MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Giải quyết tranh chấp hợp đồng

Cập nhật:13/03/2022
Lượt xem:886

Hợp đồng làm cơ sở cho hầu hết các giao dịch kinh doanh quan trọng, từ việc hình thành quan hệ đối tác và tuyển dụng nhân viên đến các thỏa thuận với nhà cung cấp và hợp đồng thương mại. Việc ký kết hợp đồng nên là sự kết thúc của cuộc tranh luận và thương lượng về quyền và trách nhiệm của mỗi bên, nhưng không phải lúc nào nó cũng diễn ra theo cách đó.
Tranh chấp hợp đồng về các điều khoản của hợp đồng xảy ra trong hai trường hợp rất khác nhau: trong khi thương lượng các điều khoản của hợp đồng và sau khi hợp đồng đã ký kết và đang được thực hiện, khi các bên không thống nhất về việc một hoặc cả hai bên có thực hiện đúng như thỏa thuận hay không.
Làm việc với một luật sư có kinh nghiệm về hợp đồng thương mại ngay từ đầu có thể là cách tốt nhất để đảm bảo việc đàm phán và chuẩn bị hợp đồng thành công, đồng thời bạn rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mình và có vị trí vững vàng để khẳng định quyền của mình nếu có tranh chấp phát sinh sau này.

Tranh chấp phát sinh trong quá trình đàm phán hợp đồng

Hầu hết các tranh chấp hợp đồng về các điều khoản hợp đồng phát sinh khi các bên đang xem xét chi tiết về thỏa thuận của họ. Một hợp đồng được xây dựng tốt sẽ đảm bảo rằng cả hai bên đều rõ ràng về nghĩa vụ của mình, ít có khả năng xảy ra bất đồng về ý nghĩa của một điều khoản sau khi thực hiện.
Tuy nhiên, trong giai đoạn đàm phán, mỗi bên sẽ cố gắng đảm bảo rằng lợi ích của mình được bảo vệ đầy đủ và đàm phán các điều khoản có lợi. Đôi khi, bất đồng về một điều khoản có thể làm đình trệ quá trình và đe dọa toàn bộ thỏa thuận. Ví dụ, trong một giao dịch bất động sản thương mại, thời gian thường là yếu tố quan trọng. Việc không thể đi đến thỏa thuận về một hoặc nhiều điều khoản có thể gây nguy hiểm cho việc thống nhất giao dịch đúng thời gian để đáp ứng nhu cầu của người mua hoặc có thể dẫn đến việc người bán nhận được đề nghị có lợi hơn trong khi thương lượng đang diễn ra.
Nói chung, các cuộc đàm phán như vậy diễn ra suôn sẻ nhất khi mỗi bên được đại diện bởi một luật sư thương mại về bất động sản. Các luật sư sẽ có kinh nghiệm để hiểu ý nghĩa pháp lý và tài chính của điều khoản được đề cập, các tiêu chuẩn của ngành, các rủi ro tiềm ẩn của sự thỏa hiệp, khả năng các vấn đề cụ thể sẽ xảy ra và cách tòa án có xu hướng xử lý vấn đề đang thảo luận. Các luật sư về hợp đồng cũng sẽ có thể thương lượng vấn đề một cách nhanh chóng hơn để các bên sớm đưa ra được quyết định cuối cùng, điều này có thể làm giảm xung đột và sự ngờ vực đôi khi xuất hiện trong tranh chấp hợp đồng.

Tham khảo: 
Quản trị tranh chấp hợp đồng

Tranh chấp về ý nghĩa của thời hạn hợp đồng

Tốt nhất, hợp đồng sẽ được thương lượng đầy đủ và sau đó được một luật sư soạn thảo hợp đồng một cách cẩn thận và rõ ràng và bên kia xem xét và giải thích, để đảm bảo rằng không có xung đột trong cách các bên hiểu các điều khoản hợp đồng
Trong một số trường hợp, xung đột phát sinh do các bên cố gắng tiết kiệm thời gian hoặc tiền bạc bằng cách sử dụng hợp đồng theo mẫu hoặc sửa lại bản hợp đồng của một giao dịch khác tiền lệ và một hoặc cả hai chưa bao giờ hiểu đầy đủ các điều khoản đi kèm với tài liệu. Khi một hợp đồng không được soạn thảo dành riêng cho một giao dịch cụ thể và các bên cụ thể, thường có những hậu quả không lường trước và gây bất ngờ cho một hoặc cả hai bên.
Với một hợp đồng được soạn thảo cẩn thận, các tranh chấp về các điều khoản ít xảy ra hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đôi khi vẫn phát sinh các tình huống trong đó một bên không hiểu đầy đủ về một số phân nhánh của một điều khoản hoặc muốn trốn tránh nghĩa vụ theo hợp đồng và do đó, đưa ra một lập luận nhằm gây ảnh hưởng đến tòa án về cách giải thích điều khoản.

Tránh hoặc tranh luận hợp đồng

Ngôn ngữ rõ ràng và các điều khoản hợp đồng đầy đủ là cách bảo vệ tốt nhất chống lại xung đột về ý nghĩa của các điều khoản phát sinh sau khi hợp đồng đã được ký kết. Sự rõ ràng và toàn diện này cũng là công cụ mạnh nhất mà bạn có để tranh luận về ý nghĩa của một thuật ngữ tại tòa án hoặc thông qua một quy trình giải quyết tranh chấp thay thế như hòa giải hoặc trọng tài.
Bạn có thể quan tâm nhiều hơn đến những điều cơ bản trong giao dịch của mình, lựa chọn quy định của pháp luật, các vấn đề về bồi thường và nhiều khía cạnh kỹ thuật khác quan trọng đối với một hợp đồng có hiệu lực. Tuy nhiên, hãy để một chuyên gia quản lý các chi tiết và kỹ thuật đó trong khi bạn tập trung vào công việc kinh doanh.

Xem thêm: 
4 nguồn rủi ro hợp đồng phổ biến và cách loại bỏ chúng

Cơ chế giải quyết tranh chấp hợp đồng

Khi các điều khoản bị tranh chấp sau khi thực hiện hợp đồng, cuộc tranh luận đó có thể được giải quyết bằng tòa án hoặc thông qua giải quyết tranh chấp thay thế như hòa giải hoặc trọng tài. Mặc dù các bên có thể đồng ý hòa giải và trọng tài ràng buộc hoặc không ràng buộc khi phát sinh xung đột, nhưng cách tốt hơn là xác định trước cách giải quyết bất kỳ xung đột nào và đưa thỏa thuận đó vào các điều khoản hợp đồng của bạn.

Nói chuyện với Luật sư hợp đồng càng sớm càng tốt

Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu đàm phán hay đã xảy ra xung đột liên quan đến việc giải thích hợp đồng hiện có, luật sư hợp đồng có kinh nghiệm của chúng tôi có thể trợ giúp. Việc mời luật sư tham gia càng sớm càng tốt sẽ tạo cơ hội tốt nhất cho nhóm pháp lý của bạn để đại diện đầy đủ cho lợi ích của bạn và thay mặt bạn đạt được kết quả tốt nhất.
 
Tham khảo:

LETO STRATEGIC SOLUTIONS

Địa chỉ: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
Điện thoại: 19006258 | Fax: 0435335122 | Hotline: 0943393223
Mail: info@leto.vn
Website:http://leto.vn/ - http://luatleto.net/
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
Đặt một cuộc hẹn dưới đây để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn!
Form đăng ký
Gửi thông tin

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tư vấn mua bán và sáp nhập
23/03/2022 - 1094lượt xem
Kiện tụng thu hồi công nợ
11/03/2022 - 538lượt xem
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang