MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Giải quyết tranh chấp bằng sáng chế

Cập nhật:13/03/2022
Lượt xem:920
 
Có được bằng sáng chế là một thành tựu thú vị và thường là một bước ngoặt đối với những người đã dành nhiều tháng hoặc nhiều năm để làm việc sáng tạo thiết kế, thử nghiệm và ứng dụng. Thật không may, chỉ đơn giản là có bằng sáng chế không phải lúc nào cũng bảo vệ chủ sở hữu bằng sáng chế khỏi các vấn đề pháp lý tiềm ẩn. Bằng sáng chế chỉ là cơ sở pháp lý ghi nhận việc xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho nhà sáng chế. 
Điều quan trọng không kém là luôn sẵn sàng xử lý pháp lý trong trường hợp xuất hiện vấn đề về bằng sáng chế, chẳng hạn như vấn đề vi phạm. Có một công ty luật với các luật sư hiểu rõ các vụ kiện tụng liên quan đến bằng sáng chế cũng như cách tốt nhất để ứng phó với tình huống này là rất quan trọng. Điều cốt yếu là thời gian trong một khiếu nại về vi phạm bằng sáng chế vì người khác xâm phạm sử dụng sáng chế của bạn càng lâu sẽ càng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền khai thác và doanh thu của bạn.
Kiện tụng bằng sáng chế phát sinh khi một bên cáo buộc người khác vi phạm bằng sáng chế và các bên không thể thương lượng giải quyết. Mặc dù mục đích của việc nộp đơn bằng sáng chế là để bảo vệ nhà phát minh hoặc bên được chuyển nhượng quyền khỏi bị vi phạm, nhưng việc kiện tụng bằng sáng chế có thể phức tạp và mang tính kỹ thuật và thực tế đơn giản là một bên đã được cấp bằng sáng chế có thể không kiểm soát kết quả của tình huống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nhờ luật sư giải quyết tranh chấp bằng sáng chế có kinh nghiệm ngay khi có vấn đề phát sinh.

Chứng minh vi phạm bằng sáng chế

Chủ sở hữu bằng sáng chế phải chịu trách nhiệm chứng minh hành vi vi phạm, bất kể bên nào bắt đầu khiếu nại, có nghĩa đơn giản là đưa ra bằng chứng cho thấy nhiều khả năng bằng sáng chế đã hoặc đang bị xâm phạm.
Vi phạm bằng sáng chế là một vấn đề của kỹ thuật thực tế và bị đơn không nhất thiết phải vi phạm bằng sáng chế của nguyên đơn hoặc thậm chí đã biết về hành vi vi phạm. Tuy nhiên, tòa án có thể ủng hộ bị đơn trong trường hợp vi phạm bằng sáng chế nếu bằng sáng chế bị phát hiện là không hợp lệ hoặc nếu mục đích sử dụng của bị đơn không giống hệt hoặc tương đương.

Biện pháp Khắc phục vi phạm Bằng sáng chế

Khiếu nại về vi phạm bằng sáng chế phát sinh khi một bên cáo buộc bên kia sản xuất, sử dụng hoặc chào bán hàng hóa, công nghệ hoặc quy trình được bảo hộ bằng sáng chế. Cho dù bạn đang kiện để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình hay đã bị nêu tên trong một vụ kiện tụng bằng sáng chế, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu một số kết quả có thể xảy ra của trường hợp vi phạm bằng sáng chế và các lựa chọn cho bạn và bên kia.

Giải quyết Khiếu nại vi phạm Bằng sáng chế

Thông thường, trường hợp vi phạm bằng sáng chế được khởi kiện không phải chỉ vì chủ sở hữu bằng sáng chế phản đối việc sử dụng của bị đơn mà vì chủ bằng sáng chế không được bồi thường cho việc sử dụng đó. Trong trường hợp như vậy, có thể thương lượng thanh toán và thỏa thuận cấp phép cho phép bị đơn tiếp tục hoạt động kinh doanh đồng thời cung cấp bồi thường công bằng cho chủ sở hữu bằng sáng chế.
Tất nhiên, không phải trường hợp nào chủ sở hữu bằng sáng chế cũng có thể giải quyết tốt việc này. Với những luật sư có kinh nghiệm ở cả hai bên của vụ việc, sẽ có thể đánh giá thực tế về kết quả có thể xảy ra và thương lượng một giải pháp khả thi cho cả hai bên.

Thiệt hại về tiền trong vụ kiện tụng bằng sáng chế

Chủ sở hữu bằng sáng chế có quyền bị vi phạm nói chung sẽ được hưởng các bồi thường thiệt hại bằng tiền. Tùy thuộc vào chi tiết cụ thể của vụ việc, những thiệt hại này có thể bao gồm lợi nhuận bị mất của nguyên đơn hoặc có thể đại diện cho tiền bản quyền mà bị đơn sẽ phải trả nếu sáng chế được cấp phép hợp lệ.
Tuy nhiên, trong đại đa số các trường hợp, chỉ thiệt hại về tiền bạc là không đủ để khắc phục hành vi xâm phạm. Nguyên đơn thường sẽ muốn áp dụng một hình phạt hoặc thương lượng dàn xếp để chấm dứt hành vi vi phạm đang diễn ra hoặc lặp lại.

Biện pháp hành chính giải quyết tranh chấp quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế

Nếu phát minh về sản phẩm hoặc dịch vụ của bị đơn sử dụng đã được cấp bằng sáng chế mà không được cấp phép hoặc chuyển nhượng thích hợp, thì cơ quan có thẩm quyền có thể ra lệnh buộc bị đơn tạm dừng bán hàng, ngừng sản xuất và chấm dứt hành vi vi phạm. Mặc dù biện pháp khắc phục này bảo vệ chủ sở hữu bằng sáng chế khỏi bị vi phạm thêm, nhưng nó chỉ giải quyết vi phạm trong tương lai và bản thân nó không cho phép chủ sở hữu bằng sáng chế được bồi thường vì sự xâm phạm đã xảy ra.
Một người kiện tụng bằng sáng chế có kinh nghiệm thường sẽ theo đuổi cả biện pháp trừng phạt hành chính để ngăn chặn hành vi vi phạm trong tương lai và bồi thường bằng tiền cho hành vi vi phạm trong quá khứ. Trong khi việc theo đuổi cả hai con đường này thường là cần thiết để làm cho quyền và lợi ích chủ sở hữu bằng sáng chế trở nên toàn vẹn, tác động đối với công ty bị đơn có thể rất nghiêm trọng. Một doanh nghiệp bị coi là có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tiền và bị cấm cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ được xác định là đã vi phạm bằng sáng chế có thể phải đối mặt với các khoản tiền bồi thường, đồng thời làm mất hoặc đình trệ một nguồn doanh thu quan trọng.

Xem thêm: 
Hành trình xử lý xâm phạm SHTT bằng biện pháp Hình sự

Các vấn đề thực thi bằng sáng chế

Các vấn đề về bằng sáng chế là không thể thiếu đối với sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp đến mức bạn không thể trì hoãn, hy vọng điều tốt nhất hoặc dựa vào luật sư kinh doanh của bạn trong một tình huống kiện tụng bằng sáng chế. Đặc biệt với các doanh nghiệp phát triển trên nền tảng sáng chế như các doanh nghiệp công nghệ, công ty sản xuất, … Cho dù bạn là chủ sở hữu bằng sáng chế hay người bị buộc tội vi phạm, hãy nhờ một luật sư tranh tụng sở hữu trí tuệ hiểu biết, có năng lực đứng về phía bạn ngay khi bạn nhận thức được vấn đề. Liên hệ với LETO để biết thêm thông tin.

Tham khảo: 
Sở hữu trí tuệ với SMEs

Để bảo vệ đầy đủ các quyền của mình, bạn cần phải hành động ngay sau khi nhận thức được vấn đề về bằng sáng chế. Có mối quan hệ thiết lập với luật sư sở hữu trí tuệ hiểu biết cho phép phản hồi ngay lập tức để giải quyết các vấn đề pháp lý trước khi chúng hệ trọng hơn. Trong một tình huống lý tưởng, các vấn đề liên quan đến vi phạm bằng sáng chế có thể được giải quyết tốt trước khi đưa ra tòa. Tuy nhiên, thật không may, một số tình huống cần phải khởi kiện để giải quyết chúng một cách hiệu quả.

Một kết quả thành công trong việc kiện tụng bằng sáng chế có thể giúp chủ sở hữu bằng sáng chế yên tâm về cách xử lý các vấn đề tương tự trong tương lai và nó cũng có thể tạo cơ sở cho các chiến lược khác có thể giúp ngăn ngừa các hành vi xâm phạm trong tương lai. 

Nếu bạn cần trợ giúp về các vấn đề bằng sáng chế, hãy liên hệ với LETO ngay hôm nay.


Tham khảo:

LETO STRATEGIC SOLUTIONS

Địa chỉ: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
Điện thoại: 19006258 | Fax: 0435335122 | Hotline: 0943393223
Mail: info@leto.vn
Website: http://leto.vn/ - http://luatleto.net/

LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
Đặt một cuộc hẹn dưới đây để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn!
Form đăng ký
Gửi thông tin

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tư vấn mua bán và sáp nhập
23/03/2022 - 1094lượt xem
Giải quyết tranh chấp hợp đồng
13/03/2022 - 886lượt xem
Kiện tụng thu hồi công nợ
11/03/2022 - 538lượt xem
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang