MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Hợp đồng tốt - Lợi thế và một số lời khuyên soạn thảo

Cập nhật:17/01/2023
Lượt xem:110

Ngày nay, với các Doanh nghiệp, hầu như không có hoạt động kinh doanh nào mà không có hợp đồng bằng văn bản.

Hợp đồng bằng văn bản cung cấp vị thế pháp lý cho mối quan hệ nghề nghiệp/kinh doanh của các bên. Việc các công ty ký kết và thực hiện hợp đồng với các bên khác là điều hiển nhiên để đảm bảo mối quan hệ của họ có giá trị pháp lý.

Trong bối cảnh này, Hợp đồng là tài liệu thương mại quan trọng để các công ty xây dựng các mối quan hệ thương mại và kinh doanh vững chắc và lâu dài. Miễn là các hợp đồng được soạn thảo đúng cách và mối quan hệ giữa các bên là thân thiện, mọi việc sẽ ổn thỏa giữa các bên.

Một hợp đồng được soạn thảo tốt làm giảm đáng kể thiệt hại kinh tế hoặc trách nhiệm pháp lý đối với các bên, trong khi một hợp đồng được soạn thảo kém có thể khiến một bên có nguy cơ mất rất nhiều tiền bạc dưới hình thức bồi thường thiệt hại, ảnh hưởng danh tiếng và những thứ khác.
 

Các hợp đồng được soạn thảo tốt mang lại những lợi thế đáng kể cho các công ty và bảo vệ các lợi ích pháp lý, kiểm soát tuân thủ, ổn định tình hình kinh tế và kinh doanh của các công ty. Chúng tôi tóm tắt một số lợi thế chính mà các hợp đồng được soạn thảo tốt mang lại, bao gồm:

a) Xây dựng các mối quan hệ: Các hợp đồng sẽ giúp tổ chức xây dựng các mối quan hệ kinh doanh và nghề nghiệp. Những mối quan hệ như vậy là liều thuốc bổ và cứu cánh để duy trì hoạt động kinh doanh. Quan trọng nhất, giai đoạn đàm phán hợp đồng có thể mang lại sự hiểu biết về các đặc điểm, kỳ vọng và nguyên tắc kinh doanh của các bên khác nhau.

b) Giao tiếp rõ ràng: Hợp đồng giúp các bên ghi lại rõ ràng mục đích cơ bản của mối quan hệ của họ và các quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm tương ứng. Điều này làm rõ những gì họ phải làm và đưa ra quy trình cũng như hậu quả của việc các bên không có khả năng tuân thủ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng. Hơn nữa, khả năng hiểu sai các yêu cầu pháp lý và kinh doanh của mối quan hệ thương mại, cũng như các tranh chấp không cần thiết dựa trên việc hiểu sai có thể được giảm thiểu đáng kể.

c) Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Quyền sở hữu trí tuệ là tài sản quan trọng nhất về mặt kinh tế của bất kỳ công ty nào, việc để chúng không được giám sát/không được bảo vệ có thể dẫn đến xung đột lợi ích và/hoặc tổn thất doanh thu. Hợp đồng tập trung vào:

 • bảo vệ đầy đủ quyền sở hữu trí tuệ của một công ty;
 • tránh xung đột lợi ích và tổn thất doanh thu không cần thiết; và
 • bảo vệ quyền sở hữu SHTT trong trường hợp có xung đột lợi ích và yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền sở hữu.

d) Quản lý tốt hơn: Với hợp đồng bằng văn bản giữa các bên, có thể quản lý tốt hơn kỳ vọng của các bên về mối quan hệ thương mại của họ. Khi các kỳ vọng được cân bằng hợp lý và được đáp ứng trong mối quan hệ thương mại, kết quả sẽ tốt cho tất cả các bên liên quan.

e) Linh hoạt điều chỉnh: Với sự hỗ trợ của luật sư hợp đồng, các công ty có được các hợp đồng được thiết kế riêng phù hợp với mối quan hệ kinh doanh của họ hoặc tương thích với các yêu cầu của ngành cụ thể. Mỗi ngành có những yêu cầu và các tiêu chuẩn cụ thể riêng, những yêu cầu đó sẽ được đề cập một cách thích hợp trong một hợp đồng được soạn thảo tốt.

f) Nâng cao hiệu quả hoạt động: Một hợp đồng được soạn thảo tốt sẽ giúp các công ty giảm bớt sự khác biệt liên quan đến pháp lý và hoạt động kinh doanh của công ty, đồng thời nâng cao đáng kể hiệu suất và năng suất hoạt động, đây là chìa khóa để duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài.

g) Giảm rủi ro xung đột: Một hợp đồng được soạn thảo tốt sẽ cân bằng các lợi ích pháp lý, tài chính và kinh doanh của các bên một cách phù hợp – điều này làm giảm khả năng xảy ra xung đột lợi ích. Loại bỏ khả năng xung đột lợi ích có nghĩa là các bên được cứu khỏi bối rối khi đối mặt với kiện tụng và hậu quả của việc bồi thường thiệt hại.

Xem thêm: Rủi ro pháp lý tiềm ẩn trong hợp đồng

h) Quy trình giải quyết tranh chấp: Bất kỳ công ty nào cũng muốn tránh xung đột lợi ích với các bên khác vì bất kỳ xung đột lợi ích nào cũng có thể đẩy các bên vào tranh chấp và buộc các bên phải kiện tụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các bên khó có thể tránh được bất kỳ xung đột lợi ích nào, do đó, các bên sẽ rơi vào tranh chấp. Trong trường hợp như vậy, một hợp đồng được soạn thảo kỹ lưỡng sẽ đưa ra quy trình giải quyết bất kỳ tranh chấp nào thông qua kiện tụng hoặc bất kỳ quy trình giải quyết tranh chấp thay thế nào đã được thống nhất và tránh sự hỗn loạn xung quanh quy trình cần tuân thủ để giải quyết tranh chấp hiện tại.

Xem thêm: Quản trị tranh chấp hợp đồng

i) Quản lý và giảm thiểu rủi ro: Một hợp đồng được soạn thảo tốt đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro kinh tế và trách nhiệm pháp lý của các bên ở mức độ lớn là công cụ quản lý và cân bằng các rủi ro kinh tế và trách nhiệm pháp lý đi kèm với lợi ích pháp lý, kinh tế và kinh doanh của các bên .

Xem thêm: Quản trị rủi ro hợp đồng

Một số lời khuyên để giúp bạn soạn thảo hợp đồng tốt hơn

Các hợp đồng được soạn thảo tốt là công cụ chính để phát huy lợi thế của chúng vì lợi ích chung của doanh nghiệp. Sau đây là một số lời khuyên sẽ giúp soạn thảo và đàm phán các hợp đồng tốt hơn:


1) Lựa chọn mẫu hợp đồng phù hợp:

Lựa chọn mẫu hợp đồng phù hợp với yêu cầu pháp lý (Đối với các hợp đồng bắt buộc phải theo mẫu) và quy chế nội bộ của doanh nghiệp là khâu then chốt để soạn thảo một hợp đồng cân bằng giữa lợi ích pháp lý, kinh doanh và lợi ích kinh tế của các bên.


2) Liệt kê trước các điều khoản đã được hai bên thống nhất:

Trước khi bắt đầu quá trình soạn thảo hợp đồng, nên liệt kê các điều khoản và điều kiện đã được hai bên thống nhất. Điều này làm giảm đáng kể thời gian cho quá trình đàm phán và cho phép các bên tập trung vào những điểm cần chú ý cụ thể trong quá trình đàm phán. Khi đàm phán tập trung vào những điểm cụ thể như vậy, các bên sẽ dễ dàng đàm phán nhanh chóng và kết thúc quá trình hoàn thành hợp đồng.


3) Yêu cầu của công ty:

Trước khi bắt đầu soạn thảo hợp đồng, cần tập trung sơ bộ vào việc hiểu các yêu cầu của công ty – việc thiếu kiến thức về các yêu cầu đó có thể là yếu tố giết chết thỏa thuận hoặc thậm chí tệ hơn có thể giáng một đòn kinh tế cho công ty của bạn. Nhóm pháp chế hoặc công ty luật của công ty phải đảm bảo rằng họ biết các yêu cầu của công ty và hiểu những tác động nghiêm trọng của việc nhắm mắt làm ngơ trước các yêu cầu đó.


4) Gia tăng nhận thức pháp lý:

Trong một số trường hợp nhất định, việc thực hiện các yêu cầu của công ty trong quá trình soạn thảo hợp đồng có thể dẫn đến vi phạm pháp luật hoặc dẫn đến bất kỳ hành động bất hợp pháp nào. Người soạn thảo có nhiệm vụ gia tăng nhận thức pháp lý cho công ty rằng việc thực hiện các yêu cầu của công ty là trái pháp luật, có thể khiến khách hàng gặp vấn đề về kinh tế và kiện tụng.


5) Chú ý đến chi tiết:

Người soạn thảo hợp đồng nên có con mắt sắc bén để chú ý đến từng chi tiết vì bất kỳ sai sót nào trong các chi tiết quan trọng đều có thể là một sai lầm đắt giá. Người soạn thảo nên liệt kê tất cả các chi tiết quan trọng của giao dịch và đảm bảo rằng chúng được đưa vào hợp đồng một cách thích hợp mà không bỏ sót hoặc có bất kỳ sai sót nào.


6) Phạm vi công việc:

Việc xác định phạm vi và mục đích của hợp đồng bằng các điều khoản rõ ràng là rất quan trọng và bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc sơ suất nào trong việc xác định phạm vi và mục đích của hợp đồng đều có thể gây ra những hệ lụy về pháp lý và tài chính cho các bên.


7) Kiểm tra tính hợp lý:

Thực hiện kiểm tra tính hợp lý cũng quan trọng không kém đối với việc soạn thảo một hợp đồng được viết rõ ràng và cân đối. Việc này có thể bao gồm:

a) Kiểm tra thông tin chi tiết về các bên, địa chỉ, thời gian và hình thức tổ chức của các bên

b) Kiểm tra chính tả

c) Kiểm tra cấu trúc hợp đồng

d) Các phần dẫn chiếu xuyên suốt hợp đồng

e) Đánh số các mục

f) Các nghĩa vụ cụ thể được đề cập trong từng phần nội dung

g) Định nghĩa


8) Đảm bảo hợp lệ:

Điều quan trọng là đảm bảo rằng hợp đồng được thực hiện có giá trị pháp lý và ràng buộc các bên vì sự vô hiệu của hợp đồng sẽ tạo cho các bên lý do để từ chối thực hiện hợp đồng hoặc nghĩa vụ của họ.


9) Sửa đổi:

Điều quan trọng nhất là theo dõi các sửa đổi đối với hợp đồng để cập nhật về những tiến triển mới nhất liên quan đến hợp đồng. Các bên thường sửa đổi hợp đồng theo thời gian để thêm hoặc bớt một số điều khoản hoặc điều kiện nhất định trong hợp đồng. Việc thiếu nắm bắt hoặc hiểu biết về những sửa đổi mới nhất có thể giáng một đòn chí mạng vào thời điểm xảy ra xung đột pháp lý.

--- Luật sư Trần Kiên ---

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn phát triển hơn các hiểu biết và kỹ năng về Hợp đồng, tham khảo Khóa học Kỹ năng Hợp đồng tại LETO Academy.

Nếu bạn muốn nâng cấp kỹ năng Hợp đồng của mình, có thể bạn sẽ quan tâm:

 

 1. Thách thức trong Hợp đồng: Bộ phận pháp chế nên (và không nên) dành thời gian cho những Hợp đồng nào?
 2. 5 cạm bẫy bạn sẽ phải đối mặt khi đàm phán và cách tránh chúng
 3. Rủi ro pháp lý tiềm ẩn trong hợp đồng
 4. 08 bước đánh giá rủi ro hợp đồng
 5. Chiến lược soạn thảo hợp đồng
 6. 5 điều quan trọng về sửa đổi và bổ sung Hợp đồng thương mại
 7. 5 quy tắc soạn thảo điều khoản bất khả kháng
 8. Hướng dẫn cơ bản về soạn thảo và rà soát hợp đồng
 9. Báo cáo rà soát hợp đồng
 10. 05 TIPs đàm phán hợp đồng thương mại thành công
 11. 5 điều bạn cần biết về hợp đồng thương mại
 12. Những điều NÊN và KHÔNG NÊN làm khi soạn thảo và ký kết hợp đồng
 13. Quản lý vi phạm hợp đồng
 14. Quản trị tranh chấp hợp đồng
 15. Quản trị rủi ro hợp đồng
 16. Review hợp đồng - Tư duy để thành công
 17. Cách quản lý các tiêu chuẩn hợp đồng của doanh nghiệp
 18. 06 điều cần xem xét trong quá trình rà soát hợp đồng
 19. Làm thế nào để soạn thảo một hợp đồng hợp pháp?
 20. 3 Việc quan trọng cần làm trước khi đàm phán hợp đồng
 21. 4 nguồn rủi ro hợp đồng phổ biến và cách loại bỏ chúng
 22. 05 điểm quan trọng trong Hợp đồng mua bán
 23. 06 Điều khoản chính thường thấy trong Hợp đồng thương mại
 24. 7 tranh chấp hợp đồng phổ biến
 25. 03 lưu ý đặc biệt khi soạn thảo hợp đồng
 26. Các lỗi nghiêm trọng khi rà soát hợp đồng 
 27. Những điều cần biết để phát triển kỹ năng SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG
 28. 11 chiến thuật đàm phán hợp đồng
 29. Checklist điều khoản hợp đồng
 30. Làm thế nào để chấm dứt hợp đồng?
 31. Có được phép áp dụng điều khoản về sự kiện bất khả kháng đối với dịch bệnh COVID-19?
 32. Phân loại hợp đồng xây dựng
Tham khảo:
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
0943393223
A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
Skype: kientran.lawyer
0943393223
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang