầu hết các ngành, việc chứng minh bạn đã hoàn thành khóa học trực tuyến và học được các kỹ năng liên quan đến công việc quan trọng hơn là chứng nhận. Vì vậy, hãy quan tâm đến các khóa học có cung cấp các giá trị gia tăng như tài liệu tặng kèm, nhóm hỗ trợ, chuyên gia support nghiệp vụ sau đào tạo, …

4. Gửi email cho các công ty ngay cả khi họ không tuyển dụng hoặc không có vị trí phù hợp

Dành 20–30% thời gian tìm việc của bạn để gửi email đến các công ty không đăng tuyển. Tại sao? Ít cạnh tranh hơn. Bạn không bao giờ biết khi nào một công ty sắp bắt đầu tuyển dụng, hoặc đang phát triển nguồn nhân lực và sẵn sàng bổ sung những người mới vào nghề ngay cả khi họ không cần ngay lập tức.
Một trong những công ty trước đây của chúng tôi luôn làm điều này. Đôi khi họ chủ động tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp hoặc những người không có bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào, và đôi khi họ ngừng hoặc tạm dừng việc tuyển dụng. Nhưng nếu ai đó gửi email cho chúng tôi hoặc được giới thiệu cho chúng tôi, chúng tôi LUÔN LUÔN xem xét và có thể phỏng vấn họ.

5. Net-work càng nhiều càng tốt

Chúng tôi chỉ đề cập đến giới thiệu. Đó là một trong những cách hiệu quả nhất để gia nhập công ty vì nếu bạn được giới thiệu, bạn sẽ ngay lập tức được tin tưởng hơn và dường như ít rủi ro hơn khi tuyển dụng.
Nếu bạn cần một nơi bắt đầu tốt, thì đây là bài viết với một số mẹo kết nối mạng lưới quan hệ nghề nghiệp.
Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, một trong những nơi tốt nhất để bắt đầu là hỏi bạn học cũ và bạn bè, những người đã tìm được việc làm. Tìm hiểu xem công ty của họ có đang thuê thêm người khi chưa có kinh nghiệm làm việc hay không.
Đừng hối lỗi hoặc rụt rè khi bạn hỏi họ. Đôi khi các công ty này cung cấp một khoản tiền thưởng cho nhân viên hiện tại nếu họ giới thiệu được một nhân viên mới. Vì vậy, bạn có thể kiếm cho bạn bè của mình hàng trăm hoặc thậm chí triệu đồng đấy.
Chúng tôi biết việc yêu cầu mọi người giúp đỡ hoặc kết nối nói chung là một điều hơi ngại. Nhưng hãy tin chúng tôi - nó có thể là sự khác biệt giữa tìm việc nhanh chóng và tìm kiếm hàng tháng trời mà không có bất kỳ lời tiếp nhận làm việc tốt nào. Một hoặc hai cuộc gọi điện thoại (hoặc email, tin nhắn,...) có thể thay đổi quá trình tìm kiếm việc làm của bạn chỉ sau một đêm khi có giới thiệu.

6. Làm theo một thói quen

Quyết định thời gian biểu mà bạn sẽ áp dụng mỗi ngày (vâng, mất nhiều giờ mỗi ngày). Giữ một thói quen nhất quán và tự chịu trách nhiệm. Việc nghiên cứu các vị trí ứng tuyển và sửa hồ sơ ứng tuyển giống như một công việc, nhưng bạn là ông chủ và bạn cần thành thật với bản thân về mức độ nỗ lực mà bạn đang cống hiến.
Không có bước nào khác trong bài viết này sẽ giúp bạn có được công việc khi chưa có kinh nghiệm làm việc nếu bạn không dành thời gian.

7. Sử dụng LinkedIn Easy Apply để ứng tuyển vào nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn

Nói rõ hơn: Bạn không nên dành cả ngày để ứng tuyển vào số lượng lớn các vị trí trực tuyến. Chỉ điều đó thôi sẽ không giúp bạn có được vị trí pháp chế mà bạn muốn.
Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang kết nối mạng lưới quan hệ, gửi email trực tiếp cho nhà tuyển dụng,… (chậm hơn, nhắm mục tiêu hơn, chu đáo hơn) thì bạn cũng vẫn có thể tìm kiếm một số ứng dụng trực tuyến thể thúc đẩy quá trình tìm việc.
Chắc chắn bạn hoàn toàn có thể có được công việc mơ ước của mình thông qua một ứng dụng trực tuyến.
Và LinkedIn là nơi tốt nhất để làm điều đó, nhờ tính năng Easy Apply của họ, cho phép bạn đăng ký chỉ trong vài cú nhấp chuột và thường không cần thư xin việc.
Đây là một trong những phương pháp tiết kiệm thời gian yêu thích của chúng tôi cho những người tìm việc. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian khi nộp đơn xin việc trực tuyến.
Chúng tôi chỉ khuyên bạn nên hoàn thành hồ sơ LinkedIn của bạn trước khi bạn bắt đầu nộp đơn xin việc tại đây, vì người quản lý tuyển dụng cho một vị trí pháp chế thường sẽ xem và kiểm tra hồ sơ LinkedIn của bạn sau khi bạn nộp đơn.

8. Theo dõi và tổ chức

Đây là một chiến lược khác mà bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian trong quá trình tìm kiếm công việc pháp chế của mình.
Theo dõi nơi bạn đã gửi hồ sơ ứng tuyển và gửi thư theo dõi nếu bạn không nhận được phản hồi sau năm ngày làm việc. Mất 10% thời gian để theo dõi so với thời gian gửi đơn xin việc ban đầu, hoặc thậm chí có thể ít hơn. Chắc chắn việc đó có giá trị.
Nhưng bạn chỉ có thể làm điều này nếu bạn luôn tổ chức và thực sự theo dõi nơi và thời gian bạn đã nộp hồ sơ.
Chúng tôi khuyên bạn nên giữ một bảng tính Excel đơn giản với một vài cột:
  • Tên công ty
  • Ngày bạn nộp đơn
  • Cách bạn ứng tuyển (email, biểu mẫu trực tuyến, LinkedIn, ứng dụng, trực tiếp, … )
  • Gửi email theo dõi chưa? (có/không)
  • Phản ứng? (không có phản hồi/đã từ chối phỏng vấn/muốn phỏng vấn/hẹn phỏng vấn vào __).

9. Thể hiện các kỹ năng mềm phù hợp

Nếu bạn muốn tìm một công việc pháp chế, điều quan trọng là phải thể hiện thái độ tích cực trong các cuộc phỏng vấn của bạn.
Nghĩ về những đặc điểm hoặc tín hiệu mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.
Các ứng viên có thể làm gì để gây ấn tượng với họ, về mặt nhân cách, phong cách? 
Để đạt được công việc pháp chế đầu tiên, bạn nên tỏ ra mình là người nhiệt tình, dễ gần, trung thực và chăm chỉ.
Nhà tuyển dụng sẽ thuê một ứng viên mới dựa trên tiềm năng học hỏi và phát triển, ngay cả khi bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm làm việc trước đây hoặc các kỹ năng liên quan cho chính xác vị trí đang ứng tuyển.

Đồng thời, người quản lý tuyển dụng không thuê một ứng viên nếu người đó có vẻ như họ gặp vấn đề về thái độ, kiêu ngạo, không phải là người cùng văn hóa làm việc, …
Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang thể hiện những đặc điểm và kỹ năng mềm phù hợp để có được công việc ở cấp độ của mình.
Để cho thấy bạn đang làm việc chăm chỉ, hãy thực hiện một số nghiên cứu cơ bản về công ty và để hiểu tổng thể về ngành mong muốn của bạn. Thể hiện rằng bạn hiểu rõ con đường sự nghiệp mà bạn đã đăng ký.
Nếu có thể, hãy liên hệ một số kinh nghiệm trong quá khứ của bạn với các kỹ năng cần thiết trong công việc. Bạn có thể chỉ ra kinh nghiệm học tập, ngay cả khi bạn chưa làm việc gì cả.

Làm thế nào để ứng tuyển pháp chế khi chưa có kinh nghiệm: Chuẩn bị phỏng vấn

Sau khi bạn nhận được các cuộc phỏng vấn, đã đến lúc tập trung vào việc chuẩn bị để biến những cuộc phỏng vấn đó thành lời mời làm việc. Đi phỏng vấn là một nửa trận chiến khi tìm được một công việc pháp chế khi chưa có kinh nghiệm, nhưng bạn cần tận dụng từng cơ hội có được để phỏng vấn!

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang nghiên cứu từng công ty trước khi nói chuyện với họ. Nhà tuyển dụng sẽ bị ấn tượng nếu bạn biết về công ty, ngành công nghiệp và đối thủ cạnh tranh của họ, điều đó có thể giúp bạn khác biệt và đưa bạn lên vị trí dẫn đầu khi bạn đang cố gắng được tuyển dụng khi chưa có kinh nghiệm.
Tiếp theo, hãy sẵn sàng giải thích lý do bạn có thể làm tốt công việc mà bạn đang ứng tuyển. Ngay cả đối với một vị trí mới bắt đầu hoặc một công việc pháp chế không yêu cầu kinh nghiệm trực tiếp, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra lựa chọn của họ dựa trên những người mà họ cảm thấy có nhiều khả năng để bước vào công việc và làm việc hiệu quả. Vì vậy, hãy nghĩ về các kỹ năng mềm của bạn, trình độ học vấn của bạn, bất kỳ công việc thực tập hoặc kinh nghiệm làm việc nào bạn có từ các ngành khác và nó sẽ giúp ích cho bạn như thế nào.
Điều đó sẽ chuẩn bị cho bạn để trả lời những câu hỏi như,
“Tại sao chúng chúng tôi nên thuê bạn?”

-- Trần Kiên - Luật sư Điều hành LETO --

Bài viết cùng chuyên mục:

Tham khảo thêm:

----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Address: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
♻️ Fanpage: LETO Strategic Solutions
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
Đặt một cuộc hẹn dưới đây để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn!
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang