MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

Bạn đón nhận rủi ro trong kinh doanh của mình như thế nào?

Cập nhật:24/09/2019
Lượt xem:2573

Là một luật sư kinh doanh, tôi đã có vinh dự là vào “bên trong” của rất nhiều doanh nghiệp trong những năm qua. Tôi có thể thấy những gì xảy ra trong một doanh nghiệp và cách chủ sở hữu đưa ra quyết định. Tôi cũng có thể nhìn thấy kết quả của những quyết định - những tốt, xấu và thảm khốc. Tôi thấy rất nhiều sự chấp nhận mạo hiểm.
Trần Kiên - Luật sư Doanh nghiệp

Chấp nhận rủi ro nói chung là một chủ đề hấp dẫn đối với tôi.  Quay lại khi tôi làm việc tại Công ty Luật LETO, tôi đã đánh giá khách hàng của mình về việc ra quyết định theo một cách nhất định. Thông thường, tôi đã không hiểu tại sao rất nhiều người trong số họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn như vậy với các doanh nghiệp của họ. Tất nhiên, tôi chỉ nhìn vào khía cạnh “hợp pháp” và tôi biết từ việc đọc hàng trăm trường hợp (và tận mắt thấy) những gì có thể xảy ra khi họ gặp khó khăn. Tôi biết nhược điểm của những quyết định đó và chúng có thể là thảm họa đối với một doanh nghiệp.
Hầu hết các đồng nghiệp luật sư của tôi đều giống như tôi đã từng - rất bảo thủ, không thích rủi ro - và chúng tôi đã không thấy cần phải mạo hiểm/chấp nhận nhiều rủi ro. Có quá nhiều thứ bị đe dọa! Vì vậy, chúng tôi đã tư vấn cho khách hàng của mình từ quan điểm đó, thường không khuyến khích họ chấp nhận bất kỳ rủi ro nào trong kinh doanh của họ. Tôi hiểu lý do tại sao một số người kinh doanh gọi luật sư là kẻ giết người thỏa thuận (deal killers). Và đó, không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi đã kiếm được rất nhiều lần, khiến khách hàng sợ hãi trong quá trình hành động. Chúng tôi đã vạch ra những kịch bản thảm họa có thể xảy ra - bất kể dù nó có thể xảy ra gần hay xa xôi như thế nào - và đã sửng sốt khi một số khách hàng của chúng tôi đã cứ thế mà lao vào, dù có thế nào đi nữa.
Nhiều luật sư vẫn theo cách này. Tôi thì không!
Tôi bắt đầu thay đổi thời điểm tôi quyết định mở công ty luật của riêng mình. Và wow, đó là một rủi ro rất lớn! Lúc đầu thật đau đớn - thật đau đớn khi phải chấp nhận những rủi ro đầu tiên đó và nhảy ra khỏi cái vòng an toàn. Nó đã đi ngược lại ý muốn của tôi và tôi phải chiến đấu với mọi bản năng để có thể đi tiếp một cách ổn thỏa.
Trong nhiều năm qua, tôi đã liên tục mạo hiểm. Thay vì nghĩ về tất cả rủi ro theo cùng một cách, bây giờ tôi hiểu sự khác biệt giữa rủi ro tốt và rủi ro xấu. Tôi đã nhận ra rằng rủi ro tốt là bản chất thiết yếu của kinh doanh. Không có nó, không có kinh doanh!
Trong mức độ cần thiết, tôi phát triển theo cách riêng của tôi về đánh giá rủi ro và đưa ra quyết định. Nó đã giúp tôi trong công việc kinh doanh và nó đã giúp tôi đưa ra lời khuyên tốt hơn cho khách hàng của mình. Tôi không còn cố gắng ngăn họ chấp nhận bất kỳ rủi ro nào! Bây giờ, tôi giúp họ thực hiện đánh giá để xác định xem một quyết định cụ thể là rủi ro tốt để chấp nhận hay rủi ro xấu mà họ nên tránh.
Bước đầu tiên chúng ta làm trong đánh giá rủi ro là nhận ra rằng một quyết định có thể là một hành động - hoặc nó có thể là không hành động. Một trong hai thứ đó đều có thể là một quyết định và một trong hai có thể có rủi ro liên quan đến nó tương ứng. Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để nhận ra rằng một hành động hoặc không hành động bạn đang xem xét có thể là một rủi ro. Ví dụ: nếu bạn đang từ chối giao kết một hợp đồng tại chỗ với các đối tác kinh doanh của mình, thì việc không hành động đó cũng đang tạo ra rủi ro cho bạn và doanh nghiệp của bạn. Cả hành động và không hành động nên được xem xét khi thực hiện đánh giá rủi ro.
Bước thứ hai là để hiểu bạn là người thích mạo hiểm đến đâu? Tất cả mọi người đều thuộc về một nơi nào đó trên một dải phong cách kinh doanh: từ rất sợ rủi ro đến yêu thích sự hồi hộp của rủi ro.
Một mặt, các chủ doanh nghiệp, thuộc kiểu rất sợ rủi ro, di chuyển chậm và họ phải mất một thời gian dài để đưa ra quyết định. Họ ổn với tiến độ thực sự chậm bởi vì điều quan trọng đối với họ là an toàn, hơn là di chuyển nhanh. Đối với những khách hàng này, chúng tôi cung cấp cho họ thông tin họ cần để đưa ra quyết định - hy vọng rằng điều đó sẽ cho phép họ đưa ra quyết định dứt khoát (và nhanh chóng) hơn so với những gì họ có nếu không có sự hướng dẫn của chúng tôi. Công việc của chúng tôi là cung cấp sự bảo mật về kiến thức và sự tự tin trong lựa chọn của họ. Kết quả là họ thừa nhận rằng một số rủi ro là tốt để thực hiện - và họ tiến về phía trước.
Mặt khác, những người tìm kiếm cảm giác mạnh thích sự mạo hiểm. Họ thoải mái chấp nhận tất cả các loại rủi ro (ngay cả những rủi ro xấu). Xoay vòng và giao dịch liên tục làm cho họ cảm thấy thành công và họ có được năng lượng từ tốc độ siêu nhanh. Đối với những khách hàng này, chúng tôi buộc họ phải xem xét các loại rủi ro khác nhau có liên quan. Công việc của chúng tôi là đưa họ qua đánh giá rủi ro và cho họ thấy kết quả tiềm ẩn. Kết quả là họ thừa nhận rằng một số rủi ro là xấu - và họ chậm lại đủ để điều khiển theo hướng tốt nhất.
Hầu hết chúng ta đều biết một hoặc hai loại chủ doanh nghiệp ở phía xa của “dải phong cách kinh doanh”, nhưng thực tế là phần lớn chúng ta rơi vào một nơi nào đó ở giữa. Chúng ta có thể nghiêng về phía không thích rủi ro, nhưng chúng ta di chuyển nhanh hơn một chút. Hoặc, chúng ta có thể nghiêng về phía thích rủi ro, thích mạo hiểm, nhưng chúng ta đã học cách làm cho bản thân mình cân nhắc hơn. Biết được chính xác phong cách đầu tư kinh doanh của mình sẽ giúp bạn thấy được lợi ích của việc đánh giá rủi ro.
Hai bước đầu tiên trong đánh giá là những bước mà bất cứ ai cũng có thể làm ngay bây giờ. Các bước còn lại trong đánh giá rủi ro của chúng tôi là một chút kỹ thuật, kinh nghiệm, hiểu biết pháp lý và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Những điều quan trọng cần nhớ là:
  1. Xem xét liệu một hành động hoặc không hành động đang tạo ra rủi ro cho bạn hoặc doanh nghiệp của bạn.
  2. Xác định xem rủi ro là có tốt hay không.
  3. Hãy ghi nhớ xu hướng chấp nhận rủi ro của bạn - và liệu nó có ảnh hưởng đến quyết định của bạn hay không.

Mục tiêu chính của chúng tôi là giúp chủ doanh nghiệp tránh những rủi ro xấu không cần thiết và đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn!

 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang