MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

08 lời khuyên hàng đầu để biến doanh nghiệp của bạn thành hệ thống nhượng quyền

Cập nhật:23/10/2019
Lượt xem:1276

 

08 lời khuyên hàng đầu để biến doanh nghiệp của bạn thành hệ thống nhượng quyền

Nhượng quyền có thể là một cách rất hiệu quả để phát triển doanh nghiệp của bạn. Các mẹo hàng đầu của  tôi phác thảo cách bạn có thể nhượng quyền thành công doanh nghiệp của mình: 

Trần Kiên - Luật sư kinh doanh - Chuyên gia cố vấn

1. Tìm hiểu các loại hình nhượng quyền:

Con đường phổ biến nhất là nhượng quyền mô hình kinh doanh. Đây là khi bạn đóng gói mô hình kinh doanh hoàn chỉnh cho một bên nhận nhượng quyền. Ngoài ra, cũng có một số loại hình nhượng quyền khác, được xem xét theo cấp độ/phạm vi chuyển giao quyền. Tìm hiểu thêm về các loại hình nhượng quyền thương mại.

2. Xem xét những lợi thế và bất lợi:

Có được sự hiểu biết về những lợi thế và bất lợi của nhượng quyền thương mại. Điều này sẽ giúp bạn quyết định xem nhượng quyền có phải là một lựa chọn phù hợp để giúp bạn mở rộng kinh doanh hay không - xem những lợi thế và bất lợi của việc nhượng quyền kinh doanh.

3. Test thị trường cho mô hình nhượng quyền thương mại của bạn:

Để nhượng quyền kinh doanh, bạn cần thuyết phục những người nhận nhượng quyền tiềm năng rằng họ sẽ kiếm được tiền. Một cách tốt để chứng minh rằng mô hình kinh doanh nhượng quyền của bạn là hợp lý là khảo sát thị trường để cho thấy nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn (Đo lường Total Market Share). Cũng nên thử nghiệm một điểm kinh doanh nhượng quyền thí điểm để tìm hiểu xem mô hình nhượng quyền của bạn có hoạt động tốt không. Điều này cũng sẽ cung cấp cho các bên nhận nhượng quyền một cơ sở tốt để quyết định đầu tư, giúp họ xác định điểm hòa vốn và mất bao lâu để có lợi nhuận.

4. Xây dựng sổ tay hoạt động nhượng quyền thương mại:

Hướng dẫn vận hành nhượng quyền nên được đưa ra để cung cấp thông tin chi tiết về cách thiết lập và quản lý một điểm kinh doanh mới. Nó sẽ nêu bật thông tin chính để giúp bên nhận nhượng quyền thiết lập cửa hàng nhượng quyền của họ. Hướng dẫn sẽ giúp đảm bảo rằng chất lượng và tính nhất quán được duy trì. Xem phát triển định dạng nhượng quyền thương mại của bạn.

5. Tạo hợp đồng nhượng quyền thương mại:

Hợp đồng pháp lý chính thức là một trong những khía cạnh quan trọng nhất khi nhượng quyền kinh doanh của bạn. Nó sẽ đặt ra rõ ràng các quyền và nghĩa vụ cho cả bên nhượng quyền và bên nhận quyền. Bạn nên tìm kiếm tư vấn pháp lý khi soạn thảo thỏa thuận nhượng quyền thương mại của bạn. Xem thỏa thuận nhượng quyền cho một bên nhượng quyền.

6. Ấn định phí nhượng quyền của bạn:

Khi bạn nhượng quyền kinh doanh, bạn sẽ kiếm tiền từ các khoản phí mà bên nhận nhượng quyền trả cho bạn. Thông thường bạn sẽ tính phí ban đầu cho việc mua nhượng quyền và sau đó tính phí duy trì trong quá trình hoạt động của điểm nhượng quyền. Điều quan trọng là bạn phải xác định hợp lý mức phí duy trì. Nếu phí quá cao, mô hình nhượng quyền thương mại của bạn sẽ không hấp dẫn đối với những người được nhượng quyền mới và những người được nhượng quyền hiện tại có thể cân nhắc về việc có nên tiếp tục hợp tác hay không. Tìm hiểu về phí nhượng quyền và tiền bản quyền.

7. Quảng bá mô hình nhượng quyền thương mại của bạn:

Bạn nên chuẩn bị một bản cáo bạch/profile/chiến dịch giới thiệu nhượng quyền để thông báo cho những người được nhượng quyền tiềm năng những gì bạn đang cung cấp và những gì họ có thể mong đợi. Bạn nên giới thiệu chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, khu vực nhượng quyền, phí và lợi nhuận. 

8. Quản lý nhượng quyền thương mại của bạn:

Nhượng quyền kinh doanh của bạn không không có nghĩa là bạn bán đứt quyền kinh doanh hay mô hình của mình cho một đối tác rồi bỏ quên chúng. Bạn phải duy trì mối quan hệ đồng hành với những người được nhượng quyền của bạn. Bạn nên hỗ trợ liên tục cho những người được nhượng quyền của bạn và giúp thúc đẩy họ bán sản phẩm và dịch vụ của bạn. Xem quản lý nhượng quyền của bạn.

 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang