MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

11 cuốn sách kinh điển dành cho dân Luật

Cập nhật:03/01/2021
Lượt xem:132

 

LETO thân tặng bạn 11 cuốn sách kinh điển dành cho những ai nghiên cứu, học tập, làm việc hay quan tâm đến lĩnh vực pháp lý. Chúng sẽ giúp bạn có những hiểu biết sâu sắc về pháp luật, phát triển tư duy, khả năng lập luận và ngôn ngữ. Bao gồm:

1. Chính thể đại diện - John Stuart Mill 


Đây là một trong các tác phẩm kinh điển về nền dân chủ phương Tây. Cùng với tác phẩm Nền dân trị Mỹ của Alexis Tocqueville tác phẩm Chính thể đại diện của J.S. Mill được xem như những khảo cứu mang tính nền tảng đối với các thiết chế chính trị-xã hội ở các nước Anh và Hoa Kỳ thế kỷ XIX. J.S. Mill xem xét vấn đề với tinh thần khách quan khoa học; mọi phán xét ông đưa ra đều có căn cứ lập luận rõ ràng và dựa trên những bằng chứng thực tế đương thời hay lịch sử. Vì vậy tác phẩm này cung cấp cho ta những tri thức khả tín để hiểu được cơ sở của nền dân chủ phương Tây. Từ đó ta mới có căn cứ để nhận dạng xã hội phương Tây hiện đại một cách chính xác. Đất nước ta đã chọn lựa hội nhập với thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa về kinh tế thì nhất thiết phải hiểu biết về những đối tác của mình.

2. Chính trị luận - Aristotle 

 

Tác phẩm nổi tiếng viết về các khái niệm mà từ đó định hình các quốc gia và chính phủ. Tác phẩm này được xem là căn bản cho Chính trị học Tây phương. Chính trị luận nghiên cứu các vấn đề cơ bản về nhà nước, chính quyền, chính trị, tự do, công bằng, tài sản, quyền, luật và việc thực thi luật pháp của các cơ quan thẩm quyền.
 Mặc dù nội dung rất sâu sắc nhưng cách trình bày của ông lại rất dễ hiểu. Ông viết những suy nghĩ của mình một cách rõ ràng với độ chính xác siêu phàm. Học thuyết của ông có ảnh hưởng lớn đến những lĩnh vực hiện đại như : khoa học, chủ nghĩa duy thực và logic học

3. Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào? - Nguyễn Cảnh Bình


Cuốn sách đã cung cấp một bức tranh toàn cảnh về sự ra đời của Hiến pháp Mỹ, như một lời lý giải cho rất nhiều người có cùng mối băn khoăn. Vậy Hiến pháp Mỹ đã được làm ra như thế nào?
Đặc điểm của cuốn sách này là không chỉ trình bày những luận điểm hậu thuẫn cho việc thành lập ra Nhà nước Liên bang với tên gọi Hợp chúng quốc Hoa Kỳ như hiện nay mà cả những luận điểm chống lại sự hình thành này, đó là những điều chúng ta chưa hoặc là rất ít có điều kiện biết đến.
Cuốn sách sẽ giúp người đọc có cách tiếp cận về lịch sử lập hiến khá toàn diện, không chỉ góp phần giải thích ý nghĩa của bản Hiến pháp Mỹ mà còn giúp người đọc hiểu được quá trình xây dựng một đạo luật.

4. Khảo Luận Thứ Hai Về Chính Quyền - John Locke


Đây là những trang sách tiếng Việt của một trong những tác phẩm được xem là vĩ đại nhất của nền triết học chính trị và chính trị học nhân loại mà tác giả của nó John Locke.
Khảo luận thứ hai về chính quyền, với tựa phụ là “Luận về nguồn gốc, phạm vi và mục đích chân chính của chính quyền dân sự”, là nơi Locke trực tiếp đưa ra học thuyết của mình về Nhà nước. Những kiến giải của Locke dựa trên phương án chung của triết học chính trị thế kỷ XVII và XVIII, là quan niệm về các quyền tự nhiên và khế ước xã hội.

5. Khế ước xã hội - Rousseau


Đây là cuốn sách có ảnh hưởng nhiều tới triết học phương Tây, được đánh giá là một trong những tác phẩm quan trọng nhất trong thời kỳ Khai sáng, mở đường cho Cách mạng Pháp và Tuyên ngôn nhân quyền Pháp năm 1789.
Về mặt luật pháp, Khế ước xã hội thể hiện cụ thể là một tờ khế ước, một bản hợp đồng mà trên đó các thành viên xã hội thống nhất các nguyên tắc để chung sống với nhau.

6. Khuyến Học - Fukizawa Yukichi 


Khuyến Học được đánh giá là cuốn sách có ảnh hưởng sâu rộng nhất đến công chúng Nhật Bản, và cho dù đã hơn một thế kỷ kể từ khi cuốn sách được ra mắt, Khuyến Học vẫn là tài liệu đầy chất thời sự cho những đất nước, những con người đạt đến văn minh bằng giáo dục.
Với Khuyến Học, tác giả đã để cập đến đủ mọi mặt của con người như bình đẳng, quyền con người, trách nhiệm, học vấn... Ở đó không có tầng lớp hay giai cấp mà chỉ có những ai quen phục tùng mới có thể cam chịu. Với tri thức và giáo dục, bất kỳ ai cũng có thể "đạt được cả những tiện nghi vật chất lẫn sự nâng cao tinh thần con người". 

7. Luật Hiến pháp và Chính trị học - GS Nguyễn Văn Bông


Dù cố ý sống trong tháp ngà hay vô tình lánh xa xã hội, khung cảnh cũng như trật tự pháp lí và những vấn đề chính trị vẫn chi phối và quấy nhiễu chúng ta. Ưu thế và tầm quan trọng của chính trị không thể chối cãi. Trong chiều hướng ấy, quyển sách này nhằm giúp sinh viên một tài liệu học hỏi và đồng thời những ai mong mỏi mở rộng kiến thức về quy tắc căn bản Quốc gia và điều kiện thực tiễn của cuộc sinh hoạt chính trị.

8. Nền dân trị Mỹ (trọn bộ 2 tập) - Alexis De Tocqueville


Theo tác giả, nền dân trị  hứa hẹn được những gì cho tương lai là tuỳ thuộc vào yếu tố quyết định: tinh thần trách nhiệm của các công dân đối với cộng đồng. Từ đó, ông đặt ra hàng loạt vấn đề còn nóng bỏng tính thời sự:
  • Nên mạnh dạn thực hiện nền dân trí đến đâu?
  • Làm thế nào để hợp nhất sự tham gia của toàn dân với  thể chế chính trị đại diện?
  • Xã hội hiện đại đứng trước nguy cơ nào khi sự thờ ơ, tính phi chính trị và xu hướng trở về với cuộc sống riêng tư ngày càng gia tăng trong nhân dân?
  • Làm sao cân đối được mối quan hệ giữa nhà nước và kinh tế, giữa cá nhân và xã hội: hay nói cách khác, giữa tự do và bình đẳng?

9. Bàn về tinh thần pháp luật - Montesquieu


Bàn về tinh thần pháp luật của Montesquieu cùng với Bàn về Khế ước xã hội của Rousseau được coi là bộ đôi tác phẩm “xây dựng lý thuyết về xã hội công dân và nhà nước pháp quyền, dẫn tới cuộc Đại cách mạng Pháp 1789”.
Mục đích cuốn sách, như chính tác giả đã nêu, là: Trình bày những nguyên nhân quyết định nền pháp lý cho mỗi quốc gia; trình bày sự phù hợp cần thiết giữa luật lệ và chế độ cai trị của một nước; trình bày những quan hệ giữa các luật lệ với nhau. Ông đã phải mất gần 20 năm cho tác phẩm này.

10. Từ độc tài tới dân chủ - Gene Sharp


Từ độc tài tới dân chủ là cuốn sách do giáo sư mk viết cho phong trào dân chủ Miến Điện vào năm 1993, sau khi bà Aung San Suu Kyi bị cầm tù. Cuốn sách chỉ dày 100 trang nhưng đã trở thành “giáo trình đấu tranh dân chủ” giúp nhân dân ở nhiều nơi trên thế giới. Đã khiến tác giả của nó trở thành “kẻ thù số 1” của các chế độ có tính chất độc tài.

Tải về toàn bộ bộ sách tuyệt vời này bằng cách click nút DOWNLOAD TÀI LIỆU dưới đây!
----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 - 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Address: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
♻️ Fanpage: LETO Strategic Solutions
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
0943393223
A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
Skype: kientran.lawyer
0943393223
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang