MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Chuyển đổi số Nhân sự - 06 giai đoạn chuyển đổi thành công!

Cập nhật:15/01/2021
Lượt xem:1352
Chuyển đổi số nhân sự là một chủ đề nóng đối với nhiều chuyên gia nhân sự bởi việc chuyển đổi số doanh nghiệp nói chung và việc chuyển đổi số nhân sự nói riêng có thể dẫn đến làm thay đổi nguồn nhân lực và hệ thống quản trị nhân sự trong mỗi Doanh nghiệp. Trong bài viết hôm nay, chúng ta đi sâu hơn vào hiện tượng chuyển đổi số nhân sự: nó là gì, tại sao nó cần thiết và bạn thực hiện nó như thế nào?

Chuyển đổi số nhân sự là gì?

Chuyển đổi số nhân sự là quá trình thay đổi các quy trình nhân sự hoạt động trở nên tự động hóa và theo hướng quản lý dữ liệu.
Theo báo cáo Xu hướng nguồn nhân lực năm 2017 của Deloitte: "Chuyển đổi số nhân sự là việc các nhóm nhân sự phải đối mặt với thách thức kép là chuyển đổi hoạt động nhân sự một mặt và chuyển đổi lực lượng lao động và cách thức thực hiện công việc."
Vì vậy, thay vì chuyển đổi số nhân sự chỉ là về nhân sự, đó là một sự biến đổi liên quan đến toàn bộ tổ chức. 

Tại sao chuyển đổi số nhân sự?

Theo nguyên tắc chung, bất kỳ chuyển đổi nhân sự nào, dù là chuyển đổi số hay không, đều phải diễn ra với mục tiêu rõ ràng. Nó phải có ý nghĩa cho hệ thống vận hành kinh doanh của Doanh nghiệp.
Như thường lệ, nhiều công ty/chủ doanh nghiệp khi chứng kiến bạn bè, đối thủ cạnh tranh, các doanh nghiệp trên thị trường đều “làm chuyển đổi số” khiến họ cảm thấy mình cũng cần phải làm điều gì đó. Tuy nhiên, việc đầu tư nguồn lực vào chuyển đổi số nhân sự sẽ là một thách thức lớn nếu Doanh nghiệp không có mục đích/mục tiêu rõ ràng cho sự chuyển đổi. Cũng bởi thế, lý do cho sự chuyển đổi số nhân sự ở mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ là khác nhau.

Những yếu tố nào là cần thiết để chuyển đổi số nhân sự thành công?

 1. Chuyển đổi số nhân sự là một quá trình, không có đúng, không có sai. Quá trình này giống như một sự tiến hóa của Doanh nghiệp – Tiến hóa hiệu suất. Vì thế, yếu tố đầu tiên là bạn cần giữ lập trường ổn định trong quá trình chuyển đổi.
 2. Đừng bối rối trong quá trình thực hiện! Mỗi thế hệ nhân sự (như millenials, Gen Y, Gen Z, …) sẽ có những nhận thức và tiếp cận khác nhau về các vấn đề và hành động trong quá trình chuyển đổi. Trong khi chuyển đổi số nhân sự là quá trình xuyên suốt toàn bộ tổ chức. Vì thế, nó chắc chắn sẽ xảy ra vấn đề trong quá trình thực hiện. Đừng bối rối!
 3. Đừng nghĩ về chuyển đổi số như là chúng ta có công nghệ số, quy trình số, hoạt động kinh doanh số, … mà hãy nghĩ về chuyển đổi số là chuyển đổi toàn bộ Doanh nghiệp (số hóa doanh nghiệp), và Số hóa nhân sự là một phần trong đó.
 4. Chúng ta cần nắm được trải nghiệm nhân viên, cần hiểu được họ muốn gì, họ kỳ vọng điều gì. Quá trình chuyển đổi số sẽ không thể thành công nếu nó không được đồng bộ với insights của nhân viên. Cần thu thập đủ dữ liệu về nhân viên, về hành động và phương thức làm việc, phương thức giao tiếp hiện hữu của từng bộ phận trong Doanh nghiệp trước khi bắt đầu.
 5. Chúng ta cần có một chiến lược kinh doanh. Thực sự cần thiết! Sẽ chẳng có điều gì xảy ra nếu chiến lược số hóa nhân sự bị tách biệt khỏi chiến lược kinh doanh. HR sẽ cần phải hiểu được mảng nhân sự cần phải hoàn thành điều gì trong bức tranh tổng thể về kinh doanh của Doanh nghiệp.
 6. Chuyển đổi số nhân sự không phải là một chiến lược chỉ tập trung vào nhân sự hay số hóa nhân sự. Chúng ta cần nghĩ đến nó ở một cấp độ rộng hơn là chuyển đổi lực lượng lao động. Bởi lẽ, việc chuyển đổi này có ảnh hưởng tới tất cả mọi người. Trong các thuật ngữ về chuyển đổi số, chuyển đổi nhân sự sẽ là thuật ngữ gây ra bối rối và vì thế, cần phải thực sự tập trung vào chiến lược chuyển đổi trước. Làm như thế nào để chúng ta có thể thực hiện được chiến lược này? Làm thế nào để chúng ta quản lý được nhân sự của chúng ta?
 7. Bạn cần các thông tin số hóa trong lĩnh vực nhân sự ở Doanh nghiệp của bạn. Nó phải được dễ dàng truy cập cho người dùng cuối. Người dùng cuối ở đây cũng không chỉ đề cập đến Nhân viên, mà còn là các Nhà quản lý. Công cụ số có tốt trong việc thẩm định và đánh giá hiệu suất nhân viên không? Trong một nền tảng số hóa nhân sự, nếu nhà quản lý không thể đánh giá được điều này hoặc đòi hỏi phải đào tạo đặc biệt cho họ thì việc chuyển đổi số này có thể khó đạt hiệu quả.
 8. Điều thực sự quan trọng là hãy nhớ rằng chúng ta vẫn là con người. Và thực tế là chưa có loại công nghệ nào có thể thay thế hết mọi thứ của con người trong Doanh nghiệp. Trong nhân sự, vẫn có phần đào tạo, hay những phần việc mang tính cá nhân con người cụ thể đòi hỏi phải có sự can thiệp của con người. Và thỉnh thoảng, HR thấy hứng thú với công nghệ, và thấy rằng công nghệ có thể giúp họ thay đổi mọi thứ. Tuy nhiên, đôi khi chính việc sử dụng công nghệ (có thể là công nghệ đắt tiền), vẫn có thể gây ra những lỗi mà nhân viên đã từng mắc trước đó.
 9. Việc lựa chọn một sản phẩm công nghệ làm nền tảng chuyển đổi số có làm thay đổi lợi ích/lợi nhuận cho Doanh nghiệp không? Nó có làm thay đổi lợi ích cho các nhân viên không? Họ sẽ có được điều gì? Bởi nếu nó không làm cho quá trình làm việc và quản lý trở nên dễ dàng hơn, hoặc tiết kiệm thời gian, hoặc tiết kiệm tiền bạc hơn, hoặc làm giảm ngân sách chi phí của Doanh nghiệp xuống, thì Doanh nghiệp sẽ không nên dùng nền tảng công nghệ đó. 
 10. Bạn thực sự cần phải biết rõ các yếu tố ảnh hưởng kinh doanh hiện tại của Doanh nghiệp. Thứ gì là điều thực sự gây ảnh hưởng? Tiết kiệm chi phí/Tạo doanh thu/Sự hài lòng của nhân viên/…?
 11. Chuyển đổi số nhân sự  có thực sự mang lại sự thú vị hơn cho mọi người trong Doanh nghiệp? Nó có thực sự vui vẻ, dễ dàng, hấp dẫn không? Yếu tố này sẽ giúp nó lan tỏa nội bộ. Bởi vì bạn sẽ thực sự cần đến sự phối hợp của tất cả nhân viên trong hệ thống để có thể chuyển đổi số thành công.
 12. Phải có một yếu tố mang tính triết lý tổ chức để thực hiện thử thách mới, để sáng tạo. Nó đủ hấp dẫn để khiến doanh nghiệp muốn đầu tư. Bởi Chuyển đổi số nhân sự là cả một chặng đường dài và trong đó, cần có công nghệ tốt, thực thi tốt, trải nghiệm tốt, văn hóa cố gắng tốt, và năng lực chấp nhận các thất bại hoặc lỗi xảy ra. 

Ví dụ về chuyển đổi số nhân sự

Trên thực tế, đã có vô số ví dụ về cách HR tại các Doanh nghiệp quốc tế và trong nước chuyển đổi, mặc dù sự chuyển đổi số nhân sự diễn ra khá “từ từ”.
Từ năm 2017, Unilever đã số hóa toàn bộ quy trình tuyển dụng của mình và đến nay, đang vận hành mạng xã hội, trò chơi trực tuyến, AI để tối ưu hóa hoạt động tuyển dụng.
Cisco đã cùng Ask Alex xây dựng ứng dụng YouBelong để số hóa giai đoạn hội nhập cho nhân viên mới. 
IBM thì đã ra mắt nền tảng học tập kỹ thuật số mang đến cho nhân viên của mình trải nghiệm “DẠY” hoàn toàn thuận tiện.

Các giai đoạn chuyển đổi số nhân sự

Đây là phần quan trọng. Chắc bạn cũng quan tâm đến nó nhiều nhất khi bắt đầu đọc bài viết này của tôi. Trên thực tế, không có khung công thức nào thống nhất cho hoạt động chuyển đổi số Doanh nghiệp ở mọi Doanh nghiệp. Mỗi Doanh nghiệp khác nhau sẽ có các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, có thể hình dung chuyển đổi số nhân sự cơ bản sẽ có 06 giai đoạn sau đây:
 1. Kinh doanh thường lệ - Giai đoạn này là đương nhiên rồi! Tại giai đoạn này, những thành viên tham gia nhóm chuyển đổi số hoặc Bộ phận nhân sự nhận nhiệm vụ trong đề xuất chiến lược số hóa nhân sự sẽ thu thập thông tin, đánh giá thực trạng và xác định mục tiêu.
 2. Trình bày và thực hiện - Nhiều chiến lược nỗ lực thử nghiệm số hóa nhân sự khác nhau trong toàn bộ Doanh nghiệp sẽ diễn ra. Có thể dẫn đến việc giáo dục, đào tạo hoặc xây dựng văn hóa mới giúp tổ chức tham gia vào việc thử nghiệm và sáng tạo.
 3. Chính thức hóa – Nếu các thử nghiệm không tạo ra hiệu quả, thì Lãnh đạo Doanh nghiệp sẽ không ủng hộ và đầu tư. Giai đoạn này là giai đoạn ra quyết định. Có hay Chưa thực hiện việc Chuyển đổi số.
 4. Chiến lược và thực thi – Nhóm thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số sẽ thiết lập chuyển đổi rõ ràng. Quá trình làm việc có thể dẫn đến chuyển đổi chiến lược mới so với các chiến lược đã thực hiện ở giai đoạn thử nghiệm, nhằm đạt đến mục tiêu đặt ra cho việc chuyển đổi số.
 5. Hội tụ - Đây là giai đoạn hội tụ các nhóm chuyên gia hoặc kỹ thuật cùng tham gia, xây dựng nền tảng, điều chỉnh cho phù hợp với mô hình cấu trúc Doanh nghiệp và các kỳ vọng đặt ra. Đồng thời, tiến hành hướng dẫn và đào tạo để tạo ra sự phối hợp thực hiện chiến lược chuyển đổi của cả hệ thống.
 6. Đổi mới và thích ứng - Chuyển đổi kỹ thuật số đã trở thành “bình thường mới” và một hệ thống với các quy trình vận hành mới đã được thiết lập.
Khi hoàn thành giai đoạn 6, kết quả không phải đơn thuần đạt được là mọi người chỉ đơn thuần có khả năng sử dụng  các nền tảng và công nghệ trong làm việc. Kết quả của chuyển đổi số nhân sự là toàn bộ con người trong Doanh nghiệp nhận thức được về chuyển đổi số, và chấp thuận!

Chuyển đổi số nhân sự nên bắt đầu từ đâu?

Kết quả của sự chuyển đổi số thành công thì có vẻ rất tuyệt vời, nhưng thực hiện nó lại là một việc phức tạp. Dưới đây là một vài key notes tôi muốn khuyên bạn sử dụng để bắt đầu:

Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Trước khi bắt đầu một hành trình nhân sự mang tính chuyển đổi lớn, trước tiên hãy thiết lập một mục tiêu rõ ràng và phù hợp với mục tiêu kinh doanh của Doanh nghiệp. Mục tiêu chuyển đổi nên gắn liền với việc giải quyết vấn đề mà nhân viên gặp phải. Đó là lý do tại sao trong Chuyển đổi số nhân sự, yếu tố luôn được tập trung chính là trải nghiệm của nhân viên là người dùng cuối. Đó cũng là lý do mà bạn luôn cần phải để cho chính nhân viên của mình dùng thử nghiệm bất kỳ công nghệ mới nào trước khi chính thức triển khai nó.

Đưa mọi người trong tổ chức cùng tham gia

Mọi người ở đây là tất cả những người liên quan đến sự vận hành của Doanh nghiệp, bao gồm từ Người điều hành, Nhóm quản lý đến các nhân viên. Vì khi nói đến chuyển đổi số nhân sự, là nói đến sự ảnh hưởng tới toàn bộ tổ chức.

Đừng phức tạp hóa mọi thứ

Hãy luôn bắt đầu từ những thứ nhỏ và đơn giản! Xem xét các lĩnh vực/giai đoạn trong quy trình nhân sự của bạn mà có thể áp dụng công nghệ và thực hiện chuyển đổi số (Tuyển dụng, Đào tạo, Hội nhập, Học tập và Phát triển, Tính lương và Trả lương, …). Hãy thảo luận với Chủ doanh nghiệp và thảo luận với cả nhân viên, để xác định xem điều gì đáng được ưu tiên trước.

Ưu tiên các ý tưởng

Vì chuyển đổi số nhân sự là cả một quá trình mà trong đó có thể đặt ra rất nhiều thách thức phức tạp. Vì thế, hãy chọn ra những ý tưởng có tác động thay đổi cao nhưng lại có độ phức tạp thấp, không đòi hỏi nhiều nguồn lực. 

Đánh giá hiệu suất liên tục

Việc chuyển đổi số và áp dụng công nghệ vào Doanh nghiệp là một điều tuyệt vời, nhưng sẽ không có ý nghĩa kinh doanh gì nếu chúng ta không xem xét kết quả chúng mang lại. Cuối cùng thì bản chất của Chuyển đổi số nhân sự là giải quyết các vấn đề nhân sự hiện tại bằng các giải pháp công nghệ. Do đó, chúng ta phải đánh giá nghiêm túc những hiệu quả mang lại và những gì không mang lại.

Văn hóa là vô cùng quan trọng

Khi nhắc đến chuyển đổi số, mọi người thường chỉ đề cập đến công nghệ như thể đó là vấn đề lớn nhất và quan trọng nhất. Tuy nhiên, chỉ riêng công nghệ là không đủ cho cả một công cuộc chuyển đổi số nhân sự. Văn hóa con người hệ thống, tư duy số hóa công việc là điều cần thiết để chuyển đổi thành công.

Quản trị rủi rokiểm soát tuân thủ khi Chuyển đổi số nhân sự

 

-- Trần Kiên - Luật sư Điều hành LETO --
----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 - 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Address: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
♻️ Fanpage: LETO Strategic Solutions
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
0943393223
Hanoi, Vietnam
Skype:
0943393223
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang