MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nói dối trong CV của mình? 8 mối tác hại tiềm ẩn

Cập nhật:06/04/2022
Lượt xem:1486


Bạn có nên nói dối trong CV của mình không?

Nói dối trong CV của bạn có thể rất cám dỗ khi bạn đã gửi đi nhiều hồ sơ xin việc và không nhận được các cuộc phỏng vấn. Bạn bắt đầu chán nản, căng thẳng và có thể là một chút tức giận.
Tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi, rất ít khi việc nói dối trong CV của bạn là xứng đáng và có rất nhiều điều tồi tệ có thể xảy ra khi bạn nói dối nhà tuyển dụng.

8 điều tồi tệ xảy ra khi bạn nói dối trong hồ sơ xin việc

1. Các chức danh công việc được tô điểm thường nghe có vẻ không có thật

Một trong những xu hướng phổ biến nhất của những ứng viên pháp chế ngày nay là tô điểm hoặc thổi phồng chức danh công việc của họ. Ý tưởng cơ bản ở đây là các ứng viên lo lắng rằng chức danh công việc hiện tại của họ quá nhàm chán hoặc không ấn tượng để thu hút sự quan tâm của người quản lý tuyển dụng. Do đó, họ chỉnh sửa những tiêu đề đó để làm cho chúng nghe có vẻ quan trọng hơn.
Ví dụ, một nhân viên hỗ trợ tiếp nhận hợp đồng mẫu từ bộ phận kinh doanh sau khi ký kết với khách hàng để review và lưu trữ có thể liệt kê công việc của mình là “chuyên gia hợp đồng”. Một người thực hiện các công việc hành chính nội bộ và một số hồ sơ cấp phép hành chính của công ty sửa chức danh công việc của anh ấy là "Chuyên viên pháp chế". Đó là những trường hợp cực đoan và còn vô số ví dụ khác và nhiều ví dụ trong số đó nghe có vẻ không có thật đối với những người quản lý tuyển dụng có kinh nghiệm. Để tránh làm dấy lên sự nghi ngờ, hãy kiên định thể hiện sự thật khi đề cập đến các chức danh công việc trong quá khứ của bạn.

2. Tài liệu tham khảo của bạn có thể chọc thủng câu chuyện của bạn

Chức danh công việc mập mờ, danh sách bổ sung về trách nhiệm công việc và mốc thời gian làm việc không chính xác có vẻ như là những thứ có thể giúp ích cho cơ hội được tuyển dụng của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng có thể thực hiện các cuộc gọi và ngay cả khi bạn không liệt kê liên lạc của một ông sếp cũ, nhà tuyển dụng hiện tại vẫn có thể sẽ thực hiện một cuộc gọi xác minh.
Các nhà tuyển dụng muốn xác minh thông tin CV cho những ứng viên nghiêm túc nhất của họ, và điều đó có thể bao gồm một cuộc gọi đến bộ phận nhân sự tại công ty nơi bạn từng làm việc. Các đại diện nhân sự thường sẽ không tiết lộ quá nhiều về các nhân viên trước đây, nhưng họ sẽ xác nhận hoặc từ chối các thông tin quan trọng như chức danh công việc, trách nhiệm và ngày tuyển dụng.
Nói cách khác, những người này có thể nhanh chóng chọc thủng bất kỳ câu chuyện nào mà bạn đang cố ngụy tạo trong CV của mình.

3. Kiểm tra xác minh có thể phát hiện ra thông tin đăng nhập sai như bằng cấp hoặc chứng chỉ

Các cuộc gọi đến các nhà tuyển dụng trước đây không phải là cách kiểm tra xác minh duy nhất mà nhà tuyển dụng thực hiện. Hầu hết trong số họ sẽ ít nhất xác minh bằng đại học và giấy phép hoặc chứng chỉ, chứng nhận mà bạn có. Nếu bạn nói dối về bất kỳ thông tin nào trong CV của mình, hãy chuẩn bị kế hoạch cho việc bị bại lộ.

4. Nhà tuyển dụng không thích thuê những người nói dối

Hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng. Bạn đang cố gắng tuyển dụng cho một vị trí còn trống và bạn muốn thuê một người sẽ gắn bó.
Bạn có nhiều khả năng sẽ có cơ hội tiếp cận một người có quá trình làm việc mỏng nhưng có vẻ thông minh, đam mê và thân thiện không? Hay bạn sẽ có nhiều khả năng thuê một người cố tình xuyên tạc thành tích của họ và nói dối bạn? 100% các trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ chọn người trước, vì vậy đừng để mình mắc nguy cơ bị gắn mác là kẻ nói dối.
Vì vậy, nếu bạn làm bất cứ điều gì làm dấy lên một chút nghi ngờ, điều đó có thể giết chết cơ hội được tuyển dụng của bạn. Ngay cả khi bạn là ứng cử viên chất lượng nhất trên giấy tờ.

5. Ngay cả khi bạn "thoát khỏi nó" bạn vẫn có thể bị mắc kẹt trong tương lai

Hãy nói tất cả những điều dối trá mà bạn đưa vào hồ sơ xin việc sẽ được đền đáp và khiến một nhà tuyển dụng thích bạn và quyết định thuê bạn. Bạn đã không bị bắt lỗi. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn che giấu được sự thiếu trung thực trong CV, bạn luôn có thể bị bắt quả tang trong tương lai.
Có thể sếp mới của bạn sẽ nhận ra vào ngày đầu tiên làm việc khi bạn không thể sử dụng một phần mềm mà bạn đã tuyên bố là đã sử dụng trong quá khứ, hoặc không thể soạn được một tờ trình ra hồn, khi mà bạn nói bạn đã từng làm việc đó thường xuyên ở công ty cũ. Bạn không bao giờ hoàn toàn an toàn.

6. Bạn có thể kết thúc bằng việc không đủ tiêu chuẩn

Điều chỉnh CV của bạn cho phù hợp với mô tả công việc là một ý kiến hay. Sao chép các bằng cấp và kỹ năng trên bản mô tả công việc và trình bày chúng vào CV của bạn ngay cả khi bạn không có chúng không phải là một ý kiến hay.
Bạn không muốn có một công việc mà bạn không đủ tiêu chuẩn. Bạn sẽ cảm thấy bối rối, mệt mỏi và căng thẳng, và sếp của bạn sẽ chú ý. Thay vì cố gắng trở thành một thứ mà bạn không có, hãy xác định những phẩm chất tốt nhất của bạn và những kỹ năng phù hợp nhất với thị trường và tìm một công việc pháp chế mà bạn sẽ hoàn thành xuất sắc.

7. Giữ cho tất cả những thông tin bạn định nói dối trở nên ngay thẳng - Nói dễ hơn làm!

Nói sự thật dễ hơn nói dối rất nhiều. Bạn không phải lo lắng về việc mâu thuẫn với bản thân hoặc vô tình nói điều gì đó khiến kết quả xem xét hồ sơ của bạn sụp đổ. 
Làm thế nào bạn sẽ nói về một công việc mà bạn chưa bao giờ có trong cuộc phỏng vấn của bạn? Phần tồi tệ nhất là, nếu bạn nhận được công việc, việc giữ bí mật nhỏ đó của bạn sẽ chỉ trở nên khó khăn hơn. Khi những lời nói dối chồng chất, việc giữ chúng sẽ khó hơn. Hãy giảm thiểu cho mình những rắc rối và nói sự thật.

8. Nhà tuyển dụng biết tìm những lời nói dối trong CV của bạn

Các nhà quản lý tuyển dụng biết sự thiếu trung thực có trong CV. Nhiều người trong số họ cũng biết cách phát hiện các dấu hiệu.
Nói cách khác, đừng mong đợi người quản lý tuyển dụng của bạn coi mọi từ bạn viết trên CV là sự thật.

Bây giờ bạn đã biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn nói dối trong CV của mình, bạn có thể tự quyết định xem điều đó có xứng đáng hay không. Mọi tình huống đều khác nhau, và đôi khi không nói dối trong CV là điều mà nhiều ứng viên pháp chế thử.
Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, rủi ro từ việc nói dối trong CV của bạn không đáng là thứ bạn phải gánh chịu. Hầu hết những ứng viên pháp chế tốt hơn nên nói sự thật trong CV của họ.
-- Trần Kiên - Luật sư Điều hành LETO --

Bài viết cùng chuyên mục:

Tham khảo thêm:

----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Address: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
♻️ Fanpage: LETO Strategic Solutions
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
Đặt một cuộc hẹn dưới đây để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn!
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang