MANAGEMENT CONSULTING
“We give you the strategic solutions to speed up your business”
Book a call from LETO
0
Thông báo

05 cách để có một công việc tốt ngay sau khi tốt nghiệp

Cập nhật:01/04/2022
Lượt xem:1646

Thông thường, bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm việc trong lĩnh vực Luật mà mình học (hoặc đôi khi là bất kỳ công việc nào) sau khi tốt nghiệp.
Vì vậy, nếu bạn không có việc làm sau đại học, cho dù bạn mới tốt nghiệp hay đã tìm kiếm được 1-2 năm, đừng cảm thấy tồi tệ. 
Và có một số cách tuyệt vời để kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học mà tôi sẽ chia sẻ trong bài viết này.
Hãy làm theo các bước sau để tăng cơ hội có được một công việc ngành luật tốt sau khi tốt nghiệp.

1. Mạng lưới quan hệ càng nhiều càng tốt

Một trong những chủ đề phổ biến mà tôi thấy sau khi nói chuyện với nhiều người không có việc làm sau khi tốt nghiệp đại học là họ chỉ đăng ký trực tuyến và không xây dựng/sử dụng mạng lưới quan hệ của họ.
Hiện tại bạn có thể không có một mạng lưới networking quá lớn, điều đó không sao. Khi tôi tốt nghiệp, tôi đã làm gần như không có nhiều mối quan hệ và cảm thấy hoàn toàn không chuẩn bị cho việc tìm kiếm việc làm.
Kết nối và trò chuyện trực tiếp vẫn là một chiến thuật có giá trị để sử dụng nhiều nhất có thể.
Ngay cả khi bạn không có nhiều mối quan hệ hiện tại, bạn có thể nói chuyện với một người thầy cũ của mình hoặc nói chuyện với bạn cùng lớp và bạn bè.
Hãy cho cha mẹ và gia đình biết bạn đang tìm việc (và loại công việc bạn đang tìm kiếm) để họ có thể nói với đồng nghiệp của mình. Nếu mọi người không biết bạn đang tìm việc, họ không thể giúp bạn.
Điểm mấu chốt là: nếu bạn không tận dụng tối đa những người bạn biết và thực hiện các bước để gặp gỡ những người mới và phát triển mạng lưới quan hệ của mình, bạn đang bỏ lỡ một cơ hội LỚN.
Và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu việc này. Cho dù bạn 23 hay 32 tuổi, bạn nên bắt đầu kết nối trong năm nay và trong năm sau, bạn sẽ rất vui vì bạn đã làm được điều đó.

Những kiểu người bạn có thể kết nối và yêu cầu giúp đỡ trong việc tìm kiếm việc làm

 • Bạn bè/bạn học cùng trường
 • Thành viên gia đình
 • Thành viên gia đình của những người bạn thân
 • Cựu thầy giáo đại học và các thầy ở các chương trình bạn học bên ngoài đại học.
 • Người quản lý/sếp cũ từ bất kỳ kỳ thực tập hoặc công việc bán thời gian nào bạn đã đảm nhiệm.

Cách gặp gỡ những người mới để phát triển mạng lưới của bạn sau khi tốt nghiệp

 • Đi tới các buổi hội thảo liên quan đến ngành bạn quan tâm. Facebook là những cách tuyệt vời để tìm những sự kiện này.
 • Liên hệ với mọi người trên LinkedIn và đặt câu hỏi về kinh nghiệm của họ khi làm việc cho nhà tuyển dụng của họ (giải thích rằng bạn đang tìm kiếm việc làm và tò mò môi trường làm việc như thế nào). Bạn có thể tìm thấy ví dụ thông qua một tin nhắn tại đây.
 • Hỏi mọi người trong mạng lưới quan hệ hiện tại của bạn xem có bất kỳ ai mà họ có thể giới thiệu cho bạn hay không. Tìm hiểu xem họ có biết ai có giá trị để bạn trò chuyện trong quá trình tìm việc không.

Cách yêu cầu mạng lưới của bạn giúp tìm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học

Nếu bạn rất thân với ai đó, bạn có thể liên hệ với họ và yêu cầu trợ giúp ngay lập tức. “Này, bạn đã từng làm việc cho Công ty XYZ phải không? Tôi muốn tìm một công việc mới ở đó và tự hỏi liệu bạn có còn mối quan hệ nào ở đó không?”
Tuy nhiên, nếu bạn đang tiếp cận một người nào đó mà bạn không thân lắm… chẳng hạn như một người bạn từ trường đại học mà bạn đã học cùng một vài lớp nhưng mới quen được một năm, bạn có thể nên tỏ ra bình thường hơn/ít thân mật hơn.
Hãy hỏi họ một câu hỏi như, "bạn có lời khuyên nào cho tôi về chuẩn bị CV và chuẩn bị cho việc phỏng vấn khi cố gắng ứng tuyển trước các công ty như Công ty XYZ không?"
Nếu họ có thể giúp đỡ, họ thường sẽ làm, và điều này nghe có vẻ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn không có một cơ hội nào cả.
Sau câu hỏi ban đầu, bạn có thể hỏi họ trực tiếp hơn để được trợ giúp nếu họ không nhận ra bạn đang yêu cầu gì. 

2. Nộp đơn trực tiếp cho các công ty ở giai đoạn tăng trưởng

Tôi chắc rằng bạn đã thấy rất nhiều công ty ngoài kia yêu cầu kinh nghiệm và sẽ không thuê một người có trình độ sơ cấp. Tệ nhỉ?
Tuy nhiên, có một loại công ty thường rất THÍCH tuyển những người có trình độ sơ cấp.
Các công ty mới, đang phát triển nhanh chóng. Các công ty trong giai đoạn tăng trưởng.
Bằng cách đăng ký vào các công ty đang trong giai đoạn phát triển, bạn sẽ nhân lên cơ hội họ đang tìm kiếm những người có trình độ chưa quá xuất sắc.
Các công ty phát triển nhanh thường thích đào tạo con người và thúc đẩy từ bên trong khi họ xây dựng văn hóa công ty và mở rộng hoạt động của mình.
Bạn cũng tăng đáng kể cơ hội được chọn trong cuộc phỏng vấn, bởi vì họ thường thuê nhiều người cùng một lúc, cho cùng một vai trò. Bạn có muốn phỏng vấn với 10 ứng viên khác cho một vị trí đang tuyển không? Hoặc phỏng vấn với 10 ứng viên khác cho ba vị trí đang tuyển? Sự lựa chọn là khá rõ ràng.
Vì lý do này, ứng tuyển trực tiếp vào các công ty đang phát triển nhanh, theo tôi, là một trong 3 phương pháp tốt nhất để tìm việc ngay bây giờ, đặc biệt là đối với những sinh viên luật mới tốt nghiệp chưa tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học.

3. Nộp đơn trực tiếp cho công việc trên LinkedIn

Hai phương pháp ở trên là những gì tôi muốn giới thiệu để biết những cách tốt nhất để tìm việc sau khi tốt nghiệp đại học, hoặc ít nhất là nơi bạn nên bắt đầu.
Tuy nhiên, bạn có thể không có nhiều mạng lưới quan hệ hoặc có thể bạn không muốn làm việc trong một công ty nhỏ hoặc công ty khởi nghiệp đang trong giai đoạn phát triển.
Vì vậy, bạn cũng có thể thử ứng tuyển trực tiếp vào các công ty trên LinkedIn.
Tôi thấy điều này tốt hơn các tin tuyển dụng ở nơi khác vì bạn thường có thể nộp đơn trực tiếp thông qua tính năng Easy Apply của LinkedIn mà không cần rời khỏi trang web. Chỉ cần đính kèm sơ yếu lý lịch của bạn và nhấn “gửi” và bạn đã hoàn tất.
Phương pháp này cho phép bạn tránh phải tạo một tài khoản trên nhiều trang web việc làm và tránh phải điền đi điền lại các chi tiết cá nhân gây lãng phí thời gian.

4. Cải thiện Kỹ năng phỏng vấn của bạn

Hãy suy nghĩ về điều này trong một giây - khi bạn bước vào cuộc phỏng vấn, người quản lý tuyển dụng chưa bao giờ thấy bạn làm việc một ngày nào trong đời.
Vì vậy, họ quyết định có thuê bạn hay không hoàn toàn dựa trên những gì bạn nói.
Đây là sức mạnh của kỹ năng phỏng vấn. Những gì bạn nói trong cuộc phỏng vấn có khả năng khiến bạn được tuyển dụng vào những công việc hàng đầu, được trả lương cao hiện nay.
Hoặc nếu bạn mắc sai lầm trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ không cho bạn cơ hội thể hiện khả năng của bạn. Đó có thể là lý do bạn không có việc làm sau khi tốt nghiệp đại học.
Điểm mấu chốt là xây dựng các kỹ năng phỏng vấn tuyệt vời có thể thay đổi sự nghiệp của bạn và cho phép bạn có được những công việc tốt nhất.
Nếu bạn học được cách đưa ra những câu trả lời phỏng vấn tuyệt vời và hiểu được những gì nhà tuyển dụng muốn nghe, bạn sẽ có lợi thế lớn mỗi khi thay đổi vị trí và kiếm được thu nhập hơn trong sự nghiệp của mình.
Bạn có thể tìm thấy tất cả các tài nguyên phỏng vấn việc làm miễn phí của chúng tôi tại CareerKick.

5. Cân nhắc việc chuyển địa điểm

Nếu bạn đã học tốt ở trường luật, chọn một chuyên ngành hoặc lĩnh vực nghiên cứu tuyệt vời, nhưng vẫn không thể tìm được việc làm, đó có thể là do nơi bạn đang sống.
Một số khu vực không có nhiều cơ hội việc làm ngành luật, đặc biệt là làm pháp chế.
Nếu bạn nghĩ rằng vị trí của bạn đang kìm hãm bạn và cuộc sống cá nhân của bạn cho phép việc chuyển chỗ ở, hãy cân nhắc về điều đó.
Các khu vực khác nhau có “cụm” công ty từ một số ngành nhất định
Vì vậy, nếu bạn xem xét chuyển địa điểm, thì đây là một số bước bạn có thể thực hiện ngay bây giờ:
 1. Quyết định ngành mà bạn muốn làm việc nhất
 2. Thực hiện nghiên cứu của bạn và tìm ra vị trí của các "cụm"/khu vực cho ngành này. Hầu hết các công ty nằm ở thành phố hoặc khu vực nào?
 3. Khi bạn đã có danh sách các thành phố/khu vực lớn nhất cho ngành của mình, hãy chọn một hoặc hai khu vực hấp dẫn nhất dựa trên các yếu tố cá nhân - mức độ gần bạn bè và gia đình, chi phí sinh hoạt, khí hậu hoặc bất kỳ điều gì khác mà bạn quan tâm! Nghĩ về nơi bạn thực sự muốn sống.
 4. Chuẩn bị sơ yếu lý lịch của bạn để tìm kiếm việc làm ở tỉnh/thành phố khác.
 5. Bắt đầu tìm việc ở thành phố mới này

Lặp lại và điều chỉnh

Tìm kiếm việc làm không phải là một môn khoa học chính xác. Các bước trên sẽ giúp bạn tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học, nhưng bạn có thể cần phải thực hành, phải hành động và điều chỉnh, …
Nếu bạn gửi một số tin nhắn “lạnh lùng” trên LinkedIn và không nhận được bất kỳ phản hồi nào, thay vì dừng lại, hãy đổi cách bạn nhắn tin.
Nếu bạn trải qua bốn cuộc phỏng vấn và không nhận được bất kỳ cuộc gọi lại nào, thì đã đến lúc bạn phải rèn luyện kỹ năng phỏng vấn của mình nhiều hơn và tìm ra chỗ bạn đang mắc lỗi.
Và mọi thứ không diễn ra trong một sớm một chiều. Bạn cần phải ứng tuyển rất nhiều công việc và không ngừng nỗ lực.
Nhưng nếu bạn thử các bước này, điều chỉnh và cải thiện, bạn SẼ tìm được việc làm sau khi học đại học.
Chúc bạn may mắn và tôi hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn hy vọng mới, động lực và quan trọng nhất là một kế hoạch mà bạn đã sẵn sàng để tiến tới trong quá trình tìm kiếm việc làm ngành luật của mình.

Cuối cùng, làm thế nào để được tuyển dụng nếu bạn không thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp - TIPs nhanh:

Nếu bạn đọc các bước trên, bây giờ bạn biết một số chiến thuật tiềm năng để thử nếu bạn không có việc làm sau khi tốt nghiệp ngành luật. Các bước đó là:
 1. Sử dụng mạng lưới quan hệ của bạn bất cứ khi nào có thể. Luôn cố gắng được giới thiệu với một công ty.
 2. Đăng ký trực tiếp cho các công ty trên trang web của họ khi bạn có thể và tìm kiếm các công ty đang trong giai đoạn phát triển vì họ thuê nhiều người có trình độ sơ cấp hơn.
 3. Hãy thử đăng ký trên LinkedIn để tránh rắc rối khi phải đăng ký tài khoản trên nhiều trang web việc làm hoặc trang “Tuyển dụng” ở website của các công ty.
 4. Cải thiện kỹ năng phỏng vấn của bạn để bạn có thể tận dụng mỗi khi được phỏng vấn.
 5. Cân nhắc chuyển địa điểm để mở rộng cơ hội việc làm.
Nếu bạn làm theo các bước trên, bạn sẽ tăng tỷ lệ được tuyển dụng, cho dù bạn vừa tốt nghiệp hay một, hai hoặc thậm chí ba năm sau khi tốt nghiệp mà không có việc làm.
Quan trọng nhất, đừng bỏ cuộc. Bạn chỉ cần trúng tuyển một công việc pháp lý tốt, và với các chiến thuật trên, điều đó có thể xảy ra trong vài tuần.
-- Trần Kiên - Luật sư Điều hành LETO --

Bài viết cùng chuyên mục:

Tham khảo thêm:

----------------------
🎯𝐋𝐄𝐓𝐎 𝐒𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐠𝐢𝐜 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 – 𝑇ℎ𝑎́𝑜 𝑔𝑜̛̃ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑢́𝑡 𝑡ℎ𝑎̆́𝑡!
----------------------
📞Phone: 19006258
📮Email: info@leto.vn
📌Address: A11 Toong, 2nd floor, 25T2 Building, Hoang Dao Thuy Str., Cau Giay Dis., Hanoi, Vietnam
♻️ Fanpage: LETO Strategic Solutions
🌎Website: https://leto.vn/
#LETO #Strategic #Solution #legal #Tax #Marketing #Fund #Management #HRM #M&A #Analytics #Operation #Transformation 
#RiskManagement #Compliance #LegalHR 
LETO Strategic Solutions
LETO Strategic Solutions
1900 6258
Đặt một cuộc hẹn dưới đây để chúng tôi gọi điện tư vấn cho bạn!
info@leto.vn
Hanoi, Vietnam
Skype:
info@leto.vn
Hàng mới Khuyến mại Liên hệ Giỏ hang